.
Ngày thứ 4 xét xử vụ "siêu lừa" hàng trăm tỷ đồng:

Bùi Thị Thu Hằng nhận hoàn toàn trách nhiệm

Cập nhật: 19:04, 10/10/2013 (GMT+7)

Ngày 10-10, HĐXX và các luật sư tiếp tục phiên xét hỏi Bùi Thi Thu Hằng và các bị cáo để làm rõ, bổ sung các thông tin về hành vi phạm tội.

>>>Xét xử vụ "siêu lừa" hàng trăm tỷ đồng

>>>  Xét xử vụ "siêu lừa" trăm tỷ đồng: Đại diện VKS tuyên đọc bản cáo trạng dày 42 trang

>>> Ngày thứ 2 xét xử vụ "siêu lừa" hàng trăm tỷ đồng: "Siêu lừa" nói về thủ đoạn lừa đảo

Bùi Thị Thu Hằng là bị cáo được xét hỏi nhiều nhất. Sau nhiều ngày xét hỏi, ngoài một số thông tin về hành vi phạm tội của mình, các đồng phạm trong đường dây, "siêu lừa" chính thức lên tiếng khẳng định trách nhiệm về việc gây thiệt hại lớn cũng như trách nhiệm của Prudential trong vụ này.

à
"Siêu lừa" Bùi Thị Thu Hằng trả lời về thiệt hại và trách nhiệm với bị hại trong phiên xét hỏi sáng 10-10.

Trong phiên xét hỏi, HĐXX cho phép các luật sư tiếp tục xét hỏi các bị cáo: Phùng Kim Dung, Bùi Thị Thanh Hoa, Trương Tuấn Anh, Phùng Huy Thường, Phạm Đăng Duy… nhằm làm rõ các thông tin về hành vi, quá trình phạm tội, xác nhận số tiền mà bị cáo tham gia ký hợp đồng với bị hại…

Khác với việc khai nhận "không nhận thức được hành vi phạm tội" trong các phiên xét hỏi trước, một số bị cáo khai báo việc nghi ngờ hành vi lừa đảo của Hằng.

Cụ thể như, Phùng Huy Thường (SN 1982) khai nhận trong tháng 7 hoặc 8-2011, Thường có nghi ngờ về hành vi gian dối lừa đảo của Hằng và Thường có trao đổi cho bị cáo Bùi Thị Thùy Linh biết. Và chính Hằng tại phiên toà cũng cho rằng Linh có cảm nhận được hành vi lừa đảo của mình. Một phần bởi các bị cáo cũng nghi ngờ khi khả năng chi trả của Hằng khi các hợp đồng đáo hạn.

Phần lớn phiên xét hỏi, các luật sư bảo vệ quyền lợi các bị cáo, bị hại tập trung làm rõ quá trình làm việc, công tác quản lý, vai trò của Prudential trong hành vi phạm tội của Hằng…

Với các câu hỏi liên tiếp của các luật sư, Hằng và một số bị cáo cũng khai nhận thêm một số "khe hở" trong quản lý của Prudential như: Hằng mượn Cúp Prudential để tăng phần thuyết phục trong buổi tri ân khách hàng tại khách sạn Novotel. Hằng không nhận được giấy tờ, quyết định kết thúc hợp đồng làm đại lý từ Prudential dù trước đó có ký vào quyết định công nhận đại lý...

Bị cáo Hoàng Kim Dung, trưởng nhóm đại lý của Hằng cũng khẳng định việc Hằng lấy lý do là phiếu thu bị ướt và bị con xé vứt vào xọt rác... để xin lại tập phiếu thu khác. Dung cũng cho rằng việc có người hỗ trợ Hằng đối phó với Ban pháp chế. Bởi theo Dung chỉ mất 2 phiếu thu thì đã bị đình chỉ mà Hằng đánh mất cả quyển...!(?)

à
Đối chất giữa bị cáo tham gia ký hợp đồng với bị hại để xác định số tiền thực tế.

Đáng chú ý nhất, sau nhiều ngày xét xử Hằng chính thức lên tiếng khẳng định trách nhiệm của mình, các bị cáo trong đường dây và trách nhiệm liên đới khác trước HĐXX và các luật sư.

Trả lời câu hỏi của luật sư Ngô Ngọc Thủy, Đoàn Luật sư Hà Nội người bảo vệ quyền lợi cho 20 bị hại về thiệt hại và trách nhiệm đối với bị hại, Hằng khẳng định trước tòa: "Hành vi phạm pháp là do chủ quan cá nhân tôi, tôi không đổ cho ai cả. Thiệt hại này do tôi gây ra và có một phần trách nhiệm của Công ty. Việc xem xét quy trách nhiệm là do HĐXX quyết định tôi không chối bỏ hay quy cho ai".

Tuy nhiên trước đó, Hằng cũng cho rằng trong quá trình phạm tội của mình, có bị cáo trong đường dây thụ động giúp đỡ, có bị cáo biết phạm pháp nhưng vẫn tham gia.

Cuối buổi, HĐXX cũng tiến hành đối chứng giữa các bị hại với Bùi Thị Thu Hằng và bị cáo để xác định số tiền đã lừa đảo là tiền thực nộp hay hợp đồng đáo hạn cộng dồn... Bản thân Hằng cũng thành khẩn mong các bị hại đã cung cấp số liệu về tiền chính xác để bị cáo thực hiện trách nhiệm bồi thường... (!?).

Ngoài ra, các bị hại cũng đề nghị với cơ quan pháp luật xem xét trách nhiệm của Prudential đến đâu trả lại quyền lợi cho các bị hại.

Ngày mai 11-10, HĐXX tiếp tục làm việc.

Hà Phong