.

Thật sự có lò nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội?

Cập nhật lúc 06:48, Thứ Sáu, 07/09/2007 (GMT+7)
Mấy ngày nay, dư luận "choáng váng" vì thông tin có lò nấu cao hổ ngay giữa khu tập thể đông dân cư, cách trụ sở công an phường, UBND phường Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ vài trăm mét!

>>Khởi tố vụ nấu cao hổ ở Hà Nội

Hàng xóm không ngạc nhiên

Trở lại khu tập thể Thanh Xuân Bắc, PV VietNamNet ghi nhận những luồng thông tin "đa chiều", mong rộng đường dư luận.

Nhiều hộ dân sống tại khu nhà B4, cùng dãy với căn hộ 110, nơi Nguyễn Thị Thanh sinh sống cùng chồng (là Nguyễn Quốc Toàn, đã qua đời) và bố mẹ già - ông Nguyễn Nhân Trí - (chủ căn hộ 110 B4) cho biết: họ thật sự không tin nổi nếu có một lò nấu cao hổ quy mô như thế tồn tại cạnh nhà mình mấy năm nay!

Xác con hổ bị xẻ thịt trong khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Ảnh: Đăng Nam)

Tuy nhiên, theo một thợ cắt tóc trong khu B4, căn hộ 103b B5 (nơi gia đình ông Trí thuê để kinh doanh rượu dân tộc) hay có nhiều người lạ vào ra và tụ tập ăn uống khá... "bí hiểm"!

Chị Lê Yến, sống tại khu B4 sáu năm nay cho hay, chị thường thấy trước sân khu nhà B4 và nhà B5 có nhiều mẹt phơi các loại đuôi, móng chân, lông thú. Nhưng vì biết cụ Trí là một thầy lang nên chị nghĩ là đây chuyện thường tình. Nay, nghe có lò nấu cao trong khu tập thể, chị cũng không quá "giật mình" như nhiều hàng xóm của chị.

Nhiều người dân tại đây từng thấy trong cả hai căn nhà này có thời kì treo rất nhiều đầu, da hổ, sừng hươu. Đặc biệt hơn, Công an phường Thanh Xuân Bắc cũng không ít lần "ghé thăm" cơ sở rượu dân tộc có tiếng tại căn hộ 103b B5.

Hàng xóm còn cho biết thêm, sau cái chết của ông Nguyễn Quốc Toàn - chồng bà Thanh trong một chuyến lấy hàng cuối tháng 6/2007 tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vì tai nạn giao thông, chị dâu bà Thanh đã khuyên bà dừng việc tiếp nhận hàng và nấu một số loại cao tại nhà. Thế nhưng, bố của bà Thanh, là một thầy bói vẫn "động viên" bà tiếp tục!

Những bàn tay gấu vứt lẫn đống xương, thịt hổ.
Những bàn tay gấu vứt lẫn đống xương, thịt hổ.
Con hổ này đã bị xẻ ra làm 6 mảng thịt.
Con hổ này đã bị xẻ ra làm 6 mảng thịt.
’Đầu
Đầu "ông 30" lìa thân xác.
Một xác hổ cất giấu trong ngăn đông lạnh.
Một xác hổ cất giấu trong ngăn đông lạnh.


Chưa có kết luận của Cơ quan điều tra

Qua công tác trinh sát, lực lượng chức năng cho rằng đây là một đầu mối trung chuyển động vật quý hiếm (đã qua giết mổ) cho những đầu nậu nấu cao.

Trung tá Biết nhấn mạnh rằng, ông chưa dám khẳng định có lò nấu cao hổ giữa sân khu tập thể như dư luận những ngày qua. Nhưng theo ông, việc nấu cao hổ phải diễn ra theo một lễ nghi linh thiêng. Nó thường diễn ra ngoài bìa rừng hoặc giữa đồng vắng.

Hơn nữa, bố chồng bà Thanh (ông Trí) là một thầy lang, nên chắc chắn biết rõ lễ nghi và những "mê tín" trong quy trình nấu cao hổ. Và nữa, theo "kinh nghiệm" của ông Biết, lò nấu cao hổ sẽ có mùi rất hôi tanh, các loại động vật như chó sẽ không sống được quanh lò nấu cao. 

Vậy nên, trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra, nói có lò nấu cao hổ ngay giữa khu đông dân cư Thanh Xuân Bắc là vội vàng!

’Một
Một nửa xác "ông 30" được bảo quản trong tủ lạnh
Ngà voi phát hiện tại căn hộ 103b B5 khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Ngà voi phát hiện tại căn hộ 103b B5 khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Bã xương
Bã xương
Những nồi xương nấu cao sôi sùng sục trên bếp (Ảnh: Cục Kiểm Lâm)
Những nồi xương nấu cao sôi sùng sục trên bếp (Ảnh: Cục Kiểm Lâm)

Vụ việc hiện đang được C15 và PC15 khẩn trương làm rõ, nhất là những dấu hiệu cho thấy có lò nấu cao hổ và là một phần trong đường dây vận chuyển, buôn bán động vật quý hiếm xuyên quốc gia. Và nếu thật sự có lò nấu cao hổ ngay giữa khu tập thể Thanh Xuân Bắc - trong bán kính chưa đầy 1km là đầy đủ các cơ quan chức năng từ phường đến quận - thì dư luận có quyền đặt câu hỏi: phải chăng có đường dây bảo kê cho hoạt động nấu cao và buôn bán động vật quý hiếm này?

Theo thông tin từ Đội Chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm thuộc phòng PC15, Công an TP.Hà Nội, ngoài 2 con hổ đã chết và bị phân thành 7 mảnh, 5 chân gấu, 4 chiếc ngà voi, 1 bộ da hổ được cất giấu rải rác trong bếp và nhà vệ sinh, tại căn hộ 103B, nhà B5, Khu tập thể Thanh Xuân còn có 3 bình rượu ngâm đầy rắn chúa, kì nhông, chân nai và 8 đầu bò có sừng. Toàn bộ số tang vật thu giữ tại nhà Nguyễn Thị Thanh ước tính có giá trị trên 2 tỷ đồng. 

Bước đầu, tại cơ quan Cảnh sát điều tra, bà Nguyễn Thị Thanh (1 trong 4 đối tượng trực tiếp nấu cao tại căn hộ nói trên, vừa bị tạm giữ hình sự) khai, bà (Nguyễn Quốc Toàn) trước kia cũng "theo nghề" kinh doanh động vật và các sản phẩm từ động vật hoang dã. Sau khi chồng mất, bà tiếp tục việc kinh doanh của chồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đã báo cáo các cơ quan chức năng của thành phố về vụ việc trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

,
.
.
.
.
.
.