.

Bé gái trong vụ án tiệm vàng Ngọc Bích đã bình phục

Cập nhật lúc 06:36, Thứ Ba, 06/09/2011 (GMT+7)

 

Tối 5/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm bé Trịnh Thị Bích, nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát ở Bắc Giang. Sau 13 ngày điều trị, bé đã được chuyển từ phòng mổ cách ly sang phòng điều trị tự nguyện và được bác ruột vào chăm.


Bé Bích đã được giao cho gia đình chăm sóc và được đưa ra khỏi phòng cách ly. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bé Bích đã được giao cho gia đình chăm sóc và được đưa ra khỏi phòng cách ly. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Tin liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, đến nay, cháu bé đã bình phục, tỉnh, không sốt, vết thương sọ mặt và tay trái đã được cắt chỉ, tay được nối hồng ấm, 4 ngón tay cử động tốt, chỉ riêng ngón út cử động kém. Tiên lượng bàn tay nối có thể phục hồi khoảng 70-80%. Hiện bé bước vào giai đoạn phục hồi chức năng.
Bé Bích đã đỡ nhiều và được ra khỏi phòng cách ly.“Lúc đầu, bé chỉ muốn ở trong phòng mổ, không muốn đi đâu, có thể do sợ hãi nhưng giờ đã đỡ hơn. Trước hết gia đình muốn nhờ bệnh viện giúp cháu trong quá trình phục hồi chức năng, sau đó cháu có thể được đưa ở với một người thân ở tỉnh khác, tách một thời gian sau đó mới đưa về nhà”, tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Trước đó, ngày 24/8, bệnh nhi được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, tinh thần hoảng loạn.

Tiến sĩ Hà kể lại, lúc cháu Bích nhập viện, chấn thương nhìn thấy rất hãi hùng. Bàn tay phải bị cắt rời, phía gần khuỷu tay cũng bị một vết chém sâu gần đứt cẳng tay, bên tay trái cũng bị một vết chém sâu tương tự. Vùng đầu, mặt bị 2 vết chém sâu ở vùng sống mũi và mang tai, vết chém sâu vào tận não, kèm theo chảy máu não.

Thấy tình trạng cháu bé hết sức nguy kịch, bệnh viện đã tổ chức 3 kíp mổ để tiến hành phẫu thuật cho cháu. Trong đó 2 kíp đầu là thần kinh, chấn thương chỉ mất khoảng 2 giờ, lâu nhất là kíp vi phẫu nối bàn tay mất hơn 10 tiếng, trong khi các ca bình thường chỉ kéo dài 6-7 giờ.“Trẻ nhỏ, mạch máu chỉ bằng một nửa người lớn, bằng que tăm, sơi chỉ khâu cũng bé bằng sợi tóc. Vì thế, việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa trẻ lại bị nhiều vết thương nặng khác”, tiến sĩ Hà kể.Người bác nhất quyết không cho ghi hình, chụp ảnh cháu gái mình. Ảnh: Nam Phương.
Người bác nhất quyết không cho ghi hình, chụp ảnh cháu gái mình. Ảnh: Nam Phương.
Có mặt tại bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng bằng khen và thưởng nóng 10 triệu đồng cho các ê kíp đã tham gia phẫu thuật cho bé Bích. Đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viên cố gắng tối đa nhất giúp tay cháu đuợc bình phục, giúp trẻ trở lại cuộc sống bình thường và có thể đi học.
Theo Vnexpress
,
.
.
.
.
.