Các trường học ở Iran phải đóng cửa do ô nhiễm khói bụi

Thứ Hai, 16/12/2019, 05:38 [GMT+7]
.
.

Sau cuộc họp Ủy ban khẩn cấp về ô nhiễm không khí, chính quyền nhiều nơi tại Iran đã quyết định đóng cửa các trường học trong ngày 15/12.

Mật độ trung bình trong không khí của các hạt bụi mịn PM2.5 đo được tại thủ đô Tehran trong ngày 15/12 là 145 microgram/m3, cao gấp 6 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Cả thành phố bị bao phủ bởi một đám mây khói bụi dày đặc.

Từ nhiều tuần nay, chính quyền Iran, cùng Tổ chức Y tế thế giới không ngừng cảnh báo, mức độ ô nhiễm nghiêm trọng ở thủ đô sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với những nhóm người có nguy cơ cao. Người già, trẻ nhỏ hay những người bị hen suyễn, mắc các bệnh về hô hấp nên ở trong nhà và tránh các hoạt động thể thao ngoài trời.

Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Tehran, Iran ngày 15/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.
Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Tehran, Iran ngày 15/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng thuộc Tổ chức Y tế thế giới Maria Neira cho biết: “Nếu phải hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một thời gian dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi mãn tính, đột quỵ hay ung thư phổi. Ngoài ra não bộ và khả năng nhận thức cũng bị ảnh hưởng”.

Theo phó Thị trưởng thành phố Tehran Mohammad Taghizadeh, tất cả các trường học thuộc khu vực Tehran, ngoại trừ các quận Firuzkuh và Damavand đều phải đóng cửa trong ngày 15/12 và có thể tiếp tục trong 2 ngày đầu tuần tới. Chính quyền thành phố cũng triển khai kế hoạch giao thông “chẵn-lẻ” dựa trên số đăng ký của các phương tiện nhằm hạn chế giao thông. Xe tải trước đó đã bị cấm hoàn toàn, trong khi nhiều mỏ đá cát trong khu vực cũng được yêu cầu dừng hoạt động.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến gần 30.000 ca tử vong mỗi năm tại các thành phố của Iran.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.