.

“Đón Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam tại Hạ Long là ấn tượng không thể quên đối với tôi”

Cập nhật lúc 19:21, Thứ Bảy, 16/02/2008 (GMT+7)
Sáng mùng 1 Tết Mậu Tý 2008 (tức ngày 7-2-2008) tàu biển Costa Allegra (hãng Costa Cruise) cập cảng Cái Lân mang theo gần 1.000 du khách đến từ Hồng Kông, Châu Âu… trở thành vị khách “xông đất” cho du lịch tàu biển quốc tế Quảng Ninh 2008.

Theo chân đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh chúc Tết thủy thủ đoàn và du khách trên tàu, PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện ngắn với thuyền trưởng tàu Costa Allegra, ông Carmine Maddaloni, quốc tịch Italia.

Thuyền trưởng Carmine Maddaloni.

- Chào mừng ông và Costa Allegra -tàu biển quốc tế đầu tiên tới Hạ Long trong năm Mậu Tý 2008. Nhân dịp Tết cổ truyền, xin chúc ông và thủy thủ đoàn một năm mới mạnh khoẻ, nhiều may mắn. Thưa ông, ông đã từng tới thăm Hạ Long đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam chưa?

+ Là thuyền trưởng tàu Costa Allegra, tôi đã từng nhiều lần đưa tàu đến Việt Nam và Hạ Long xinh đẹp của các bạn. Bởi Hạ Long là một điểm đến hấp dẫn và mong muốn của nhiều hành khách trên tàu chúng tôi đặc biệt là những du khách lần đầu tiên tới Hạ Long. Tuy vậy hôm nay là lần đầu tiên tôi đến trong dịp Tết âm lịch, được thưởng thức không khí của một ngày Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Điều này để lại cho tôi một ấn tượng đặc biệt.

- Ông có cảm nhận như thế nào về không khí của Tết cổ truyền ở Hạ Long?

Tôi đã may mắn khi tới Việt Nam vào một dịp đặc biệt, đó là Tết cổ truyền, mà điều đặc biệt hơn nữa là có mặt tại Hạ Long vào ngày đầu tiên của năm mới. Tôi tin điều này sẽ cho tôi những trải nghiệm thú vị, khó quên. Tôi đã từng được biết và được nghe nói về ngày Tết ở Việt Nam. Tôi được biết đây là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của đất nước các bạn. Nhưng những gì diễn ra hôm nay thật sự tuyệt vời. Không khí ở sân cảng Cái Lân, địa điểm mà tàu chúng tôi cập bến, thật nhộn nhịp, tưng bừng. Người Hạ Long và cả các du khách trên tàu chúng tôi đều lộ rõ niềm vui. Chúng tôi được ngành Du lịch Quảng Ninh và chính quyền địa phương chào đón với một nghi lễ thật trang trọng, ấm cúng. Thuỷ thủ đoàn và du khách được nhận những lời chúc tốt đẹp và được tặng những phong bao lì xì may mắn. Chúngtôi chỉ có thể nói ngắn gọn là: Thật ấn tượng! Và chúng tôi vô cùng thích thú khi được xem những tiết mục biểu diễn ca múa nhạc mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam. Hành khách trên tàu phấn khích ùa ra thưởng thức, đón nhận sự chào mừng, những cái vẫy tay chào thân thiện của người Hạ Long. Những hành khách nhỏ tuổi khi xuống tàu còn được tặng những món quà lưu niệm. Không khí này rất khác biệt với nhiều ngày lễ ở những vùng đất tôi đã từng đến, nó làm tôi liên tưởng tới những ngày lễ ở quê hương tôi. Tôi còn được nhận những lời chúc tốt lành, những bó hoa và bức tranh rất đẹp về cảnh Vịnh Hạ Long. Tôi cảm nhận rằng không khí Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam tràn ngập trên tàu Costa Allegra.

- Tàu Costa Allegra cùng gần 1.000 du khách đã “xông đất” Hạ Long, được xem như tín hiệu vui, với du lịch tàu biển Quảng Ninh. Vậy ông đánh giá như thế nào về triển vọng du lịch tàu biển quốc tế tới Hạ Long?

+ Theo tôi Hạ Long có tiềm năng lớn để phát triển du lịch tàu biển quốc tế. Các bạn có điều kiện tốt, có cơ sở hạ tầng du lịch tốt, có di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang được dư luận và tổ chức quốc tế quan tâm giới thiệu là kỳ quan thiên nhiên thế giới… Đó là điều kiện to lớn cho Hạ Long đón nhiều tàu biển quốc tế khác. Về phía hãng Costa Cruise, hiện tại chúng tôi sẽ đưa du khách đến với Hạ Long thường xuyên hơn theo lịch trình 4 ngày/chuyến. Trong tương lai có thể chúng tôi sẽ tổ chức nhiều tuyến khác nữa tới Hạ Long.

- Hiện Vịnh Hạ Long đang đứng thứ 6/hơn 200 danh thắng trong bảng xếp hạng do tổ chức Newopenworld đề cử. Là người thường xuyên tới Hạ Long và đưa du khách tới Hạ Long, ông có bỏ phiếu cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới?

+ Tôi thấy Hạ Long của các bạn rất đẹp. Tôi thích mây, trời, nước biển nơi đây. Du khách trên tàu của chúng tôi cũng rất thích Hạ Long. Hầu hết họ tới Quảng Ninh đều tham gia các tour thăm Vịnh Hạ Long. Chắn chắn tôi cùng nhiều du khách khác sẽ bỏ phiếu bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới bởi đó là sự lựa chọn cho ứng viên xứng đáng.

- Xin cảm ơn ông và một lần nữa xin chúc ông và tàu Costa Allegra luôn “thuận buồm xuôi gió”.

,
.
.
.
.
.