Trung Quốc đồng ý để chuyên gia Mỹ giúp điều tra virus corona ở Vũ Hán

Chủ Nhật, 02/02/2020, 20:04 [GMT+7]
.
.

Theo Washington Times, Trung Quốc đã chấp nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia Mỹ để điều tra về virus corona sau khi từ chối lời đề nghị này trước đó.

Sau khi ban đầu từ chối đề nghị cử chuyên gia tới của Mỹ, Trung Quốc đã cho phép các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tham gia vào một đội điều tra quốc tế trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do dịch virus corona gây nên.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar. Ảnh: AP
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar. Ảnh: AP

Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu hôm 30/1 khi vào thời điểm đó số người tử vong vì dịch bệnh ở Trung Quốc đã lên tới 171 người và hơn 8.000 trường hợp nhiễm virus corona. Các quan chức WHO cũng khẳng định việc ban bố này không có nghĩa là "không tín nhiệm" khả năng xử lý khủng hoảng của chính phủ Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar cho biết ông rất vui khi Trung Quốc đồng ý cho phép đội ngũ các chuyên gia của CDC tới đây.

"Chúng tôi rất hiểu rõ về những điều mà chúng tôi còn chưa biết về chủng virus này. Chúng tôi không biết đầy đủ thông tin về khả năng lây nhiễm cũng như những diễn biến nghiêm trọng của nó", ông Azar nhận định trên Fox News.

"Chúng tôi sẽ chấp nhận lời mời tham gia vào đội ngũ các chuyên gia của WHO sẽ được cử tới Trung Quốc để hỗ trợ các chuyên gia Trung Quốc tại hiện trường nhằm nghiên cứu về loại virus này, tìm hiểu tất cả các thông tin về các biện pháp nhằm ngăn chặn chúng lan rộng ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ cho biết thêm.

Việc nghiên cứu về nguồn gốc cũng như các đặc điểm của virus corona tại Vũ Hán - "tâm chấn" bùng phát dịch bệnh là điều vô cùng quan trọng để hiểu về cách đối phó với chủng virus này.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.