.

Lính Mỹ giết nhầm 9 dân thường Iraq

Cập nhật lúc 14:11, Thứ Hai, 04/02/2008 (GMT+7)
Quân đội Mỹ hôm nay (4/2) cho biết, các binh sĩ nước này tại Iraq đã giết nhầm 9 dân thường địa phương trong một chiến dịch chống Al Qaeda tại phía nam Baghdad.

Vụ việc xảy ra cuối tuần trước, ngày 2/2, ở gần Iskandariyah, cách thủ đô Baghdad 48km về phía nam, đại úy hải quân Patrick Evans cho biết.

Có 3 dân thường khác bị thương và đã được đưa tới một bệnh viện quân sự Mỹ ở gần đó, ông Evans cho biết thêm.

Tai nạn trên và những diễn biến có liên quan đang được điều tra.

Vụ giết nhầm xảy ra khi quân Mỹ truy lùng nghi phạm Al Qaeda tại khu vực đó. Ngay sau khi sự cố xảy ra, sĩ quan Mỹ đã gặp một lãnh đạo Hồi giáo để trình bày trước người dân khu vực.

"Chúng tôi xin chia buồn với gia đình những người bị giết trong vụ việc trên và tiếc thương vì dân thường vô tội đã thiệt mạng", ông Evans cho biết trong một bức thư gửi tới hãng tin AP.

Vụ tấn công hôm thứ bảy là vụ giết nhầm khiến nhiều người chết nhất trong vài tháng qua. 

Tháng 11 năm ngoái, lãnh đạo của một tổ chức gọi là Hội đồng Hành vi nhận thức, gồm các thanh niên bộ lạc tộc Sunni liên kết với quân Mỹ để đánh đuổi Al Qaeda khỏi khu vực của họ, cho biết, lính Mỹ đã giết khoảng hàng chục chiến binh của họ trong trận chiến kéo dài 12 tiếng ở bắc Baghdad.

Vị lãnh đạo có tên là Mansour Abid Salim thuộc Hội đồng Hành vi nhận thức cáo buộc lính Mỹ giết nhầm chiến binh Iraq vì tưởng đó là lực lượng nổi dậy. Quân đội Mỹ thừa nhận đã giết 25 chiến binh nhưng tuyên bố đó là quân nổi dậy hoạt động trong vùng mục tiêu, nơi Al Qaeda đang ẩn náu.

Một tháng sau, binh sĩ Mỹ lại giết nhầm 2 người trong cuộc đột kích ở Baqouba, đông bắc Baghdad, một trong hai nạn nhân sau đó được thông báo là thành viên Hội đồng Hành vi nhận thức.

,
.
.
.
.
.
.