“Chúng tôi có thêm cơ hội được học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn”

Thứ Sáu, 31/05/2013, 05:42 [GMT+7]
.
.

Anh Lâm Văn Phong, sinh năm 1979, là 1 trong 2 cán bộ trẻ của Sở KH&CN được biệt phái để hỗ trợ cơ sở tăng cường công tác quản lý KH&CN tại huyện Hoành Bồ. Trò chuyện cùng phóng viên Báo Quảng Ninh, anh chia sẻ: “Tôi và một đồng nghiệp nữa là đồng chí Nguyễn Thị Diệu Huyền chính thức nhận nhiệm vụ biệt phái cho Hoành Bồ và TX Quảng Yên từ tháng 6 năm 2012. Mỗi tháng, trung bình chúng tôi có 10 ngày để phối hợp với phòng chuyên môn của địa phương triển khai các công việc liên quan đến KH&CN. Thời gian còn lại, chúng tôi tập trung cho chuyên môn tại Sở”.

- Cụ thể những công việc liên quan đến KH&CN mà anh tham gia tại Hoành Bồ là gì?

+ Tôi tham gia vào tất cả các hoạt động KH&CN của cơ sở. Chẳng hạn như: hỗ trợ phòng chuyên môn huyện tham mưu xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện, từ các văn bản triển khai Nghị quyết của Tỉnh uỷ, Kế hoạch của Uỷ ban nhân tỉnh đến dự thảo Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ huyện Hoành Bồ; dự thảo hướng dẫn nghiệp vụ quản lý hoạt động KH&CN cấp cơ sở. Cùng với đó, là tham gia với Phòng Kinh tế huyện triển khai các dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi; dự án đầu tư ứng dụng tiến bộ KHCN cấp tỉnh; các dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN cấp cơ sở; các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; chương trình phát triển thương hiệu...

Anh Lâm Văn Phong.
Anh Lâm Văn Phong.

- Cùng lúc “gánh vác” công việc ở cả 2 nơi, anh thấy thế nào?

+ Thực tế là số lượng công việc thì tăng lên. Tuy nhiên, những việc mà tôi tham gia tại Hoành Bồ cũng là những việc nằm trong ngành, lĩnh vực KH&CN mà tôi đang thực hiện tại Sở KH&CN. Bên cạnh đó, tôi cũng được sự quan tâm, tạo điều kiện của các anh, chị Phòng Quản lý Khoa học và lãnh đạo Sở KH&CN, lãnh đạo huyện Hoành Bồ nên những khó khăn đã được chia sẻ và vợi đi rất nhiều. Và cũng từ chương trình này, chúng tôi có thêm cơ hội học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn.  

- Trong số những đầu việc anh tham gia hỗ trợ Hoành Bồ mà anh vừa chia sẻ, anh gặp khó khăn nhất ở vấn đề gì?

+ Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/TTLT-BKHCN-BNV của Bộ KH&CN và Bộ Nội vụ, UBND cấp huyện phải thực hiện 9 hoạt động KH&CN. Thực tế, 9 nhiệm vụ này cũng là hình thức thu nhỏ của toàn bộ hoạt động KH&CN cấp tỉnh. Để làm KH&CN tôi tự nhận thấy mình còn trẻ tuổi đời, non tuổi nghề và kinh nghiệm cũng chưa nhiều. Thêm nữa, tôi chỉ là một cán bộ của Phòng Quản lý Khoa học, lĩnh vực chính mà tôi được lãnh đạo Phòng giao thực hiện chỉ là Quản lý các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Trong khi đó, hoạt động KH&CN quy định tại cơ sở mang tính toàn diện, liên quan đến rất nhiều mảng, lĩnh vực nằm trong chuyên ngành KH&CN. Đây chính là khó khăn lớn nhất mà những cán bộ biệt phái như tôi đã gặp phải. Tuy nhiên, với vai trò là “cầu nối” và được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo Sở, đồng nghiệp, tôi đã vượt qua được những khó khăn ấy, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao.     

- Cảm nhận của anh về hoạt động KH&CN ở Hoành Bồ hiện nay?

+ Theo cảm nhận của cá nhân tôi, sau 1 năm, thực hiện biệt phái tại huyện Hoành Bồ, hoạt động KH&CN tại cơ sở đã có những bước chuyển biến khá rõ nét. Hệ thống văn bản liên quan đến hoạt động KH&CN đã rõ ràng hơn. UBND huyện đã xây dựng được 2 kế hoạch liên quan đến hoạt động KH&CN trên địa bàn. Cơ sở cũng đã chủ động đề xuất được một số dự án KH&CN gắn với việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh ở địa phương như: Dự án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng và sơ, chế biến hai loài cây dược liệu - cây lá Khôi tía (Mirindagigantifolia) và cây Đinh Lăng lá nhỏ (Nothopamaxfruticosus) thuộc chương trình nông thôn mới của Bộ KH&CN. Hiện dự án này đã được Hội đồng KHCN tỉnh đồng ý đề nghị Bộ KH&CN cho triển khai. Hay như, hướng dẫn một doanh nghiệp trên địa bàn đề xuất dự án “Ứng dụng công nghệ sản xuất gạch không nung siêu nhẹ tại huyện Hoành Bồ”; hướng dẫn Hội nông dân tập thể xây dựng thuyết minh, triển khai đúng tiến độ 3 dự án là: Nuôi thử nghiệm dúi sinh sản; tắc kè sinh sản và thử nghiệm giống ngô lai MX10 tại xã Quảng La... Ngoài ra, UBND huyện cũng đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2014 là “Nghiên cứu công nghệ sử dụng phế liệu vỏ cây để sản xuất vật liệu Composite trong xây dựng và đồ mộc”...

- Hiện nay, chế độ cho cán bộ KH&CN tăng cường cho cơ sở mới chỉ được hỗ trợ bằng tiền công tác phí (tương đương 300.000 đồng/ tháng). Theo anh, có cần có thêm cơ chế đặc thù cho cán bộ tăng cường?

+ Tôi được biết, chủ trương tăng cường cán bộ cho cơ sở sẽ tiếp tục được triển khai và được mở rộng đến các huyện, thị khác trên địa bàn, nhất là các huyện miền núi của tỉnh. Thực ra, khi được biệt phái, ngoài lương, chúng tôi được hỗ trợ thêm 300.000 đồng/tháng. Với mức giá tiêu dùng hiện nay, mức hỗ trợ này là thấp. Thế nhưng, xác định rõ trách nhiệm công việc được giao, dù mức hỗ trợ có thấp cũng không tác động, ảnh hưởng nhiều đến công việc chúng tôi đảm nhận.

Tuy nhiên, tỉnh cũng nên có cơ chế đặc thù để thu hút, khuyến khích thêm các bạn trẻ đến công tác tại vùng sâu, vùng xa, nhất là những ngành mang tính đặc thù như KH&CN. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nên bố trí cán bộ chuyên trách cho KH&CN ở cơ sở.    

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Vĩ An

.
.
.
.
.
.
.
.