.

TP Móng Cái: Giúp nhiều người lầm lỗi tiến bộ

Cập nhật lúc 05:24, Thứ Tư, 07/09/2011 (GMT+7)
5 năm qua (2007-2011), TP Móng Cái đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý, giáo dục, cảm hoá đối với 470 người lầm lỗi; phân công các ngành, đoàn thể giúp đỡ các đối tượng này tiến bộ.
Chi đoàn Ngân hàng Vietcombank Móng Cái thăm, tặng quà cho thanh niên đã cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng.
Chi đoàn Ngân hàng Vietcombank Móng Cái thăm, tặng quà cho thanh niên đã cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng.
Từ khi mở cửa để phát triển kinh tế, TP Móng Cái đã có những bước phát triển rất nhanh chóng. Từ huyện thuần nông, phải nhận trợ cấp của trên, Móng Cái đã vươn lên thành đô thị sầm uất. Trong quá trình phát triển, bên cạnh những “luồng gió mát lành”, Móng Cái cũng phải đối mặt với “gió độc”, phải giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh. Trong đó, số người phạm pháp, mắc các tệ nạn xã hội tăng nhanh. Thời gian qua, cùng với việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể của thành phố đã tích cực thực hiện các giải pháp để quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng.

Trong các giải pháp, các cấp, các ngành, đoàn thể của thành phố đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, gắn cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” với các phong trào, cuộc vận động của đơn vị mình. Chẳng hạn như MTTQ thì gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Hội LHPN thì gắn với thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, nuôi dạy con tốt, xây dựng hạnh phúc gia đình”... Trong quá trình tuyên truyền, các ngành, đoàn thể đã đa dạng hoá các hình thức, ngoài tuyên truyền trực quan còn lồng ghép vào sinh hoạt của các CLB phụ nữ đồng cảm, CLB Bạn giúp bạn (của tổ chức Đoàn Thanh niên)... Nội dung tuyên truyền đều tập trung làm cho mọi người hiểu giúp đỡ người lầm lỗi là sự tương thân tương ái, là đoàn kết để góp phần bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Tổ chức Đoàn Thanh niên TP Móng Cái đã có nhiều hình thức sáng tạo trong việc tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động này. Thành Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở thành lập CLB Bạn giúp bạn. Sinh hoạt của các CLB này đã dành nhiều thời gian để bàn, giúp đỡ thanh thiếu niên lầm lỗi vươn lên sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Các CLB còn tổ chức cho các thành viên đến thăm, động viên những thanh thiếu niên đã từng lầm lỗi để họ bớt mặc cảm, mau chóng hoà nhập cộng đồng, sống và làm việc theo pháp luật. CLB Bạn giúp bạn ở các đơn vị phường Trần Phú, phường Ka Long, phường Hải Hoà, phường Bình Ngọc, Trường THPT Trần Phú, THPT Lý Thường Kiệt đã tổ chức được nhiều hoạt động như vậy.

Cùng với tuyên truyền, chính quyền các phường, xã của thành phố cũng thường xuyên rà soát, lập danh sách những người lầm lỗi để đưa vào diện quản lý, giáo dục, cảm hoá tại cộng đồng dân cư. Được sự phân công của cấp uỷ, các cấp, các ngành, đoàn thể ở địa phương đã tích cực theo dõi, vận động, thuyết phục, cảm hoá người lầm lỗi. Đại diện đơn vị được phân công giúp đỡ đã thường xuyên đến nhà các đối tượng để gặp gỡ, tiếp xúc, bàn với gia đình người lầm lỗi các biện pháp để giúp con em vươn lên sống có ích cho xã hội. Ở phường Trần Phú có 2 gương tiêu biểu trong cuộc vận động này là đồng chí Nguyễn Ngọc Điện, Bí thư Chi bộ khu phố 2 và chị Nguyễn Thị Hương Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường. Để giúp các đối tượng người lầm lỗi trong khu dân cư của mình, đồng chí Nguyễn Ngọc Điện thường xuyên đến thăm hỏi, động viên giúp người lầm lỗi để họ bớt mặc cảm, tích cực lao động, tuân thủ pháp luật, sống có ích cho xã hội. Còn chị Hương Giang đã trực tiếp động viên, giúp nhiều trường hợp phụ nữ từng là nạn nhân của nạn buôn bán người; tìm việc làm, chỗ ở cho các chị em để họ được lập nghiệp trên địa bàn phường Trần Phú.

Cùng với tuyên truyền, động viên, thuyết phục, các ngành, đoàn thể được phân công giúp đỡ người lầm lỗi đã thường xuyên theo dõi, quản lý để ngăn ngừa việc tái phạm của các đối tượng; tích cực tạo việc làm để họ quên đi quá khứ và nhanh chóng hoà nhập cộng đồng. Theo báo cáo tổng hợp của Công an TP Móng Cái, 5 năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể của thành phố đã giới thiệu, tạo việc làm cho 125 trường hợp, trong đó 48 người làm việc trong các đội bốc xếp hàng hoá ở các chợ, bến bãi; 21 người làm bảo vệ ở các cơ quan, doanh nghiệp; 39 người làm công nhân trong các doanh nghiệp; còn lại kinh doanh ở các chợ, công tác ở các tổ quản lý đò trên sông biên giới, đội trật tự ở các phường. Đặc biệt, có 65 trường hợp đã tự tìm được việc làm ổn định, tránh xa con đường vi phạm, không quan hệ với các phần tử xấu. Đến nay, đã có 121 trường hợp tiến bộ rõ rệt, đã được đưa ra khỏi diện phải quản lý. Tiêu biểu như các trường hợp: Anh Hoàng Văn Hải (SN 1964, khu 1, phường Hoà Lạc) sau khi thụ án 20 năm tù giam về tội tham ô, được chính quyền giúp đỡ đã trở thành hộ nuôi thuỷ sản có thu nhập cao (300 triệu đồng/ năm). Anh Nguyễn Văn Ân (SN 1959, thôn 5, xã Hải Xuân), sau khi ở tù 10 năm về tội vận chuyển chất nổ trái phép, về địa phương được các ngành, đoàn thể giúp đỡ đã tích cực chăn nuôi tại trang trại, nay có thu nhập bình quân 250 triệu đồng/năm...

Các đối tượng được cảm hoá đã tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. 5 năm qua, những người được cảm hoá nói trên đã cung cấp 250 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng phá được 28 vụ án hình sự, bắt giữ 31 vụ phạm tội về ma tuý, giải quyết nhiều tụ điểm phức tạp về ma tuý, hình sự, kinh tế và tệ nạn xã hội.
Ngọc Hà
,
.
.
.
.
.