“Nếu tôi là Tuấn Hùng, nên nói xin lỗi...”

Thứ Hai, 15/01/2007, 17:09 [GMT+7]
.
.
Vì lá thư của nhạc sĩ Trí Minh, giải thưởng Tài năng 2006 trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm- do Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa Đan Mạch - Việt Nam trao cho Tuấn Hùng đã bị xem xét lại. Chúng tôi đã trò chuyện với Trí Minh (ảnh) để tìm hiểu thêm về chuyện này.

Theo Trí Minh, chính anh đã giới thiệu Tuấn Hùng với Robin Rimbaud vào năm 2003. Khi ấy, “Tuấn Hùng là một người rất cầu thị, đến đèo Robin Rimbaud đi chơi như một người bạn”.

Vì sao anh lại lên tiếng về giải thưởng âm nhạc dành cho nhạc sĩ trẻ Tuấn Hùng?

Trong thư gửi cho sứ quán, tôi chỉ nói, tác phẩm này không phải 100% Tuấn Hùng làm ra. Và nếu là giải Nhất (cuộc thi trao một giải duy nhất - PV) thì nên chú thích: Phần âm nhạc là của Robin Rimbaud, chứ không phải tôi đề xuất tước giải thưởng.

Đấy là việc giải quyết của sứ quán. Nếu tôi là Tuấn Hùng, tôi nên nói: xin lỗi và chú thích ở dưới là phần âm nhạc do Robin Rimbaud làm.

Bản thân anh đã nghe bản nhạc hợp tác giữa Tuấn Hùng và Rimbaud từ 2003?

Vì tôi và Robin Rimbaud có quen biết nhau thông qua Hội đồng Anh. Tôi lại cùng kiểu dùng máy tính làm nhạc thể nghiệm, tất nhiên phải chia sẻ với nhau, cho nên Robin Rimbaud cho tôi nghe. Ngay sau đó, Robin Rimbaud trở về Anh và upload bài này.

Trong bản nhạc anh nghe từ 2003, Tuấn Hùng đã hát như một ca khúc bình thường?

Lúc đấy, Tuấn Hùng không hát gì cả, mà Robin Rimbaud sử dụng các sample - tức là cái mẫu âm mà Tuấn Hùng cung cấp thôi. Và ông ta chế biến, remix lại.

Theo âm nhạc thể nghiệm, đó là tác phẩm của ông ta - sử dụng chất liệu của âm nhạc Tuấn Hùng. Tôi cũng tôi lấy một đoạn mẫu từ bài hát của Mỹ Tâm và chế lại thành một bài khác. Nếu không nói là sample của Mỹ Tâm thì không ai biết đó là giọng hát của Mỹ Tâm cả.

Như vậy dùng từ remix để chỉ việc làm của Robin Rimbaud với ca khúc Đêm hè có vẻ hợp lý hơn là phối khí?

Đúng. Đấy là cái quan trọng nhất. Tôi hơi buồn cười khi một khái niệm bị hiểu quá sai. Robin Rimbaud không phải người phối nhạc cho Hùng, vì Hùng không thể nào trả nổi tiền phối cho Robin Rimbaud.

Remix 2 bài của Tuấn Hùng là ông ấy làm giao lưu thôi. Trong đó, Robin Rimbaud thấy Đêm hè khá hay. Nếu bạn nghe trên mạng thì thấy nó cũng chưa được “chuẩn xác” lắm, vì làm rất vội trong một buổi chiều.

Đã nghe bản nhạc khi Robin Rimbaud và Tuấn Hùng vừa làm xong và phần trình diễn vừa rồi của Tuấn Hùng sau khi được giải, anh thấy có gì khác nhau?

Đây là tôi nói theo cảm nhận, không có bằng chứng nào cả: Bài hát mà Tuấn Hùng biểu diễn ở Nhà hát Lớn và bài hát mà Robin Rimbaud làm ra là một sản phẩm giống nhau 100% - kể cả giọng hát. Robin Rimbaud làm cả một tác phẩm chứ không phải làm arrangement - tức là bản phối - để cho Tuấn Hùng hát lên trên.

… Với cách làm của tôi, nếu công bố tác phẩm, trước tiên tôi phải hỏi Mỹ Tâm có đồng ý cho tôi mix nhạc của Mỹ Tâm hay không. Sau đó, tôi mới tiến hành mua bản quyền và phát hành. Chứ không phải tôi cứ ra cửa hàng, tôi lấy đĩa của Mỹ Tâm, tôi mix rồi tôi công bố đây là tác phẩm của tôi… Đáng lẽ Tuấn Hùng nên làm như thế.

Vậy về phía Robin Rimbaud -  đưa tác phẩm có thành tố của Tuấn Hùng lên trang web riêng để mọi người tải xuống thoải mái thì xem chừng cũng có cái gì đấy chưa được ổn?

Đấy là việc riêng của Robin Rimbaud và Tuấn Hùng… Nhưng nếu bạn lên trang web của ông ấy thì bạn biết ông là người khá nổi tiếng và là Chủ tịch Hiệp hội nhạc điện tử bên Anh. Bởi trên trang web đấy, không có nhiều tác phẩm được upload như thế đâu - tất cả phải mua hết!

Nghĩa là phải trả tiền cho Robin Rimbaud để được đưa lên trang web đó?

Đúng rồi. Bản thân tôi cũng muốn ông ấy remix cho một bài, muốn ông ấy upload cho tôi lên internet vào trang web của ông ấy - mà không phải mất tiền - là vinh dự lắm rồi.

Một số tiếng rao ngoài đường trong bản Đêm hè có trùng với tiếng rao trong dự án Giao hưởng đường phố mà anh đã tham gia cùng Robin Rimbaud?

Tiếng rao mà Tuấn Hùng có trong bản nhạc là sample tiếng rao của Hội đồng Anh cung cấp cho Robin Rimbaud để làm nhạc. Tiếng rao đấy được Hội đồng Anh làm từ 2002.

Trong cả một năm, họ cử một nhóm đi thu tất cả các tiếng rao. Và bản quyền đã được đăng ký ở Anh rồi. Nhưng Hội đồng Anh chuyển sample này cho Robin Rimbaud, có nghĩa là Robin Rimbaud có toàn quyền sử dụng. Bởi đó là một đặc quyền của một featuring artist (nghệ sĩ khách mời - PV).

.
.
.
.
.
.
.
.