.

Phạm tội vì thiếu hiểu biết pháp luật

Cập nhật lúc 05:34, Thứ Bảy, 28/07/2012 (GMT+7)

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã đưa ra truy tố, xét xử nhiều vụ án “xâm hại tình dục trẻ em”, “hiếp dâm trẻ em”. Điển hình là các vụ Hoàng Văn Hưng (SN 1991, trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Hoàng Trung Đức (SN 1990, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã có hành vi “Xâm hại tình dục đối với trẻ em”.

Bị cáo Hoàng Trung Đức tại phiên toà xét xử sơ thẩm.
Bị cáo Hoàng Trung Đức tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Hoàng Văn Hưng và Lã Thị H. (SN 1998, trú tại thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ), quen nhau qua giới thiệu, sau một thời gian, Hưng tỏ tình và được H. chấp nhận. Đầu tháng 9-2011, trong một lần đi chơi tối, Hưng dẫn H. vào khu vực vắng để tâm sự, rồi quan hệ tình dục với H. Sau đó, Hưng và H. tiếp tục hẹn hò, “quan hệ” với nhau nhiều lần. Do quan hệ tình dục sớm, dẫn đến sức khoẻ của H. bị giảm sút, việc học hành sao nhãng. Thấy vậy, bố, mẹ H. sinh nghi ngờ. Cuối cùng H. đã thú nhận với bố, mẹ  chuyện “tình yêu” của mình.

Quá bức xúc, gia đình H. đã trình báo với Công an huyện Ba Chẽ. Biết mình phạm tội, Hoàng Văn Hưng đã bỏ trốn. Đến ngày 9-1-2012, Hưng ra đầu thú, khai nhận mình đã nhiều lần quan hệ tình dục với H. Hành vi đó đã phạm tội “Giao cấu với trẻ em”, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 115 BLHS.

Tại phiên toà do TAND huyện Ba Chẽ tổ chức cuối tháng 5 vừa qua, bị cáo Hưng khai, quá trình quen và yêu nhau, mỗi lần hẹn hò đi chơi, bị cáo đều được H. tự nguyện cho “quan hệ”. Bị cáo tưởng nam, nữ yêu nhau tự nguyện thì việc quan hệ tình dục là chuyện bình thường. Sau khi được đọc bản cáo trạng của Viện KSND huyện truy tố việc bị cáo “quan hệ” với H. là phạm tội “Giao cấu với trẻ em” có mức hình phạt từ 3 đến 10 năm tù, nếu bị cáo hiểu pháp luật thì không dám... HĐXX đã xử phạt Hoàng Văn Hưng 3 năm tù, buộc phải bồi thường sức khoẻ, tinh thần cho bị hại trên 10 triệu đồng.

Đầu tháng 11-2011, Hoàng Trung Đức qua mạng Internet đã làm quen, tán tỉnh và được Vương Thuý H. (SN 1999, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) tỏ tình, rồi cho nhau số điện thoại để liên lạc. Sau một tuần yêu nhau trên mạng, Đức điện rủ H. đi chơi. Mặc dù chưa một lần gặp nhau, nhưng H. không ngần ngại nhận lời và hẹn Đức 13h có mặt tại cổng Trường THCS Bãi Cháy để đón H. Đúng hẹn, Đức đi xe máy đến đón H. về phường Giếng Đáy, mượn phòng trọ của anh Dương. Tại đây hai người đã tự nguyện quan hệ tình dục với nhau. Sau đó, Đức mang chìa khoá phòng trọ trả cho anh Dương (anh Dương không biết việc quan hệ của 2 người) rồi chở H. về trường. Sau đó 2 lần, mỗi lần cách nhau một tuần, khi Đức gọi điện rủ, H. đều đồng ý và hẹn Đức buổi trưa tan học đến cổng trường đón, chở nhau đi thuê phòng nghỉ ở phường Hà Khẩu “quan hệ” với nhau. Sau đó, Đức đưa H. về trường học.

Chiều ngày 22-12-2011, H. điện cho Đức, tâm sự: “Em vừa cãi nhau với mẹ, em bỏ nhà đi, hiện đang ở cầu vượt Cái Lân, anh đến đón em”. Đức liền đi xe máy đến đón H. về chờ ở quán Internet gần cổng nhà máy gạch Viglacera (nơi Đức làm việc), rồi quay lại nhà máy tiếp tục làm việc. Đến khoảng 22h cùng ngày, Đức đến đón H. về nhà riêng của mình. Lúc này mọi người trong nhà đã đi ngủ, Đức đưa H. vào phòng riêng, hai người lại “quan hệ” với nhau. Đến 8h hôm sau, mọi người trong nhà đã đi làm, Đức dẫn H. ra đường đón xe buýt về trường học. Buổi chiều, khi H. về nhà, bố mẹ hỏi đi đâu mà sao đêm qua không về nhà? Biết không thể giấu được bố mẹ, H. đành phải thú nhận tất cả. Ngay sau đó, bố mẹ H. đã đưa con đến cơ quan công an trình báo. Sau đó khoảng 1 tuần, Đức ra đầu thú, khai nhận mình đã nhiều lần quan hệ tình dục với H. Hành vi đó đã phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” quy định tại khoản 4, điều 112 BLHS.

Tại phiên toà do TAND tỉnh tổ chức xét xử giữa tháng 6 vừa qua, Đức khai nhận, qua mạng Internet, bị cáo làm quen, chuyện trò, tán tỉnh và được Vương Thuý H. nhận lời yêu thương, nên bị cáo mạnh dạn rủ H. đi chơi, được H. nhận lời, hẹn đến đón sau giờ tan học. Ban đầu bị cáo mượn, thuê phòng trọ, nhà nghỉ, sau đó thì đưa H. về nhà để quan hệ tình dục với nhau. Chỉ đến khi H. không về nhà mình, qua đêm với bị cáo, sự việc mới bị lộ. Bị cáo, phần vì không hiểu biết pháp luật, phần thấy thân hình H. nở nang, đầy đặn, tưởng không còn là trẻ em, lại yêu nhau và tự nguyện “quan hệ”, nên bị cáo không biết mình đã phạm tội. Đứng trước toà, bị cáo mới biết việc mình làm là phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”, nay có hối hận thì đã quá muộn. HĐXX đã xử phạt Hoàng Trung Đức 13 năm tù.

Qua 2 vụ án nói trên là bài học đắt giá cho những nam thanh niên vì thiếu hiểu biết pháp luật mà phạm tội. Đây cũng là bài học đối với các bậc phụ huynh, nhà trường trong việc phối hợp quản lý, dạy dỗ, chăm sóc con em mình. Nhất là những em gái đang trong độ tuổi cắp sách đến trường, nên chuyên tâm vào việc chính là học tập, hãy thận trọng khi kết bạn, đừng vì ham vui, sống buông thả, để rồi đánh mất tương lai của mình.

Thanh - Thuận

,
.
.
.
.
.