Ủy ban LHQ cáo buộc Triều Tiên sử dụng sân bay để phát triển tên lửa

Chủ Nhật, 17/02/2019, 22:52 [GMT+7]
.
.

Theo một báo cáo thường niên của Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) mà hãng tin Kyodo thu thập được, Triều Tiên vẫn duy trì các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình, trong đó Bình Nhưỡng đang sử dụng các sân bay và các cơ sở dân sự khác để phát triển và thử tên lửa phòng thủ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo cáo của Ủy ban điều tra các vụ vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên nhấn mạnh: "Ủy ban nhận thấy rằng (Triều Tiên) đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công "phủ đầu."

Báo cáo cũng trích dẫn cách thức các cơ sở được sử dụng gần các tuyến đường sắt, đường bộ và cơ sở hạ tầng khác để vận chuyển, lắp ráp và thử nghiệm các hệ thống vũ khí bị cấm, như tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Ủy ban này tiếp tục phát hiện rằng các địa điểm hoạt động tên lửa đạn đạo được báo cáo là một phần trong xu hướng của Triều Tiên nhằm phân tán các địa điểm lắp ráp, lưu trữ và thử nghiệm tên lửa.

Tài liệu vẫn chưa được công bố này kết luận rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên "vẫn còn nguyên vẹn" bất chấp những nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế chương trình này, trong đó có một loạt các nghị quyết trừng phạt ngày càng khắc nghiệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cụ thể, tổ hợp hạt nhân Yongbyon được cho là vẫn hoạt động. Hình ảnh vệ tinh đã chụp được việc xây dựng một tòa nhà gần các công trình xả nước của lò phản ứng và hoạt động đào các kênh nước.

Báo cáo được ủy ban gồm 8 chuyên gia soạn thảo cũng cho thấy các cảng và sân bay đang được sử dụng cho sự "vi phạm tràn lan", bao gồm nhập khẩu dầu bất hợp pháp, xuất khẩu than và buôn lậu tiền mặt./.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.