.

Chào mừng hội chợ thương mại - du lịch quốc tế Việt Trung năm 2011

Cùng xây dựng mối quan hệ hợp tác, phát triển, hữu nghị, hòa bình

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Tư, 14/12/2011 (GMT+7)

(Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Đồng chí đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) trong giai đoạn hiện nay?

+ Có thể nói, trong 61 năm qua kể từ khi Việt Nam - Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là sau 20 năm từ khi bình thường hoá quan hệ, thì mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực.

Tuyên bố chung hai nước Việt Nam - Trung Quốc sau chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng và đoàn đại biểu cấp cao của nước ta hồi tháng 10 vừa qua đã nêu rõ “Tình hữu nghị đời đời Việt - Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, cần được không ngừng củng cố, phát triển, truyền mãi cho các thế hệ mai sau. Hai bên khẳng định: Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt”. Từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn toàn cục đó, sẽ tăng cường giao lưu hữu nghị giữa hai nước, mở rộng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, trân trọng, giữ gìn, phát triển tốt quan hệ; thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài”. Kế thừa và thực hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp đó, mối quan hệ cấp địa phương giữa nhiều địa phương của Việt Nam với địa phương của Trung Quốc cũng không ngừng được mở rộng; trong đó không thể không nói tới quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh với Quảng Tây (Trung Quốc).

Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) đều giáp Vịnh Bắc Bộ, có chung đường biên giới trên bộ, với 3 cặp cửa khẩu có tốc độ phát triển, giao lưu hàng hoá rất lớn. Nhân dân hai bên cửa khẩu có mối quan hệ rất hữu nghị. Thời gian gần đây, giữa hai tỉnh - khu đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, giao lưu, hữu nghị, ký kết hợp tác theo phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt. Giữa hai tỉnh - khu đã tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại; xây dựng khu hợp tác kinh tế biên giới; quản lý, xây dựng, nâng cấp và kết nối giao thông tại cửa khẩu, chợ biên giới; hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục đào tạo, du lịch; hợp tác quản lý biên giới và giữ gìn trật tự trị an khu vực biên giới; hợp tác nông - lâm - ngư nghiệp và khoa học công nghệ... Hai bên đã đạt được sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi. Đặc biệt, mối quan hệ này được thể hiện bằng nhiều cuộc trao đổi các đoàn công tác cấp cao của tỉnh tham dự các sự kiện lớn của hai tỉnh - khu; cũng như đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ và triển khai thực hiện có hiệu quả về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch...

Có thể đánh giá: mối quan hệ giữa Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) là kiểu mẫu, rất tốt đẹp, thể hiện đặc trưng cho mối quan hệ giữa cấp địa phương trong mối quan hệ giữa hai nước Việt - Trung.

- Hội chợ là một trong rất nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực kinh tế... được tổ chức thường niên, luân phiên giữa hai địa phương biên giới là TP Móng Cái (Quảng Ninh) và Đông Hưng (Quảng Tây). Vậy Hội chợ Việt - Trung năm 2011 này có gì mới, thưa đồng chí?

+ Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt Trung năm 2011 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20-12-2011 tại Trung tâm Thương mại Hồng Vận, TP  Móng Cái. Chủ đề của hội chợ năm nay được xác định là “Hợp tác và phát triển”. Đây cũng là hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của từ 250-300 gian hàng của các doanh nghiệp, địa phương trong nước và quốc tế. Hội chợ năm nay, phía Quảng Ninh trân trọng mời các đại sứ quán, tham tán nước ngoài có đại diện tại Việt Nam tham dự. Để chuẩn bị cho hội chợ này tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các đoàn đi làm việc và chiêu thương trên phạm vi toàn quốc. Do đó, đã có khá nhiều doanh nghiệp trong nước tích cực tham gia Hội chợ. Đây là một trong những kết quả sẽ quyết định quy mô và chất lượng của hội chợ biên giới năm nay.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo quốc tế; hát đối trên sông Bắc Luân; giải quần vợt quốc tế Móng Cái… Các hoạt động này không chỉ là điểm đến hấp dẫn về hàng hoá, đặc biệt vào thời gian sắp đón năm mới 2012 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Mà đây còn là diễn đàn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân hai bên trao đổi, bàn thảo, đi đến thống nhất nhiều nội dung liên quan tới hoạt động thương mại, đầu tư, văn hoá, thể thao. Hội chợ sẽ là cầu nối hiệu quả cho các tổ chức thương mại, nhà sản xuất, đầu tư Việt Nam và Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, đầu tư, liên doanh, liên kết. Hội chợ cũng sẽ là nơi để chúng ta đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại - dịch vụ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu sản phẩm; góp phần tổ chức, phát triển thị trường hàng hoá và dịch vụ trong nước - vấn đề mà các nhà sản xuất, các doanh nghiệp của chúng ta đang rất cần hiện nay. Có thể khẳng định: Hội chợ biên giới Việt - Trung năm 2011 sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai tỉnh - khu, nhất là nhân dân hai địa phương biên giới.

- Được biết, vừa qua, tại TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra thành công Hội nghị Uỷ ban công tác liên hợp lần thứ tư. Vậy, đồng chí có thể chia sẻ đôi điều về hội nghị này?  

+ Hội nghị Uỷ ban Công tác liên hợp lần thứ 4 giữa các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) với Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) vừa được tổ chức hết sức thành công và tốt đẹp. Tại hội nghị, hai bên đã cùng thoả thuận, thống nhất và ký kết nhiều nội dung quan trọng như: tăng cường hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có trên các lĩnh vực như đầu tư thương mại, mở và xây dựng cửa khẩu, cặp chợ biên giới, quản lý biên giới trên đất liền, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông biên giới, du lịch biên giới, khoa học - kỹ thuật nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, giáo dục. Một trong những nội dung mới là thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Cảng Phòng Thành (Quảng Tây) và huyện Hải Hà (Quảng Ninh), TP Đông Hưng (Quảng Tây) và TP Móng Cái (Quảng Ninh). Hội nghị cũng thống nhất các nội dung và giải pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển toàn diện giữa các thành viên, phát huy hơn nữa tiềm năng lợi thế của mỗi địa phương, tạo sự liên kết bền vững, ổn định lâu dài trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển. Qua 4 kỳ Hội nghị của Uỷ ban Công tác liên hợp, tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá là địa phương tích cực hoạt động và có nhiều kết quả thiết thực qua mỗi năm. Đây là một trong những hoạt động đối ngoại mà tỉnh chúng ta hết sức quan tâm, thực hiện trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của mỗi năm, với mục tiêu quan trọng là góp phần tích cực nhất vào việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị, cùng hợp tác, cùng phát triển giữa hai nước Việt - Trung.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Cẩm Nang

,
.
.
.
.
.