.

Hậu quả của việc coi thường pháp luật

Cập nhật lúc 05:38, Thứ Bảy, 05/11/2011 (GMT+7)

Trong thời gian qua, tình trạng chống người thi hành công vụ nhất là lực lượng Công an kiểm tra việc chấp hành giao thông có chiều hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng như chửi bới, lăng mạ, dùng vũ lực... với người thi hành công vụ, gây mất trật tự trên địa bàn. Đây là một thực trạng đáng báo động trong xã hội, thể hiện hành vi coi thường pháp luật của một số người, cần phải được xử lý nghiêm minh để ổn định trật tự pháp luật. Hoàng Ánh Dương cùng đồng bọn “Chống người thi hành công vụ” ở TX Cẩm Phả là vụ án điển hình về các đối tượng thiếu ý thức chấp hành pháp luật trong tham gia giao thông, cố tình không đội mũ bảo hiểm. Khi lực lượng chức năng giữ lại để xử lý đã có hành vi chống đối quyết liệt. Để ngăn chặn hành vi tương tự tái diễn, vừa qua, Toà án TX Cẩm Phả đã đưa vụ án ra xét xử lưu động tại Quảng trường 12/11 thu hút đông đảo quần chúng tới dự phiên toà.

Bị cáo Thảo tại phiên tòa.
Bị cáo Thảo tại phiên tòa.

Theo Quyết định truy tố của Viện Kiểm sát: Hồi 15 giờ ngày 16-9-2011, hai cán bộ Công an phường Cẩm Trung là Nguyễn Hữu Được, Nguyễn Ngọc Hải cùng với các anh Nguyễn Đăng Mận, Nguyễn Hữu Tăng, Lê Sỹ Thanh và Vũ Mạnh Vĩnh là các trật tự viên được Trưởng Công an phường Cẩm Trung giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông tại tuyến đường Tô Hiệu, phường Cẩm Trung. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện Phạm Thị Thảo, sinh ngày 16-6-1987, trú tại tổ 58, khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông, TX Cẩm Phả điều khiển xe mô tô SH BKS 14T4-2828 không đội mũ bảo hiểm nên đã ra tín hiệu dừng lại kiểm tra. Thảo liền gọi điện thông báo cho bạn là Bùi Trọng Linh biết là đang bị giữ xe máy. Linh bảo bạn là Hoàng Ánh Dương, SN 1980, trú tại tổ 6, khu Bắc Sơn 1, phường Cẩm Sơn đến đón Thảo. Khoảng 5 phút sau, Dương điều khiển xe mô tô Excenter BKS 14P5-7623, cũng không đội mũ bảo hiểm đến chỗ Thảo thì bị cán bộ Nguyễn Hữu Được ra hiệu lệnh bằng còi và gậy chỉ huy giao thông dừng xe để kiểm tra, xử phạt hành chính. Dương không chấp hành mà còn có hành vi chửi bới tổ công tác Công an phường Cẩm Trung. Cán bộ Nguyễn Ngọc Hải yêu cầu Dương xuất trình giấy tờ xe để kiểm tra, rồi đề nghị Dương đến trụ sở Công an phường Cẩm Trung làm việc. Dương đã túm áo, kéo cầu vai của cán bộ Hải để giằng lại giấy tờ xe. Lúc đó, Thảo cũng xông vào giằng co với cán bộ Được và Hải, đồng thời chửi bới, giằng, kéo làm đứt cúc áo của trật tự viên Mận. Khi các anh trật tự viên bắc cầu gỗ để đưa xe máy của Dương và Thảo lên xe ô tô của lực lượng cảnh sát giao thông thì Dương dùng tay hất đổ chiếc cầu gỗ, đứng giang hai tay ra chặn ở phía cuối xe ô tô. Ngay sau đó, Dương và Thảo bị Công an TX Cẩm Phả bắt quả tang.

Căn cứ hành vi phạm tội, vai trò của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hoàng Ánh Dương 9 tháng tù tính từ ngày bị bắt 16-9-2011, Phạm Thị Thảo 6 tháng tù kể từ ngày bị bắt đi thi hành án.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người thiếu ý thức chấp hành pháp luật. Nếu không biết dừng lại để điều chỉnh hành vi của mình thì dù có ân hận cũng đã muộn như các bị cáo tại phiên toà.    

Nguyễn Mai Thuý (VKSND tỉnh)

,
.
.
.
.
.