Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin giả, thất thiệt về phòng chống Covid-19

Chủ Nhật, 16/02/2020, 09:57 [GMT+7]
.
.

Trong khi cả nước đang quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra thì đây đó vẫn có những cá nhân đưa tin thất thiệt trên mạng xã hội. Tất cả những người vi phạm đều đã nhanh chóng bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hàng ngày khi mở các trang mạng xã hội, chúng ta vẫn đọc được những thông tin giả, thất thiệt như ở tỉnh này, địa phương kia có người tử vong vì dịch, những con số sai lệch so với cung cấp của các cơ quan chính thống như Bộ Y tế về người nhiễm bệnh... Đó là những thông tin như: Có hơn 200 người làm ăn từ Trung Quốc qua cửa khẩu Chalo mà không có chuyện cách ly, 33 người nhiễm và chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc thông tin những con số tử vong lớn do dịch bệnh… khiến dư luận hoang mang. 

Ở Quảng Ninh, khi chính quyền và các cơ quan chức năng đang khẩn trương, quyết liệt triển khai công tác phòng chống dịch, kiểm soát tình hình thì đã có không ít những thông tin thất thiệt gây nhiễu loạn. Đó là thông tin đã đưa lên tài khoản facebook Nguyễn Trang tối 27/01/2020. Trên Facebook cá nhân, người này viết: “Em khẳng định tin này là có thật, người quen của em bên khách sạn Bãi Cháy khẳng định tối qua có người Trung Quốc sốt cao ở khách sạn cấp cứu và cách ly đang ở Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Tin mật không truyền ra ngoài nên chắc chắn đang có người bị virus đang ở tại Hạ Long, Quảng Ninh mình…”. Ngoài đưa thông tin trên trang facebook cá nhân, chị Trang còn chia sẻ trên Trang raovathalong.

fa
Đội An ninh, Công an thị xã Quảng Yên làm việc với Lê Thị Hoa (SN 2000, trú tại thôn 10, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) về hành vi sử dụng Facebook chia sẻ thông tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh do virus corona. Ảnh: conganquangninh.vn 

Gần đây nhất, ngày 09/02/2020, chủ tài khoản facebook Lê Hoa ở xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) chia sẻ 1 bài viết và 1 video của người có tên “Cuong Bui”, có nội dung: “Sự thật thế nào với tình hình lây lan corona virus tại Việt Nam”. Nội dung trên được Lê Thị Hoa chia sẻ thu hút nhiều lượt like, bình luận. Tương tự trước đó, ngày 08/02/2020, tài khoản facebook “Minh To” đã chia sẻ video “Sự thật thế nào với tình hình lây lan corona virus tại Việt Nam” thời lượng 5 phút 30 giây về Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 33 người chết và Hà Nội có 174 trường hợp nhiễm virus corona lên trang facebook “Chợ Cái Rồng Vân Đồn Online Mua và Bán”.

Những thông tin như trên có lẽ người lướt mạng facebook sẽ không khó gặp hoặc nghe được. Và dường như mỗi lần có thời sự "nóng" là trên mạng xã hội lại xuất hiện những tin giả được chuẩn bị kỹ lưỡng. Và có lẽ ai cũng có thể tạo ra thông tin chỉ với một chiếc điện thoại được kết nối Internet. Mọi thứ trên mạng được trộn lẫn theo kiểu "thập cẩm" với đủ loại tin tức. Trong đó, nguy hại nhất là những tin tức được "cố ý" tạo lập, sắp xếp nhằm dẫn dắt dư luận vì một mục đích nào đó. Vậy phía sau những thông tin này là gì ?

Quay trở lại với thông tin chia sẻ của facebooker "Minh To" ở Vân Đồn, sau khi tiến hành xác minh, Công an huyện Vân Đồn đã mời đối tượng Tô Thảo Minh chủ facebook "Minh To" (SN 1987, trú tại thôn Đông Hải, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) lên làm việc. Tại cơ quan công an, Tô Thảo Minh cho biết khoảng 19h00', ngày 08/02/2020, Minh đã chia sẻ video trên do chủ tài khoản “Cuong Bui” đăng tải chỉ nhằm mục đích thông tin về dịch bệnh. Minh thừa nhận, nội dung trong video do mình chia sẻ là sai sự thật.

Đối phó với nạn tin giả, tin thất thiệt, thời gian quan, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc quyết liệt. Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông, Công an tỉnh đã liên tục vào cuộc xử lý các vi phạm diễn ra ở TP Hạ Long, TX Đông Triều, TX Quảng Yên, huyện Vân Đồn…Hầu hết các trường hợp trên khi bị triệu tập đều thừa nhận hành vi thông tin chưa đúng, không kiểm chứng thông tin. Các trường hợp này phải chịu các mức xử phạt hành chính từ 5-7,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng phối hợp tiếp tục theo dõi động thái của các facebooker. Nếu phát hiện vi phạm sẽ có những hình thức xử lý.

Bên cạnh xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, thời gian qua, các cơ quan chức năng như báo chí, y tế, thông tin truyền thông của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung đã tăng cường các hình thức thông tin tuyên truyền về dịch bệnh, cách phòng tránh; khuyến cáo, cảnh tỉnh những người sử dụng mạng xã hội không thông tin sai sự thật, xuyên tạc về phòng chống dịch bệnh để đến mức phải xử lý pháp luật. 

fg
Nhận diện thông tin xấu độc và ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật là hết sức cần thiết.

Với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, tới nay, tình trạng nhiễu loạn thông tin cơ bản được chấm dứt. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến cáo người dân nên tiếp cận các nguồn thông tin chính thức. Đó là những thông tin bằng tin nhắn qua điện thoại di động, zalo cho người dân, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 hàng ngày từ Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế… cung cấp thông tin chính thống, giúp người dân thêm vững tâm.

Đại diện Đoàn Luật sư Quảng Ninh cho biết, theo quy định của pháp luật thì những hành vi đưa thông tin giả, thất thiệt, sai sự thật, cá nhân có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Chính vì thế, người dân cần nâng cao ý thức trong việc thông tin và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Thông tin từ cuộc họp báo Chính phủ tháng 1 diễn ra vừa qua cho biết, thời gian qua, công an các địa phương triệu tập hơn 170 đối tượng, xử phạt và hiện đang làm rõ hơn 41 trường hợp không hợp tác, hoặc có biểu hiện không thực hiện, củng cố tài liệu để xử lý hình sự khi đủ điều kiện.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.