.

Công tác tuyển quân năm 2012 ở huyện Đầm Hà: Đảm bảo chất lượng tốt

Cập nhật lúc 05:35, Thứ Năm, 30/08/2012 (GMT+7)

Đến thời điểm này, công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ của huyện Đầm Hà đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng giao quân cho các đơn vị vào ngày 6-9 tới. Trong tổng số thanh niên được điều khám, có trên 57% đạt sức khoẻ loại 1, loại 2; trên 25% thanh niên có trình độ lớp 12 trở lên.

Trong công tác tuyển quân hàng năm của huyện Đầm Hà, vấn đề mà các cấp, ngành nhận thấy khó khăn và bất cập nhất là nguồn thanh niên nhập ngũ. Vì đối tượng tạm miễn, tạm hoãn nhiều; thanh niên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề khá đông; nhiều thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa… Song với sự chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu của cơ quan quân sự, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể đã giúp cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tháo gỡ những khó khăn một cách hiệu quả.

Là huyện miền núi ven biển, gồm nhiều dân tộc ít người cùng sinh sống, mật độ dân cư thưa, phân tán; tốc độ phát triển kinh tế - xã hội còn chậm, trình độ dân trí không đồng đều…, là những khó khăn tác động trực tiếp đến công tác quân sự, quốc phòng địa phương nói chung, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm nói riêng của Đầm Hà. Thượng tá Đặng Đức Học, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: Hầu hết các xã trong toàn huyện còn nghèo, cơ sở công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ chưa phát triển, nên công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thường xuyên phải đi làm ăn xa, dài ngày, trong đó có nhiều thanh niên của địa phương là trụ cột kinh tế của gia đình; số thanh niên thường xuyên bám biển dài ngày cao. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề, hàng năm cũng thu hút một lượng lớn thanh niên của địa phương. Cùng với đó việc nhận thức và chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự của một số người dân trên địa bàn còn hạn chế, đã tác động không nhỏ đến công tác tuyển quân năm nay của địa phương.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của địa phương, bước vào mùa tuyển quân năm nay, Ban CHQS huyện đã nghiên cứu, nắm chắc chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên; nhất là những yêu cầu mới về chất lượng thanh niên nhập ngũ và những quy định về quản lý nguồn. Từ đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ xây dựng Nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tiễn, đặc điểm của địa phương. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; truyền thống dân tộc, quân đội, quê hương… Ban CHQS huyện đã thành lập khung cán bộ quân sự gồm các đồng chí: Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng, Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Chính trị viên phó và các đồng chí sĩ quan được phân công phụ trách ở 3 cụm địa bàn vùng núi, trung du và ven biển, phối hợp với tổ trưởng, bí thư, già làng, trưởng bản, đến từng nhà, rà từng người về gia cảnh, phẩm chất chính trị, sức khoẻ, trình độ văn hoá, những thanh niên có “vấn đề” về các tiêu chí đều được xem xét kỹ lưỡng và được sàng lọc ngay.

Trước khi phát lệnh gọi, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện có văn bản cam kết để thanh niên hoặc gia đình của thanh niên đó ký kết thực hiện. Đối với gia đình và thanh niên nào có biểu hiện không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện các biện pháp kiên quyết, như thông báo trên loa truyền thanh, chính quyền triệu tập để xử lý theo Luật Nghĩa vụ quân sự… Công tác rà soát, xét duyệt và quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, từ đó đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, chất lượng tuyển quân của huyện đợt này được bảo đảm tốt.

Để động viên tinh thần các thanh niên vui vẻ yên tâm lên đường nhập ngũ; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt việc tiếp xúc, giao lưu văn hoá - văn nghệ, trồng cây lưu niệm, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm; liên hệ với các nhà trường, doanh nghiệp trên địa bàn ký tiếp nhận đào tạo nghề, vào làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp sau khi hoàn thành NVQS.

Đỗ Đạt (Bộ CHQS tỉnh)

,
.
.
.
.
.