Giao lưu hợp tác các trường đại học, cao đẳng Quảng Tây với các nước ASEAN còn tiến xa hơn nữa

Thứ Sáu, 08/03/2019, 16:32 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/3, trả lời phỏng vấn tại buổi tọa đàm được truyền hình trực tuyến trên ứng dụng truyền thông “Đám mây Quảng Tây” của Nhật báo Quảng Tây, đồng chí Triệu Dược Vũ, Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khu vực Quảng Tây cho rằng giao lưu hợp tác các trường đại học, cao đẳng Quảng Tây với các nước ASEAN còn tiến xa hơn nữa.

Đồng chí mong muốn các bộ, ngành chính phủ chủ động hơn nữa trong vai trò là cầu nối giao lưu hợp tác  giữa các trường cao đẳng, đại học Quảng Tây với các trường cao đẳng, đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học các nước ASEAN, tiến tới đưa mối quan hệ hợp tác này lên một tầm cao mới.

Đồng chí Triệu Dược Vũ, Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khu vực Quảng Tây
Đồng chí Triệu Dược Vũ, Ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khu vực Quảng Tây, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Tây.

Ngay từ khi đến nhậm chức Hiệu trưởng trường Đại học Quảng Tây năm 2017, đồng chí Triệu Dược Vũ đã nghiên cứu làm sao để phát huy ưu thế địa chính trị đặc biệt của Quảng Tây và khả năng nghiên cứu học thuật của các trường cao đẳng, đại học, cũng như triển khai giao lưu hợp tác với các nước ASEAN. “Hiện nay, trường Đại học Quảng Tây đã triển khai một loạt các chương trình giao lưu hợp tác hướng đến các nước ASEAN, vừa thu hút đông đảo lượng sinh viên đến từ các nước ASEAN sang Đại học Quảng Tây du học, vừa tổ chức cho sinh viên của trường sang các nước ASEAN học tập, điều tra và nghiên cứu”. Đồng chí cho biết, Đại học Quảng Tây cũng đang hợp tác với một số trường và tổ chức của Campuchia và các nước ASEAN, tập trung chủ yếu trên lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, sắp tới sẽ chú trọng hơn nữa vào hợp tác khoa học công nghệ và giao lưu trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực ở mức độ cao hơn.

Đồng chí chia sẻ, trên phương diện hợp tác khoa học công nghệ, hiện nay trường Đại học Quảng Tây đang có kế hoạch đẩy mạnh hợp tác hơn nữa giữa các khoa, ngành có ưu thế của trường với các khoa, trường tương ứng ở các nước ASEAN. Trong 2 năm 2017-2018, Đại học Quảng Tây cùng Viện Khoa học Trung Quốc đã liên kết với các nhà khoa học Singapore, Malaysia và Hồng Kông thành lập Phòng thí nghiệm năng lượng xanh Trung Quốc – ASEAN, cùng nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn năng lượng biển. Năm 2019, trường sẽ cử một số cán bộ và chuyên gia, học giả sang các trường đại học các nước ASEAN tìm hiểu tình hình lĩnh vực khoa học và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Cùng ngày, đồng chí Triệu Dược Vũ đã trả lời phỏng vấn trực tuyến với Nhật báo Hoa Thương (Campuchia) và Văn phòng đại diện truyền thông quốc tế ASEAN của Nhật báo Quảng Tây tại Campuchia trên ứng dụng công nghệ truyền thông “Đám mây Quảng Tây”.

Theo Nhật báo Quảng Tây
Biên dịch: Minh Tiến

.
.
.
.
.
.
.
.