Hoành Bồ: Đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân vùng nông thôn

Thứ Tư, 13/02/2019, 14:35 [GMT+7]
.
.

Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, huyện Hoành Bồ đã và đang tập trung sử dụng hiệu quả ngân sách huyện, các nguồn kinh phí hỗ trợ để phân bổ cho các xã khó khăn xây dựng, nâng cấp, quản lý các công trình cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất.

Qua đó hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, hoàn thành tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thi công công trình cấp nước tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ.
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thi công công trình cấp nước tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ.

Thực tế tại xã Tân Dân (Hoành Bồ) được biết, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều gắn với xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra, xã luôn chú trọng việc đầu tư, hoàn thiện các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Trong đó sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách huyện, kinh phí hỗ trợ từ Chương trình 135, Đề án 755 để phân bổ cho các công trình đáp ứng nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh của các hộ dân. Trong năm 2018, xã đã hoàn thành 2 công trình nước sinh hoạt tập trung tại 2 thôn Khe Bo và Khe Cát với tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng; nâng cấp đập kênh, đường ống dẫn nước công trình thủy lợi Tràng Cày; hỗ trợ trên 162 triệu đồng trang bị téc chứa nước sinh hoạt cho 57 hộ khó khăn... Đồng thời, từ nguồn chính sách tín dụng ưu đãi về nước sạch và vệ sinh môi trường từ Ngân hàng Chính sách xã hội với gần 3,5 tỷ đồng dư nợ, nhiều hộ chưa đủ điều kiện kinh tế đã được xây dựng hệ thống chứa nước hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường.

Đồng chí Bàn Sinh Tề, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của việc sử dụng nước hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Đặc biệt là nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về trách nhiệm của mình trong bảo vệ, quản lý, vận hành công trình đã được đầu tư, xây dựng để việc sử dụng được lâu dài, an toàn, đúng mục tiêu đầu tư.

Người dân thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) sử dụng nước hợp vệ sinh để nấu ăn hằng ngày.
Người dân thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) sử dụng nước hợp vệ sinh để nấu ăn hằng ngày.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong giai đoạn 2016-2018, huyện Hoành Bồ đã phân bổ, sử dụng tổng kinh phí gần 694 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chương trình 135 và nông thôn mới, xây dựng 34 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Trong đó, có tổng số hơn 14km kênh mương được kiên cố hóa, nâng tổng diện tích đất nông nghiệp được chủ động tưới tiêu toàn huyện đạt 64,7%. Cùng với đó, huyện tiến hành xây mới, nâng cấp, sửa chữa 5 công trình nước sinh hoạt tập trung để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho bà con. Riêng năm 2018, huyện thực hiện lắp đặt được 1.000m đường ống dẫn nước sạch và nước hợp vệ sinh với kinh phí gần 8 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện đang tập trung bảo vệ rừng đầu nguồn tại các hồ đập, nhằm nâng cao năng lực trữ, chứa nước và đảm bảo an toàn cho các công trình hoạt động hiệu quả, lâu dài.

Các công trình nước sinh hoạt tập trung khi đưa vào sử dụng đều được đông đảo người dân nhiệt tình đón nhận, sử dụng thường xuyên bởi đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân vùng nông thôn. Hơn ai hết, họ đã nhận thức đúng đắn rằng sử dụng nước sạch trong sinh hoạt chính là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Đến nay, toàn huyện đã đạt 98% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Điều này đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn trên địa bàn đã và đang được nâng lên, là cơ sở vững chắc cho quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.