.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Ba, 20/03/2012 (GMT+7)

Với phương châm “chọn đúng đối tượng, hỗ trợ hiệu quả”, thời gian qua, MTTQ TP Hạ Long đã thực hiện tốt vai trò trong công tác vận động nhân dân ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ xây mới và chữa nhà “Đại đoàn kết” cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, trú tại tổ 3, thôn Cửa Vạn, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Tuấn và vợ đều không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập chủ yếu trông chờ vào nghề đánh bắt hải sản, trong khi phải nuôi 4 con ăn học. Nhiều năm trước, gia đình anh Tuấn phải ở trong căn nhà bè chật chội, rách nát. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, MTTQ thành phố đã trích 25 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của thành phố; chính quyền địa phương cùng các đoàn thể đã giúp đỡ tiền, ngày công để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình anh. Tại lễ khánh thành và bàn giao nhà bè mới, chính quyền địa phương, một số doanh nghiệp đã tặng gia đình anh nhiều đồ dùng thiết yếu.

“Ước mơ đã thành hiện thực” - Ông bà Nguyễn Văn Được, hộ nghèo sinh sống tại làng chài Cửa Vạn, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) xúc động nói. Ông bà Được tuổi cao, sức yếu, không có lương hưu, cuộc sống chủ yếu dựa vào trợ cấp người cao tuổi và sự giúp đỡ của bà con hàng xóm. Nhiều năm trước, ông bà phải sống trong căn nhà bè xập xệ, có thể sập bất cứ lúc nào. Được sự hỗ trợ của MTTQ và các đoàn thể, ước mơ có một ngôi nhà vững chãi của ông bà hôm nay đã trở thành hiện thực. Ngày về nhà bè mới, ông bà Được vô cùng xúc động, cảm ơn các cấp chính quyền, bà con hàng xóm đã quan tâm, giúp đỡ.

Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp bàn giao nhà tình thương cho anh Đinh Thiết Quang, phường Cao Xanh (TP Hạ Long).
Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp bàn giao nhà tình thương cho anh Đinh Thiết Quang, phường Cao Xanh (TP Hạ Long).

Chung niềm vui trên, gia đình chị Trịnh Thị Thuận,  hộ nghèo ở tổ 36B, khu 4, phường Hà Phong (TP Hạ Long) rất phấn khởi khi vừa nhận được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây nhà “Đại đoàn kết” của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hạ Long. Gia đình chị Thuận còn được chính quyền địa phương, bà con hàng  xóm hỗ trợ tiền, vật liệu xây dựng để xây nhà “Đại đoàn kết”. Hiện ngôi nhà đang được  thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 5-2012.

Đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hạ Long cho biết: Thực hiện chương trình xây nhà “Đại đoàn kết”, thời gian qua MTTQ thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá, phân loại đối tượng và mức hỗ trợ xây nhà thật cụ thể, chính xác. Cùng với đó, MTTQ thành phố còn phát động phong trào gây Quỹ “Vì người nghèo”, đến nay đã huy động được nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay vì người nghèo. Các tổ chức thành viên cũng triển khai nhiều cách làm sáng tạo để huy động sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ xây và sửa chữa nhà cho người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu như Hội LHPN có cuộc vận động xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm tình thương; Hội Chữ thập đỏ triển khai phong trào xây nhà nhân đạo; Công đoàn có chương trình “Mái ấm công đoàn”; Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh có chương trình xây nhà tình thương v.v..

Hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo thành phố tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm, đề ra những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình này. Phong trào xây nhà “Đại đoàn kết” đã khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Trong năm qua, thành phố đã xây mới, sửa chữa nâng cấp 45 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Các đơn vị, cá nhân tích cực tham gia là Công ty CP Viglacera Hạ Long, Hội Doanh nhân TP Hạ Long, Vinacomin, bà Đào Thị Tuất (phường Bạch Đằng), ông Phạm Quang Mâu (phường Giếng Đáy)...

Để tiếp tục xây nhiều “Nhà Đại đoàn kết”, vừa qua MTTQ thành phố đã rà soát, thẩm định 21 hộ nghèo và cận nghèo cần được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà. MTTQ thành phố đang tuyên truyền vận động, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành xây 21 “Nhà Đại đoàn kết” trong năm 2012.

Qua thời gian thực hiện chương trình xây nhà “Đại đoàn kết” đã nhận sự quan tâm đóng góp to lớn của cả cộng đồng đối với người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng với tỉnh thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguyễn Huế

,
.
.
.
.
.