Chị Tâm cần được giúp đỡ

Thứ Hai, 17/02/2014, 05:04 [GMT+7]
.
.

Nói đến gia đình chị Trần Thị Tâm (tổ 74, khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long), bà con sống xung quanh ai cũng thấy ái ngại cho hoàn cảnh của chị. Chị Nguyễn Thị Châm, cán bộ LĐ-TB&XH phường Cao Thắng cho biết: “Chồng mất sớm, chị Tâm lam lũ nuôi hai con. Dù rất cố gắng nhưng gia đình chị Tâm vẫn không thể thoát nghèo...”.

Chị Tâm lấy chồng năm 27 tuổi (năm 1991) khi đang là công nhân Công ty Than Hà Lầm. Còn chồng chị, anh Đinh Văn Nam là lao động tự do. Cuộc sống của vợ chồng chị giản dị như bao gia đình công nhân khác khi mỗi ngày đi làm về được sum họp và chăm sóc cậu con trai Trần Ngọc Tuấn. Khoảng thời gian hạnh phúc ấy không được bao lâu khi năm 2000, anh Nam mắc bệnh ung thư gan. Chồng ốm, chị Tâm nghỉ việc ở nhà chăm chồng, con. Đến tháng 7-2000, anh Nam qua đời. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với chị Tâm khi chồng mất, con lớn mới 8 tuổi, còn con nhỏ - bé Trần Thu Thảo mới 1 tháng tuổi.

Ngôi nhà quá xuống cấp, chị Tâm phải lấy cây chống đỡ mái ngói khỏi sập.
Ngôi nhà quá xuống cấp, chị Tâm phải lấy cây chống đỡ mái ngói khỏi sập.

Thiếu vắng trụ cột gia đình, chị Tâm làm đủ mọi nghề để nuôi hai con. Ông bà ta vẫn nói “con mất cha như nhà mất nóc”, Tuấn lớn lên thiếu đi sự rèn giũa, dạy bảo của bố. Học hết lớp 6, Tuấn bỏ học, đua đòi, a dua theo đám bạn xấu. Chị Tâm bận rộn lo mưu sinh cho cả nhà nên cũng không có thời gian bảo ban con. Tuấn đã phải đi học ở Trường Giáo dưỡng Ninh Bình 3 năm. Về nhà, Tuấn vẫn không thay đổi. Sau một thời gian lại đi cải tạo tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội tỉnh (Vũ Oai, Hoành Bồ). Hiện Tuấn đã về nhà nhưng không có việc làm, không có định hướng nghề nghiệp. Chị Tâm rầu rĩ khi nhắc đến Tuấn: “Tôi cũng đã nhiều lần khuyên nhủ con nhưng nó vâng, dạ rồi để đó. Giờ không biết phải làm sao để con thay đổi, tu chí làm lại cuộc đời…”.

Chị Tâm tuy mới 50 tuổi nhưng sức khoẻ yếu. Hiện chị đi nhặt than thuê tại các bãi thải. Công việc nặng nhọc, vất vả, ngày có việc, ngày không, nên mỗi tháng thu nhập của chị chưa đầy 2 triệu đồng. Phải chắt chiu, tiết kiệm lắm chị mới nuôi được mình và con. Căn nhà ba mẹ con chị đang ở được xây đã lâu, tường đã nứt, mái ngói võng cả xuống. Trong nhà, chị Tâm phải lấy bạt che để trời mưa đỡ dột; ngoài hiên, chị lấy cây chống, phòng khi sập mái.

Cùng chúng tôi đến thăm gia đình chị Tâm, chị Nguyễn Thị Châm nói: “Chị Tâm sức khoẻ yếu, nên rất khó tìm cho chị công việc phù hợp để giúp chị tăng thu nhập, thoát nghèo. Hiện phường đã bàn và huy động kinh phí giúp chị sửa nhà ở, nhưng chưa đủ, mà cũng khó sửa vì nhà quá cũ nát, chỉ có thể xây mới. Với hoàn cảnh khó khăn của chị, rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để mẹ con chị có được căn nhà vững chắc hơn, yên tâm hơn khi mùa mưa bão sắp tới…”.

Hoàng Quý


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về một trong các địa chỉ:

- Chị Trần Thị Tâm, tổ 74, khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long.

- Quỹ Xã hội từ thiện Báo Quảng Ninh (71 Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long, tài khoản 010704060014495 - Ngân hàng Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh), số điện thoại 0915771582.

.
.
.
.
.
.
.
.