Thực lực tác chiến mạnh mẽ của quân đội Nga

Thứ Hai, 07/10/2013, 01:01 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, một loạt các cuộc diễn tập và kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất trong thời gian gần đây đã cho thấy thực lực tác chiến mạnh mẽ của quân đội Nga.

Trong bài phát biểu bế mạc cuộc diễn tập chiến lược Zapad (West) 2013, Bộ trưởng quốc phòng Nga cho biết, các chủng loại trang, thiết bị, đặc biệt là các vũ khí hiện đại được sử dụng trong các cuộc diễn tập quân sự của Nga càng ngày càng nhiều, cự li sát thương mục tiêu trên biển và trên đất liền cũng ngày một tăng lên, phạm vi cơ động của bộ đội cũng ngày càng xa, khu vực cơ động cũng ngày một rộng hơn.

“Quân đội Nga không hề bạc nhược cũng không yếu như một số người lầm tưởng” - Bộ trưởng Sergei Shoigu phát biểu. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, đối với quân đội Nga, các cuộc diễn tập theo kế hoạch sẽ dần nhường chỗ cho kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột xuất. Chiến tranh hiện đại đang có những biến chuyển mới và quân đội Nga phải sẵn sàng thích ứng với nó.

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cũng cho biết, cuộc diễn tập chiến lược Zapad (West) 2013 có hơn 80 quan sát viên nước ngoài đến dự khán, tưởng định của cuộc diễn tập là hoạt động quân sự chống khủng bố, không mang tính chất xâm lược và cũng không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Tổng tham mưu trưởng Gerasimov cũng tiết lộ về kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập quân sự rất lớn trong thời gian tới của quân đội Nga. Cuộc diễn tập chiến lược quy mô lớn này sẽ được tổ chức ở khu vực Viễn Đông của Nga vào đầu năm 2014, với sự tham gia của tất cả các quân, binh chủng thuộc lực lượng vũ trang nước này.

Từ đầu năm đến nay, quân đội Nga đã liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập và kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất. Điển hình là vào tháng 7 năm nay, Nga đã tiến hành một đợt kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu quy mô lớn nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Nó đã huy động tới hơn 16.000 quân thường trực, hơn 1000 xe tăng, hàng trăm máy bay và tàu chiến…

Điểm đáng nhấn mạnh là về phương diện quy mô, thời gian duy trì và cường độ tập luyện cũng liên tiếp tạo ra những kỷ lục mới. Vụ việc các radar cảnh báo sớm của Nga đặt ở khu vực Amavir - miền nam nước Nga bắt sống 2 quả tên lửa đạn đạo Israel phóng từ trung tâm Địa Trung Hải vào bờ biển Syria đã chứng tỏ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, chống bất ngờ tình huống của quân đội Nga là rất cao.

Cuộc diễn tập chiến lược Zapad (West) 2013 là cuộc diễn tập quân sự liên hợp giữa quân đội Nga và Belarus, tổ chức từ ngày 20 đến 26 tháng 9 với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ quân đội 2 nước. Ngày 26-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã đích thân thị sát giai đoạn cuối cùng của cuộc diễn tập quy mô lớn do quân đội 2 nước tiến hành.

Theo An ninh Thủ đô

.
.
.
.
.
.
.
.