.

Mô hình Trồng ớt Hàn Quốc xuất khẩu tại xã Quảng Nghĩa: Vì đâu thất bại?

Cập nhật lúc 05:23, Thứ Tư, 08/08/2012 (GMT+7)

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quảng Nghĩa (Móng Cái) đã áp dụng thí điểm nhiều mô hình kinh tế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho bà con nông dân. Thế nhưng, theo thống kê của UBND xã Quảng Nghĩa, đến nay hầu hết các mô hình chưa cho hiệu quả tích cực, trong đó có mô hình thí điểm trồng ớt Hàn Quốc.

Mô hình thí điểm trồng ớt Hàn Quốc trên địa bàn xã Quảng Nghĩa nhận được sự quan tâm đầu tư trực tiếp từ phía doanh nghiệp, đó là Công ty CP Đại Lộc Điền (Hải Hà). Doanh nghiệp này cam kết, hỗ trợ hoàn toàn giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng và chăm sóc. Đặc biệt sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cây trồng cho bà con sang thị trường Hàn Quốc. Bà Đào Thị Bích Thu, Giám đốc Công ty CP Đại Lộc Điền khẳng định rằng, nếu thực hiện thành công, trung bình 1ha trồng ớt sẽ cho thu hoạch khoảng 800kg quả, tương đương khoảng 3,5-4 triệu đồng/vụ. So với cây lúa hoặc cây trồng khác, hiệu quả kinh tế của cây trồng này hơn gấp nhiều lần, trong khi đó lại dễ chăm sóc, dễ thu hoạch và thời gian sinh trưởng nhanh.

Mô hình trồng ớt Hàn Quốc tại xã Quảng Nghĩa.
Mô hình trồng ớt Hàn Quốc tại xã Quảng Nghĩa.

Triển khai mô hình nói trên, xã Quảng Nghĩa đã có 17 hộ dân tham gia với tổng diện tích là 2,7ha. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng mô hình thí điểm được vận hành, kết quả đã không mấy khả quan. Ông Vi Ngọc Chính, thôn 3, xã Quảng Nghĩa là một trong những hộ dân đã tích cực hưởng ứng thực hiện thí điểm mô hình trên toàn bộ 4.000m2 của gia đình. Ông cho biết, trồng được một thời gian ngắn, cây đang lên xanh tốt thì mưa to, rồi nắng lên, thế là ớt lụi dần, chết hết. May mắn hơn, ruộng ớt của ông Trần Đình Hùng còn “vớt vát” được một nửa. Là Bí thư Chi bộ thôn 3, gia đình ông tiên phong nhận  gần 1ha diện tích cây trồng. Trận mưa đầu mùa đã làm chết 0,5ha ớt của gia đình ông. Các cây ớt sống sót còn lại đổ nghiêng ngả, sau rồi cho quả sai trĩu nhưng nhanh chóng bị nhũn, thối, hỏng. Nhanh tay, ông Hùng thu được non nửa, phần gom cho Công ty, phần còn lại đem ra chợ khi Công ty chán nản không muốn thu mua vì lượng ớt của cả 17 hộ tham gia cơ bản không đạt yêu cầu như trong hợp đồng trồng. Là người có kinh nghiệm trồng ớt từ những năm 80 của thế kỷ trước khi còn ở quê nhà Vĩnh Bảo (Hải Phòng), ông Hùng cho rằng, sự thất bại một phần nguyên nhân do thời tiết thế nhưng phần lớn là do bà con không tuân thủ đúng kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Thêm vào đó, mô hình đưa xuống dân cũng muộn so với thời vụ của cây trồng. Ông khẳng định, lẽ ra mô hình phải triển khai ngay từ giữa tháng 1 để tránh thời tiết bất lợi thì lại tới cuối tháng 2, sang tháng 3 mới thực hiện. Lỗi kỹ thuật ngay từ đầu đã kéo theo kết quả như vậy.

Nhiều hộ dân Quảng Nghĩa khác cũng tỏ ra thất vọng. Thất vọng không phải vì sự thất bại của mô hình, mà chính là sự thiếu trách nhiệm trong mối liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và các hộ dân. Họ cho rằng, trong việc triển khai các mô hình, người cán bộ kỹ thuật cũng chưa thật tận tâm và hướng dẫn tỉ mỉ cho bà con. Còn đối với doanh nghiệp, khi người nông dân gặp rủi ro, đã không nhận được sự chia sẻ.

Mặc dù, theo bà Đào Thị Bích Thu, Giám đốc Công ty CP Đại Lộc Điền khẳng định, quan điểm của Công ty vẫn thiết tha mong muốn được hợp tác với bà con nông dân để tiến tới một lộ trình xây dựng mô hình sản xuất hàng hoá tiên tiến ngay tại địa phương. Tuy nhiên, được biết hiện tại, Công ty đang tiến hành các thủ tục để xin thực hiện mô hình trồng chuối xen kẽ trồng ớt Hàn Quốc tại xã Hải Xuân (Móng Cái). Từ thực tế mô hình ở Quảng Nghĩa, thiết nghĩ các cơ quan chuyên môn và người dân cần tính toán kỹ lưỡng để mô hình không rơi vào thất bại...

Bá Khang - Thu Hằng (CTV)

,
.
.
.
.
.