Xử lý xe sử dụng còi ưu tiên bừa bãi

Thứ Tư, 31/07/2013, 08:26 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an, từ nay đến ngày 20/8/2013, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề về lắp đặt tín hiệu ưu tiên của xe được quyền ưu tiên và vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của người điều khiển xe biển xanh theo Kế hoạch số 1868 /KH-C67(P5) ngày 11 tháng 7 năm 2013 của Cục CSGT đường bộ - đường sắt.

Kế hoạch này nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về công tác quản lý, lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên theo quy định tại Nghị định 109/NĐ-CP ngày 01/12/2009 của Chính phủ; Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BCA-BCT ngày 08/3/2012 giữa Bộ Công an và Bộ Công thương cũng như tạo bước chuyển biến rõ rệt trong việc quản lý của các cơ quan, tổ chức có xe ưu tiên và xe biển xanh; nâng cao ý thức gương mẫu, tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của người điều khiển xe ưu tiên và xe biển xanh, ý thức nhường đường cho xe được quyền ưu tiên của các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ: Tổ chức kiểm tra và xử lý các vi phạm về lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín  hiệu của xe ưu tiên khi tham gia giao thông, gồm: Xe được quyền ưu tiên sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng mục đích; Xe được quyền ưu tiên không có giấy phép sử dụng tín hiệu ưu tiên; Xe được quyền ưu tiên lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định; Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên... các trường hợp vi phạm dều được lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật và có thông báo các vi phạm TTATGT của người vi phạm đến các cơ quan chủ quản xe ưu tiên và xe biển xanh.

Thế nào là xe được ưu tiên?

Theo Nghị định 109/2009 của Chính phủ, xe được ưu tiên gồm:

Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố;

Xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân;

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu;

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thi hành các biện pháp đặc biệt khi có tình trạng đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội hoặc khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Liên quan đến việc sử dụng còi ưu tiên bừa bãi, gần đây nhất, đầu tháng 7/2013, Bộ Công an đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ và sử dụng xe mô tô vì vụ vung gậy dẹp đường của đoàn vệ sỹ đón Nick Vujicic (một thanh niên người Úc đã vượt qua hoàn cảnh bất hạnh để sống có ý nghĩa) đến Việt Nam. Đoàn xe đón Nick Vujicic được đội vệ sĩ mặc áo xanh dẫn đường. Đội vệ sĩ này đi trên các xe mô tô phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe, dẹp đường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình đoàn đi qua. Trong đêm 24/5/2013, Phòng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt tiền 04 xe môtô (mang biển kiểm soát 53A9-0107, 53A8-0012, 52A7-0016, 52A7-0061) và 01 xe ôtô (mang biển kiểm soát 51A-104.22) trong đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic với các lỗi vi phạm như: Đi không đúng làn đường quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông,  không mang theo đăng ký xe, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định.

Riêng 2 xe môtô biển số 53A8-0012, 53A9-0107 qua kiểm tra thực tế và đối chiếu giữa đăng ký xe và biển số xe có biểu hiện nghi vấn về số máy, số khung, hình dáng và màu sơn của xe nên Công an thành phố đã  tạm giữ xe để tiến hành trưng cầu giám định, ra thông báo mời người điều khiển xe và chủ phương tiện lên đơn vị để làm rõ nguồn gốc xe. Hiện đang chờ kết quả giám định để xử lý 2 xe môtô trên đúng quy định của pháp luật.
    
Từ tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu  Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động có phương án tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của ngành trong việc tổ chức dẫn đoàn; phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường kiểm tra đối với xe mô tô, người điều khiển xe  mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Vnmedia
 

.
.
.
.
.
.
.
.