Iran bắt các cá nhân liên quan đến vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Thứ Ba, 14/01/2020, 16:01 [GMT+7]
.
.

Người phát ngôn của cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili thông báo nước này đã bắt giữ một số cá nhân liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Hoạt động tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Ukraine được tổ chức tại Toronto, Canada ngày 9/1. Ảnh: Reuters
Hoạt động tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Ukraine được tổ chức tại Toronto, Canada ngày 9/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, thông báo trên được ông Esmaili đưa ra ngày 14/1 song từ chối nêu thêm chi tiết.

Trước đó, ngày 8/1, một chiếc Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi ngay khi vừa cất cánh từ một sân bay ở thủ đô Tehran, cùng ngày Iran tấn công tên lửa vào các căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ sát hại Trung tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Đơn vị Qads thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Sau đó, Quân đội Iran thừa nhận vô tình bắn trúng chiếc máy bay chở khách trên do nhầm lẫn đó là một quả tên lửa hành trình của đối phương. Tư lệnh Không quân Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh cho biết các hệ thống phòng không Iran đã nhận nhầm chiếc Boeing 737 là một quả tên lửa hành trình. Chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa tầm ngắn. 

Tư lệnh Amir Ali Hajizadeh khẳng định IRGC và Quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc. Họ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về vụ bắn nhầm máy bay và sẵn sàng đối mặt với mọi quyết định của chính quyền.

Trong số 176 nạn nhân có công dân Iran, Canada, Ukraine, Afghanistan, Đức, Thụy Điển và Anh. Giới chức Iran đã bày tỏ sự tiếc thương đối với thảm kịch trên.

Trên trang Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ "nước cộng hòa Hồi giáo Iran rất lấy làm tiếc" về thảm họa khủng khiếp này. Ông gọi sai lầm của con người trong việc bắn nhầm chiếc máy bay dẫn tới cái chết của 176 người vô tội là "không thể tha thứ", đồng thời cam kết sẽ chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người đã phạm sai lầm. Ông cũng yêu cầu có biện pháp nâng cấp hệ thống phòng không yếu kém của Iran để tránh những sự cố đáng tiếc tương tự.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ lấy làm tiếc, xin lỗi và chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng. Theo ông, sai lầm của con người vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ" đã dẫn tới thảm họa này.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.