Quảng Tây (Trung Quốc): Nguồn cảm hứng sáng tác của người yêu nghệ thuật

Thứ Tư, 06/03/2019, 11:16 [GMT+7]
.
.

“Chúng tôi đang tập trung dàn dựng một vở nhạc kịch dân tộc quy mô lớn “Trên đường thoát nghèo”, tin tưởng rằng đây sẽ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đậm chất  vùng đất và con người Quảng Tây”, phát biểu tại Hội nghị giới văn học nghệ thuật và khoa học xã hội toàn quốc ngày 4/3, Phó Viện trưởng Viện Kịch nói quốc gia Trung Quốc, đạo diễn trứ danh Điền Thấm Hâm cho biết, tác phẩm ca kịch này đánh giá cao nền văn hóa dân tộc đặc sắc và thành quả thoát nghèo ở Quảng Tây.

“Tôi có một tình cảm sâu nặng với Quảng Tây, và đã có nhiều sáng tác văn nghệ liên quan tới vùng đất này”, sau hội nghị, đồng chí Điền Thấm Hâm cũng đã có buổi trao đổi với phóng viên. Đồng chí cho biết, Quảng Tây có lịch sử phát triển lâu đời với nền văn hóa xán lạn, phong cảnh sơn thủy hữu tình, có truyền thống cách mạng vinh quang và sự đa dạng các dân tộc, nhiều danh lam thắng cảnh, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa đặc sắc của vùng đất miền Tây Nam Trung Quốc. Những năm gần đây, bà cũng đã hợp tác với thành phố Sùng Tả (Quảng Tây) sản xuất tác phẩm nhạc kịch với chủ đề bảo tồn loài voọc đầu trắng quý hiếm của Quảng Tây.

1
Đồng chí Điền Thấm Hâm, Phó Viện trưởng Viện Kịch nói quốc gia Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị giới văn học nghệ thuật và khoa học xã hội toàn quốc Trung Quốc.

Năm ngoái, dưới sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, bà Điền Thấm Hâm cùng nhạc sỹ nổi tiếng Ấn Thanh đã hai lần cùng các cộng sự đến thành phố Bách Sắc (Quảng Tây) khảo sát, lấy cảm hứng sáng tác.

“Tôi đã đến những thôn, bản vùng sâu vùng xa nghèo nhất, được thấy đồng chí Bí thư chi bộ bám đất, bám người, suy tư trăn trở hướng dẫn người dân thoát nghèo, cảm thấy vô cùng xúc động”, đồng chí Điền Thấm Hâm bộc bạch, “Như lời Tổng Bí thư từng nói, nhân dân chính là ngọn nguồn của cảm hứng sáng tác văn học nghệ thuật. Chỉ có xông pha nơi tuyến đầu của chiến dịch thoát nghèo, làm việc trực tiếp với những cán bộ mẫn cán vô tư trong công cuộc thoát nghèo như các Bí thư chi bộ mới mang lại những cảm xúc khó phai, và sáng tạo nên những tác phẩm văn nghệ có hồn, dễ đi vào lòng người”.

Bằng những cảm nhận, trải nghiệm đó, hiện tác phẩm “Trên đường thoát nghèo” mô tả về công cuộc phấn đấu thoát nghèo ở thành phố Bách Sắc của bà Điền Thấm Hâm và nhạc sỹ Ấn Thanh đã chính thức được khởi động. Được biết, đây cũng là vở nhạc kịch dân tộc quy mô lớn đầu tiên trên phạm vi toàn quốc phản ánh về công tác đẩy mạnh thoát nghèo ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa.

“Trong  tác phẩm, chúng tôi đã sử dụng tối đa các yếu tố Quảng Tây qua trang phục diễn viên, làn điệu của những bài ca miền sơn cước. Các nghệ sỹ sẽ cũng sẽ cố gắng hết sức để thể hiện tính nghệ thuật, sự độc đáo và tư tưởng sâu sắc trong tác phẩm, chuyển tải đầy đủ sự tiến bộ trong công cuộc đổi thay của thành phố Bách Sắc cũng như vùng đất miền Tây Nam này, và cuối cùng xin gửi tặng lại người dân ”, bà Điền Thấm Hâm tâm sự.

Theo Vương Xuân Nam – Cung Văn Dĩnh/ Nhật báo Quảng Tây
Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.