.

Phạm tội vì thiếu hiểu biết pháp luật

Cập nhật lúc 05:13, Thứ Bảy, 17/09/2011 (GMT+7)

TAND TP Hạ Long vừa mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với hai bị cáo Nguyễn Thế Hiển, Nguyễn Đức Trọng về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.
 

Các lực lượng chức năng kiểm tra trang trại nuôi gấu tại phường Đại Yên (TP Hạ Long).
Các lực lượng chức năng kiểm tra trang trại nuôi gấu tại phường Đại Yên (TP Hạ Long).

Năm 2005, chị Phạm Thị Phượng (SN 1971), trú tại thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng được phép nuôi 10 cá thể gấu, có gắn chíp bảo tồn. Đầu năm 2011, do chuồng trại xuống cấp, phải sửa chữa, nên đã nhờ và được Nguyễn Thế Hiển (SN 1966), trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng (là người quen, có giấy phép nuôi gấu), đồng ý nuôi hộ 4 con gấu trong khoảng 3 tháng, tiền công 2 triệu đồng/tháng (không lập hợp đồng giao nhận nuôi). Ngày 23-3-2011, chị Phượng làm đơn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Lãng xin thay đổi địa điểm nuôi, nhốt gấu và đã được Hạt Kiểm lâm xác nhận. Cùng ngày Hiển đến nhà chị Phượng xem và nhận gấu, sau đó ra thị trấn Tiên Lãng thuê xe để ngày hôm sau chở gấu về nhà mình. Nhưng do có việc đột xuất, nên Hiển điện bảo chủ xe đến nhà chị Phượng chở 4 con gấu về nhà Hiển và gọi điện dặn vợ nhận 4 con gấu, cho 2 con vào chuồng, 2 con để ở ngoài sẽ có người đến chuyển đi. Đồng thời, Hiển gọi điện cho người quen là Nguyễn Đức Trọng (SN 1979), trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, cho xe đến nhà Hiển để chở 2 con gấu ra TP Móng Cái, sẽ có người tên là Đặng đến nhận và sẽ trả 8 triệu đồng. Ở đây cũng cần nói rõ là, trước khi nhận nuôi hộ gấu, có một người đàn ông tên Đặng (trú tại TP Móng Cái) đến nhà Hiển đặt vấn đề thuê 2 con gấu giá 4 triệu đồng/con/tháng, đưa ra TP Móng Cái nhằm phục vụ cho hoạt động quảng cáo, bán hàng của mình. Khoảng 18h cùng ngày, Trọng điều khiển xe ô tô (thuê của anh Đỗ Đức Long) đến nhà Hiển. Tại đây, Trọng cùng 2 người (không quen biết) khiêng 2 con gấu để trong 2 lồng sắt lên xe ô tô. Trên đường chở 2 con gấu rời Hải Phòng ra Móng Cái, khi đến Km106+800 QL18A, thuộc khu vực phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Trọng bị công an phát hiện, lập biên bản bắt giữ. Trọng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến vận chuyển gấu, nên 2 cá thể gấu (có gắn chíp bảo vệ, một con nặng 80kg, một con nặng 95kg) được đưa ngay về Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã tại Sóc Sơn - Hà Nội chăm sóc, bảo vệ, chờ xử lý .

Tại bản giám định số 153/STTNSV ngày 28-3-2011 của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận: 2 cá thể động vật là loài gấu ngựa, thuộc nhóm 1B (nhóm nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại) theo Nghị định số 32 ngày 30-3-2006 của Chính phủ.

Tại phiên toà, Nguyễn Thế Hiển khai nhận: Bị cáo nghĩ đơn giản là gia đình bị cáo được phép nuôi gấu, nên việc vận chuyển 2 con gấu ra Móng Cái cho mượn một thời gian rồi lại đưa về, không vi phạm pháp luật, vừa không phải nuôi, lại có thu nhập cao. Nay được tìm hiểu kỹ pháp luật mới hiểu, muốn vận chuyển những con gấu đó ra Móng Cái phải được phép của cơ quan có thẩm quyền và được sự đồng ý của chị Phượng (chủ sở hữu). Bị cáo vì hám tiền, lại không hiểu quy định của pháp luật, nên đã dẫn đến xâm phạm đến tài sản của chị Phượng, dẫn đến phạm tội.       

Còn bị cáo Nguyễn Đức Trọng khai nhận: Bị cáo biết gấu là loài động vật quý hiếm, việc nuôi, vận chuyển phải có giấy phép. Song bị cáo nghĩ, mình chỉ là kẻ làm thuê, nếu bị bắt giữ thì người chịu trách nhiệm chỉ là bị cáo Hiển... Nay bị cáo rất hối hận.

Chị Phạm Thị Phượng thì trình bày: Tôi nhờ anh Hiển nuôi hộ 4 con gấu, trước khi di chuyển gấu trong phạm vi thành phố đã làm đơn và đã được Hạt Kiểm lâm đồng ý xác nhận, không thấy họ nhắc nhở gì. Nay mới ý thức được việc giao gấu cho người khác nuôi là chưa đúng theo quy định quản lý gấu nuôi của các cơ quan nhà nước...

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện KSND TP Hạ Long giữ quyền công tố tại phiên toà giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Thế Hiển, Nguyễn Đức Trọng về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo điểm đ, khoản 2, điều 190 Bộ luật Hình sự. Đề nghị tịch thu 2 cá thể gấu trong vụ án...

HĐXX căn cứ tính chất, hậu quả hành vi phạm tội, thái độ khai báo, nhân thân từng bị cáo... đã tuyên phạt: Nguyễn Thế Hiển 30 tháng tù treo, thời gian thử thách 60 tháng, phạt 15 triệu đồng; Nguyễn Đức Trọng 24 tháng tù treo, thời gian thử thách 43 tháng 24 ngày, phạt 10 triệu đồng; tịch thu 2 cá thể gấu trong vụ án, giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn - Hà Nội tiếp tục nuôi dưỡng.

THANH - THUẬN

,
.
.
.
.
.