.

Thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, pháo, đèn trời: Cách làm của Đông Triều

Cập nhật lúc 07:26, Thứ Ba, 18/12/2012 (GMT+7)

Thực hiện Pháp lệnh số 16 và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), pháo, đèn trời và tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời (từ tháng 9-2012 đến 30-9-2013), Công an huyện Đông Triều đã tích cực triển khai với những cách làm sáng tạo.

Cụ thể, Công an huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện và tập trung vào các nội dung trọng tâm. Đó là tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân ký cam kết thực hiện; đặc biệt tổ chức cho trên 300 đôi nam nữ thanh niên chuẩn bị cưới trong mùa cưới không đốt pháo; vận động nhân dân tự giác giao nộp, tố giác các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại VK,VLN, CCHT trái phép. Thông qua hoạt động nghiệp vụ, Công an huyện chủ động nắm tình hình, phát hiện các đối tượng đang tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK,VLN, CCHT để thu hồi, nhằm ngăn chặn, hạn chế việc đối tượng sử dụng để hoạt động phạm tội. Công an huyện cũng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện đầu mối và lập án đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển trái phép VK,VLN, CCHT từ biên giới vào nội địa để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng gây án.

Đồ chơi bạo lực do lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Đông Triều thu giữ, tiêu huỷ.
Đồ chơi bạo lực do lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Đông Triều thu giữ, tiêu huỷ.

Ngoài các biện pháp nói trên, Công an huyện đã phân công, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn. Trong đó, Đội quản lý hành chính về TTXH biên tập các tài liệu, phối hợp với Đài TTTH huyện thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn để nhân dân hiểu, chấp hành. Đội an ninh phối hợp với Ban CHQS huyện thống kê lập danh sách và tổ chức rà soát, kiểm tra vũ khí quân dụng, trang thiết bị của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời rà soát các đối tượng nghi vấn tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép để gặp gỡ, vận động họ giao nộp. Đội CSĐT tội phạm về TTXH, kinh tế, ma tuý, môi trường thì tăng cường kiểm tra đột xuất ở các điểm khai thác than trái phép, các lán trại... để phát hiện thu hồi, xử lý các đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí; mở rộng điều tra các vụ án, nhất là các vụ án đối tượng liên quan đến sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời; đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhằm kiểm soát các đối tượng buôn bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời trái phép từ biên giới vào nội địa và từ các tỉnh ngoài vào địa phương... Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trên địa bàn đưa các vụ án liên quan đến tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo trái phép ra xét xử công khai, lưu động để góp phần tuyên truyền giáo dục, răn đe. Đội CSGT-TT cơ động, tuần tra xử lý các vi phạm về ATGT, phát hiện các xe ô tô, mô tô vận chuyển, tàng trữ, cất giấu VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời trái phép; lập danh sách các chủ phương tiện có biểu hiện nghi vấn buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời trái phép để vận động thu hồi và ký cam kết không vi phạm. Đội công an phụ trách xã, công an các xã, thị trấn, phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai tốt đợt cao điểm; vận động mọi người dân trên địa bàn tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT đang tàng trữ, sử dụng trong gia đình và tố giác các trường hợp tàng trữ... Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và ban quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, thu hồi CCHT, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, buôn bán VK, VLN, CCHT trái phép…

Bằng cách làm trên, từ tháng 9-2012 đến nay, Công an huyện đã rà soát số VK, CCHT ở 21 xã, thị trấn và 54 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; lên danh sách và đưa vào diện quản lý 30 đối tượng nghi tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT; vận động nhân dân nộp 9 khẩu súng, 199 viên đạn, trên 40kg thuốc nổ, 78 kíp nổ; 4,6kg pháo bánh, 3 thỏi mìn, 1 đầu đạn pháo, cùng nhiều vũ khí thô sơ khác. Công an huyện xử phạt hành chính 2 trường hợp đốt pháo; bắt giữ 5 vụ vận chuyển hàng giả, hàng cấm, thu trên 2.000 đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực... Theo lãnh đạo Công an huyện, kết quả trên mới là bước đầu, song nếu duy trì thực hiện tốt sẽ có tác dụng kiểm soát, hạn chế được việc sử dụng trái phép VK,VLN,CCHT đối với các đối tượng trong xã hội, nhất là trong thanh thiếu niên, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Tuấn Hương

,
.
.
.
.
.