Pháp cảnh giác cao độ trước nguy cơ dịch Covid-19 lan sang từ Italy

Thứ Hai, 24/02/2020, 11:25 [GMT+7]
.
.

Pháp chuẩn bị đưa ra một loạt biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lây sang từ Italia, nơi đang trở thành tâm dịch ở châu Âu.

Trong cuộc họp báo khẩn tổ chức vào tối 23/2, Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran tuyên bố Pháp đã kích hoạt thêm 70 bệnh viện tại nhiều địa phương trên nước Pháp nhằm đối phó với nguy cơ dịch Sars-CoV-2 lan sang từ nước Italia láng giềng. Mục tiêu mà chính quyền Pháp đặt ra là mỗi tỉnh của nước này có ít nhất 1 bệnh viện nhằm điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Trước đó, Pháp đã chỉ định 38 bệnh viện làm nơi chữa trị các ca nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran. Ảnh: France 24
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran. Ảnh: France 24

Hiện tại, sau khi dịch bùng phát ở miền Bắc Italy với gần 150 ca nhiễm bệnh, giới chức y tế Pháp đang cực kỳ lo ngại về khả năng dịch sẽ nhanh chóng lan sang Pháp do khoảng cách địa lý gần và việc công dân hai nước được tự do qua lại biên giới mà không có kiểm soát. Bộ trưởng Y tế Pháp nhận định, khả năng Pháp có thêm bệnh nhân nhiễm virus corona là rất cao.

Ngoài việc bổ sung các bệnh viện trực chiến, phía Pháp cũng đã lên tiếng đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn của các Bộ trưởng Y tế châu Âu ngay trong đầu tuần này nhằm phối hợp hành động.

Pháp cũng đang cân nhắc khả năng đóng cửa biên giới với Italia nhằm ngăn dịch, đồng thời tích trữ số lượng lớn các bộ thử virus corona và khẩu trang nhằm đối phó với kịch bản xấu nhất là Pháp phải đối mặt với đợt bùng phát dịch như tại miền Bắc Italy.

Tính đến hết ngày 23/02, Pháp đang kiểm soát tốt dịch Sars-CoV-2 khi chỉ còn một bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện ở Lyon. Trong ngày 23/02, có thêm 35 công dân Pháp được đưa về từ Trung Quốc kết thúc giai đoạn cách ly và được trở về gia đình sau khi kiểm tra không nhiễm bệnh. Hiện vẫn còn 29 người khác đang được cách ly ở một tỉnh ở Tây Bắc nước Pháp sau khi được đưa về từ Hồ Bắc cách đây 3 ngày.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.