Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức cho 23 người xuất cảnh trái phép

Thứ Năm, 14/03/2019, 15:44 [GMT+7]
.
.

Công an TP Móng Cái vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền (SN 1990, trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái) và Trần Thị Duyên (SN 1995, trú tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; nơi ở hiện nay: khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái) về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Khoảng 12 giờ 20 phút, ngày 12/3, Tổ công tác trạm Km15 làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái thì phát hiện một chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO màu xanh, BKS: 14C-195.85, chở phía sau thùng xe 23 người (cả nam và nữ). Tiến hành kiểm tra hành chính, lái xe tên là Lỷ Quốc Thái (SN 1988, trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn), người ngồi ghế phụ là Đặng Văn Hiền; 23 người trên thùng xe tải đến từ 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội (5 người), Phú Thọ (9 người), Bắc Ninh (1 người), Tuyên Quang (1 người), Lào Cai (1 người), Nghệ An (4 người), Quảng Bình (2 người).

Trần Thị Duyên và Đặng Văn Hiền tại cơ quan chức năng.
Trần Thị Duyên và Đặng Văn Hiền tại cơ quan chức năng.

Sau đó, Công an TP Móng Cái đã tiếp nhận vụ việc từ Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến.

Tại cơ quan công an, những người này khai báo: Do có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động với mức lương cao nên họ từ quê đón xe ra TP Móng Cái. Tại đây, họ được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên tập trung ở một địa điểm gần bến xe. Sau đó, mọi người đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, mỗi người muốn được Duyên đưa dẫn xuất cảnh trái phép thì phải nộp từ 1.200NDT - 1.300 NDT/người.

Sau đó, có một người đàn ông tên Hiền có nhiệm vụ hướng dẫn, bố trí xe taxi từ bến xe khách Móng Cái đi hướng trạm Km15 (thôn 6, xã Hải Tiến). Khi đi đến một bãi đất trống gần trạm Km15 thì họ xuống xe taxi di chuyển sang xe ô tô tải do anh Lỷ A Thái điều khiển. Đi được khoảng 1km thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, đưa về trụ sở để làm việc.

Làm việc với cơ quan điều tra, Đặng Văn Hiền khai nhận đã bàn bạc với Trần Thị Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực phường Ka Long đến khu vực đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn để đưa họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trong đó, Duyên là người thu tiền, còn Hiền là người đã thuê anh Thái lái xe ô tô chở số người trên.

Quá trình kiểm tra đã tạm giữ của các đối tượng liên quan gồm: 1 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO BKS: 14C-195.85, 1.800 NDT, 3 điện thoại di động.

Hiện Công an TP Móng Cái đang tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Quang Khải (Công an tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.