Trung Quốc thiết lập đường dây nóng tư vấn tâm lý cho người dân vượt dịch

Thứ Ba, 04/02/2020, 05:16 [GMT+7]
.
.

Để tiếp tục đối phó với cuộc chiến chống dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các địa phương thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ tâm lý cho người dân.

Thông báo mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp ở Trung Quốc đang trong giai đoạn then chốt, cả 31 tỉnh, thành của nước này đã kích hoạt cơ chế ứng phó dịch ở mức cao nhất. Do vậy, các địa phương của Trung Quốc phải thiết lập các đường dây nóng tư vấn tâm lý dành riêng cho đợt dịch lần này, bên cạnh những hotline có sẵn trước đó. Mỗi đường dây nóng phải có ít nhất hai người trực và hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/24.

Bà Trần Tuyết Phong, chuyên gia tâm lý của Viện Khoa học Trung Quốc. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh.
Bà Trần Tuyết Phong, chuyên gia tâm lý của Viện Khoa học Trung Quốc. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh.

Việc làm này nhằm tránh những vụ việc tiêu cực và đáng tiếc xảy ra do vấn đề tâm lý như: lo lắng, sợ hãi, hoảng loạn... trong công chúng, đặc biệt là những người ở khu vực bị phong tỏa, người thuộc diện cách ly hay từng tiếp xúc với người bệnh, các ca nghi nhiễm, các ca bệnh và cả các y bác sỹ trên tuyến đầu đang chịu nhiều áp lực.

Trong cuộc họp báo chiều 3/2, các chuyên gia tâm lý Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt liệu pháp tâm lý đối với công chúng khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm bớt và kêu gọi người dân bình tĩnh đối phó với dịch bệnh.

Bà Trần Tuyết Phong, chuyên gia của Viện nghiên cứu tâm lý thuộc Viện Khoa học Trung Quốc nói: "Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, chúng ta càng có thể đối diện với vấn đề này một cách lý trí, nắm bắt các kiến thức khoa học để tự bảo vệ mình, học cách điều tiết tâm lý một cách khoa học, có niềm tin chiến thắng bệnh tật trước những nỗ lực của toàn xã hội trong phòng chống dịch. Dịch bệnh là kẻ thù chung, còn những người nhiễm bệnh là bạn bè và người thân của chúng ta. Nhất định không được vì tâm trạng quá khích dẫn tới những hành vi quá khích, gây thêm phiền toái cho công tác phòng chống dịch. Điều cần thiết hiện nay là thấu hiểu, ủng hộ và đoàn kết một lòng, chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh".

Được biết, sau khi dịch bệnh bùng phát, không ít người dân Trung Quốc đã lâm vào tình trạng hoảng loạn khi phải chờ đợi đến lượt khám bệnh, trong khi các bệnh viện quá tải, một số y bác sỹ đã kêu khóc, sợ hãi khi công việc trở nên quá sức chịu đựng. Nhiều người dân từ vùng tâm dịch bị cộng đồng chối bỏ, kỳ thị, gây nên sang chấn tâm lý. Những người phải ở trong nhà lâu ngày trở nên buồn chán, u uất và có những suy nghĩ tiêu cực. Bên cạnh cuộc chiến chống bệnh tật, một cuộc chiến khác để ổn định tâm lý người dân đang được tiến hành rốt ráo ở Trung Quốc.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.