Hải Hà: Lỏng lẻo quản lý bến, bãi

Thứ Bảy, 12/01/2019, 11:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác quản lý, cấp phép đối với các cảng, bến, bãi, điểm bốc dỡ hàng hóa trên địa bàn huyện Hải Hà lỏng lẻo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều kho hàng, bến bãi ngang nhiên hoạt động trái phép. Hàng loạt cảng, bến bốc xếp vật liệu xây dựng hình thành và hoạt động từ nhiều năm nay theo kiểu tự phát, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại KCN cảng biển Hải Hà xuất hiện hàng loạt bến, bãi hoạt động trái phép.
Tại KCN cảng biển Hải Hà xuất hiện hàng loạt bến, bãi hoạt động trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn các xã Quảng Minh, Phú Hải, Quảng Phong, Quảng Điền và xã Quảng Thịnh có hàng chục bến, bãi bốc xếp, vận chuyển, tập kết vật liệu xây dựng tự phát, hoạt động trái phép. Theo kết quả giám sát của HĐND huyện Hải Hà về kết quả thực hiện công tác quản lý, cấp phép và hoạt động đối với các kho cảng, bến bãi, điểm bốc dỡ hàng hóa thì hiện nay, trên địa bàn huyện còn hàng loạt những tồn tại trong công tác quản lý, cấp phép đối với các kho cảng, bến bãi.

Tại khu vực thôn 6, xã Quảng Điền có 5 bến bốc xếp vật liệu xây dựng tự phát, gồm: Bến của doanh nghiệp tư nhân xuất, nhập khẩu Đầm Hà, Công ty TNHH MTV Xuân Lộc, Công ty TNHH Hợp Phát Hải Hà, Công ty Chế biến lâm sản Đức Long, hộ ông Lê Thanh Tuân.

Tại khu vực cảng Ghềnh Võ, xã Quảng Điền còn 4 cảng, điểm tập kết vật liệu xây dựng tự phát theo hình thức thuê lại một phần đất tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Công nghiệp Tàu thủy Cái Lân quản lý. Các công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình đã trực tiếp ký hợp đồng thuê đất, thuê địa điểm tập kết vật liệu xây dựng với Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Cái Lân và tiến hành xây dựng cảng trái phép. Các điểm tập kết vật liệu xây dựng ở khu vực này hoàn toàn trái phép, không có hồ sơ pháp lý, thủ tục bảo vệ môi trường, không thực hiện che chắn phủ bạt và phun nước dập bụi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Các bến này hoạt động tự phát, trái phép đã nhiều năm trong khi địa phương và ngành chức năng quản lý
Các bến này hoạt động tự phát, trái phép đã nhiều năm trong khi địa phương và ngành chức năng quản lý lỏng lẻo.

Trong khi đó, cũng tại khu vực này, một số bến được cấp thẩm quyền giao đất nhưng chưa hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý nhưng đã đi vào hoạt động, gồm hai bến của Công ty TNHH Long Vũ đã được UBND tỉnh phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án Bến thủy nội địa Cái Chiên và được Sở Giao thông Vận tải cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Mặc dù đã đi vào hoạt động trong thời gian dài, nhưng Công ty vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường, đất đai, xây dựng.

Cũng trong tình trạng đó, hai bến của Công ty TNHH XNK Thương mại Lâm Ngọc Dương đã đi vào hoạt động nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý. Bến của Công ty TNHH KCN Texhong Hải Hà Việt Nam được Ban Quản lý khu kinh tế phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cảng tạm, bến vật liệu chuyên dùng phục vụ thi công xây dựng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn I, hiện đã đi vào hoạt động nhưng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Việc bốc xếp, vận chuyển ô nhiễm môi trường, gây nhiều bức xúc trong nhân dân
Việc bốc xếp, vận chuyển ô nhiễm môi trường, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Tại khu vực xã Phú Hải hiện có 4 bến đang hoạt động, gồm: Bến của Công ty CP Đầu tư phát triển kinh tế, bến của Công ty CP Công nghiệp Đông Bắc Việt Nam, bến của Công ty Phát triển số 01-TNHH MTV-Xí nghiệp khai thác chế biến đá grannit và mangan. Các bến này hoặc chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa hoặc đã hết hạn, chưa được cơ quan có thẩm quyền gia hạn giấy phép hoạt động.

Riêng bến của Công ty Phát triển số 01-TNHH MTV-Xí nghiệp khai thác chế biến đá grannit và mangan, UBND tỉnh đã có công văn về việc không đồng ý cho Công ty điều chỉnh quy hoạch bến cảng bốc xếp hàng hóa và bãi tập kết đá khối tại thôn Nam, xã Phú Hải thành bến bốc xếp vật liệu xây dựng tạm. Đơn vị này cũng chưa hoàn thiện việc xin cấp phép mở bến thủy nội địa. Hiện Công ty Phát triển số 01-TNHH MTV-Xí nghiệp khai thác chế biến đá grannit và mangan đã cho Công ty TNHH Thương mại 166 thuê lại, hoạt động không đúng mục đích sử dụng đất. Tại khu vực này, Công ty TNHH Thương mại 166 đã lắp đặt trạm trộn bê tông trái phép, hoạt động ảnh hưởng tới môi trường khu dân cư.

Tại thôn Minh Tân, xã Quảng Minh có 4 bến bãi, điểm tập kết vật liệu xây dựng, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Thông Hợp, Hợp tác xã vận tải xếp dỡ Thanh Hòa, Hợp tác xã Đại An, Hợp tác xã Thế Sơn. Trong số 4 đơn vị này thì có 3 doanh nghiệp, hợp tác xã đưa bến thủy vào hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Thông Hợp, Hợp tác xã vận tải xếp dỡ Thanh Hòa, Hợp tác xã Đại An.

Còn tại khu vực thôn 3, xã Quảng Thắng có 1 bến của ông Lê Thế Chiến đã được UBND huyện Hải Hà cấp "sổ đỏ" nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Hiện ông Chiến đang cho Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại tổng hợp Thế Sơn thuê lại để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, qua kiểm tra của ngành chức năng thì hợp đồng thuê bãi giữa các bên không đúng mục đích sử dụng và đã quá thời hạn thuê đất.

Thôn 3, xã Quảng Thắng
Bến của ông Lê Thế Chiến tại thôn 3, xã Quảng Thắng được UBND huyện Hải Hà cấp "sổ đỏ" nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại tổng hợp Thế Sơn thuê lại để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. 

Được biết, trong năm 2018, huyện Hải Hà đã xử phạt 6 đơn vị đưa bến thủy nội địa vào hoạt động trong khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa với tổng số tiền phạt 90 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử lý những vi phạm này chỉ như “Ném đá ao bèo” vì một điều dễ nhận thấy là các bến, bãi trái phép trên địa bàn huyện Hải Hà hoạt động đã nhiều năm nay và ngày một tăng lên về số lượng, quy mô hoạt động của các bến, bãi.

Minh Long

.
.
.
.
.
.
.
.