Cách phòng chống Covid-19 hiệu quả tại Australia

Thứ Ba, 25/02/2020, 05:44 [GMT+7]
.
.

Người dân Australia không quá hoang mang mà theo dõi tin tức hàng ngày để nắm bắt tình hình trong lúc vẫn thực hiện công việc, học tập như thông thường.

Australia là một trong những quốc gia có người bị Covid-19 và số lượng ca nhiễm lên đến 22 người và gia tăng nhanh những ngày qua do những người vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess. Tuy vậy, người dân Australia không quá hoang mang mà theo dõi tin tức hàng ngày để nắm bắt tình hình trong lúc vẫn thực hiện công việc, học tập như thông thường. Bởi điều cần làm nhất là cách ly những người đến từ vùng dịch được người dân và chính quyền thực hiện nghiêm ngặt.

Học sinh tại thành phố Sydney, Australia đi học mà không đeo khẩu trang.
Học sinh tại thành phố Sydney, Australia đi học mà không đeo khẩu trang.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Australia đã theo dõi và thông tin kịp thời tới người dân. Vào giai đoạn Covid-19 chưa xuất hiện tại đất nước này, cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân ngay lập tức đi khám bệnh khi có triệu chứng đồng thời tự cách ly để tránh lây lan sang cho người khác. Khi có người bị Covid-19, cơ quan chức năng Australia nhanh chóng cho cách ly và điều trị kịp thời. Lịch trình đi lại và khu vực người nhiễm virrus từng sống cũng được ngay lập tức được thông báo, khoanh vùng và khử trùng để hạn chế sự lây lan. Bản thân những người vừa đi từ vùng dịch về cũng tự hạn chế đi lại và tránh tiếp xúc với người khác. Khi có triệu chứng, những người này đã ngay lập tức đến cơ sở y tế để khám và cách ly nên hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Khi dịch Covid-19 lan rộng tại Trung Quốc, chính quyền Australia buộc phải ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc hoặc quá cảnh tại Trung Quốc để chặn nguồn lây lan của dịch bệnh. Kể từ khi có lệnh cấm này, Australia đã kiểm soát được dịch bệnh. Cho đến lúc này các ca bị Covid-19 tại Australia đều từ những người đến từ Trung Quốc, có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc trở về từ du thuyền Diamond Princess, một trong những ổ bệnh lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc.

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Australia, hai mặt hàng là khẩu trang y tế và nước rửa tay diệt khuẩn luôn trong tình trạng khan hiếm. Vitamin C cũng là một mặt hàng được bán chạy của các cửa hàng bán thuốc. Tuy vậy, theo chị Amy Nguyễn, người làm việc trong một cửa hàng bán thuốc phục vụ cộng đồng, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Australia, người dân nước này đã tăng lượng mua nước rửa tay diệt khuẩn song đối với khẩu trang, mặt hàng vốn đã thiếu nguồn cung tạm thời từ đợt cháy rừng nên đến giai đoạn này vẫn chưa có nhiều hàng. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt này cũng không xuất phát từ việc người dân lo ngại dịch Covid-19 nên mua khẩu trang tích trữ bởi thực tế khi đi trên đường, có rất ít người đeo khẩu trang.

Đối với các em học sinh, việc đeo khẩu trang đi học cũng là rất hiếm bởi các trường học đều khẳng định không có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong trường.

Bạn Anna Hồ, học sinh lớp 8 trường Trung học nữ sinh Sydney chia sẻ: “Những ngày mới quay trở lại trường sau kỳ nghỉ hè, ở trường có khoảng 15 bạn trong tổng số khoảng 900 học sinh đeo khẩu trang đi học. Tuy vậy cho đến bây giờ, tức là khoảng tuần thứ 3 của năm học thì chỉ có 1-2 học sinh đeo khẩu trang khi học”.

“Lúc đầu mọi người cũng lo lắng nhưng giờ đây mọi thứ đã ổn và sự lo lắng thái quá không giúp được gì. Đồng thời bác sỹ cũng nói rằng đeo khẩu trang không phải là sự đảm bảo cho việc không lây nhiễm. Khẩu trang chỉ có tác dụng giúp những người bị bệnh không lây nhiễm sang cho người khác vì thế chỉ những người bị bệnh mới cần đeo khẩu trang”, Anna Hồ cho biết.

Ann Hồ, học sinh lớp 8 trường Trung học Nữ sinh Sydney, Australia.
Ann Hồ, học sinh lớp 8 trường Trung học Nữ sinh Sydney, Australia.

Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy cũng khẳng định, việc người dân đeo khẩu trang hàng ngày là không cần thiết. Chỉ có 2 đối tượng cần đeo khẩu trang y tế đó là những người không khỏe và các bác sỹ cũng như nhân viên y tế khi tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị Covid-19.

Trường học là một trong những nơi có khả năng dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng song ngay từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Trung Quốc mà chưa có trường hợp nào tại Australia, các trường học tại nước này đã gửi thư tới các phụ huynh để thông tin về dịch bệnh và yêu cầu cách ly các trường hợp vừa đi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu bị Covid-19.

Bạn Lê Hà Linh, học sinh lớp 8 trường Trung học nữ sinh Burwood cho biết, “Ở trường, các thầy cô khuyên học sinh thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng và nước ấm, hạn chế đến nơi đông người. Đồng thời các thày cô cũng nhắc nhở học sinh nếu có biểu hiện như ốm, sốt đau họng thì có thể nghỉ và thông báo ngay cho nhà trường”.

Lê Hà Linh, học sinh lớp 8 trường Trung học Nữ sinh Burwood, Sydney, Australia.
Lê Hà Linh, học sinh lớp 8 trường Trung học Nữ sinh Burwood, Sydney, Australia.

Trên các trang web của Bộ y tế, Bộ an ninh nội địa, chính quyền các bang và các sở giáo dục của các bang... đều đưa các thông tin về dịch Covid-19lên trang chủ để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận. Thông tin bao gồm tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng ngừa, nêu cụ thể các triệu chứng và nguy cơ có thể lây nhiễm để người dân nắm được thông tin và biết cách ứng xử khi cần thiết.

Để các chính sách được nhất quán, các biện pháp đưa ra được đồng bộ và toàn diện, các quyết định liên quan đến dịch Covid-19 tại Australia đều được thực hiện theo 1 quy trình rõ ràng. Đầu tiên là nhóm chuyên gia y tế của chính phủ sẽ đánh giá tình hình và đưa ra các đề xuất mang tính chính sách cũng như chuyên môn. Sau đó, Hội đồng an ninh quốc gia thuộc Chính phủ bao gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, một số Bộ trưởng chủ chốt gồm Bộ trưởng Ngân khố, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng An ninh nội địa và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ họp để phân tích các đề xuất của chuyên gia y tế trước khi quyết định các bước đi phù hợp với tình hình.

Mọi quyết định được Hội đồng an ninh quốc gia đưa ra dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng về lợi ích của đất nước và người dân Australia chứ không phải là quyết định của một cá nhân, một ngành hay một địa phương nào.

Do đặc thù Australia không chỉ là một quốc gia mà còn là một lục địa bao quanh là biển nên nước này rất coi trong việc bảo vệ người dân và môi trường trước dịch bệnh và an toàn sinh học. Việc sớm đưa ra các chính sách nhất quán, toàn diện và cương quyết đang làm cho Australia chủ động và kiểm soát tốt các ca bệnh.

Cho đến lúc này, Australia đã điều trị thành công cho 10 người và cũng không có các nhiễm chéo. Số lượng người bị Covid-19 tăng trong những ngày qua có nguồn gốc từ du thuyền Diamond Princess đều nằm trong dự báo và được chính quyền áp dụng các biện pháp xử tương tự như với các trường hợp trước đó. Vì vậy có thể thấy, cho đến lúc này khi mà dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và trở nên khó kiểm soát tại một số quốc gia khác thì Australia lại là một trong không nhiều quốc gia trên thế giới đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh này.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.