Đại biểu với cử tri:

Quan tâm nâng cấp, sửa chữa tuyến đê biển Hà Nam

Thứ Hai, 21/01/2019, 07:39 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, trên tuyến đê biển Hà Nam (TX Quảng Yên) xuất hiện nhiều vị trí bề mặt của cơ đê bị nứt gẫy, xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Người dân ven đê hiện đang rất lo lắng khi mùa mưa bão sắp đến và mong các ngành chức năng của tỉnh, thị xã quan tâm sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp của mặt đê.

Mặt đê Hà Nam xuống cấp nghiêm trọng
Mặt đê Hà Nam (TX Quảng Yên) đang xuống cấp nghiêm trọng.

Tuyến đê biển Hà Nam là tuyến đê cấp III, có tổng chiều dài trên 33km. Tuyến đê này có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho trên 56.000 dân và trên 5.100ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc 8 xã đảo của TX Quảng Yên. Qua nhiều giai đoạn đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đến nay cơ bản thân đê toàn tuyến đều được kè đá và mặt cơ đê được đổ bê tông. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên tuyến đê Hà Nam nhiều vị trí bề mặt của đê bị gẫy, nứt xuống cấp nghiêm trọng.

Chúng tôi đã được tận mặt chứng kiến sự xuống cấp nghiêm trọng trên bề mặt của thân đê. Suốt chiều dài hơn 33km đường đê, gần như đoạn nào cũng có những điểm mặt đê bị nứt gãy, sụt lún. Trong đó, đáng ngại nhất là sự xuống cấp của mặt cơ đê đoạn từ Km10+300 đến Km16+500. Đặc biệt là đoạn qua địa phận của Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines, xã Tiền Phong, phần mặt cơ đê bằng bê tông đã bị nứt gãy hoàn toàn. Tại một số vị trí còn tạo ra những ổ gà, ổ voi không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho tuyến đê.

Tình trạng xuống cấp của mặt cơ đê biển Hà Nam đang gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Mặt cơ đê biển Hà Nam xuống cấp gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Chị Lê Thị Dung ở xóm Nam, xã Liên Vị cho biết: Tôi ngày nào cũng phải đi trên tuyến đường đê này. Quả thật mỗi lần đi qua đây tôi rất ái ngại. Mặt đường đê thì xuống cấp, xuất hiện chi chít ổ gà, ổ voi. Gặp trời mưa mặt đường ứ đọng nước nên tôi đã vài lần bị ngã. Người dân chúng tôi rất mong Nhà nước sớm sửa lại mặt cơ đê để người dân đi lại đỡ vất vả hơn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng mặt đê xuống cấp đã xuất hiện từ những năm 2008. Qua quá trình sử dụng, thường xuyên có xe trọng tải lớn lưu thông nên đã làm sụt lún, nứt gãy lớp bê tông gia cố mặt cơ đê tại nhiều vị trí. Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện nhiều điểm sụt lún do nước mưa ứ đọng lâu ngày tại các vị trí nứt gãy.

Ông Lê Văn Tuân, Kiểm sát viên đê điều, Hạt Quản lý đê TX Quảng Yên cho biết: Để hạn chế tình trạng mặt đê tiếp tục xuống cấp, thời gian qua, Hạt Quản lý đê TX Quảng Yên đã cho xây dựng các mố bê tông ở đầu các tuyến đường lối với đê Hà Nam để ngăn xe tải trên 10 tấn đi lên mặt đê. Tuy nhiên, nhiều điểm mố ngăn xe tải vừa xây xong, khi lực lượng quản lý đê rời đi thì nhiều người đã mang cuốc, xẻng ra đập để cho xe tải chạy qua...

Được biết, trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của trên 6km mặt cơ đê Hà Nam, TX Quảng Yên cũng đã chỉ đạo cấm các loại xe tải trọng trên 10 tấn đi trên đê. Đồng thời, thị xã cũng đã có văn bản kiến nghị tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí triển khai sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp của mặt cơ đê. Qua đó, không chỉ đảm bảo việc tham gia giao thông của người dân, mà còn đảm bảo an toàn của thân đê trong mùa mưa bão.

Ông Hoàng Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Căn cứ vào chỉ đạo của thị xã, xã cũng đã chủ động phân công các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng công an xã và đội ngũ cán bộ thôn thường xuyên phối hợp với Hạt Quản lý đê tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không cho xe có trọng tải lớn đi vào tuyến đường đê. Qua đó, đã kịp ngăn chặn và báo cáo Công an thị xã xử lý được rất nhiều xe tải cố tình vi phạm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt, nếu tình trạng xuống cấp của mặt cơ đê không được sớm sửa chữa, khắc phục về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thân đê. Do vậy, để đảm bảo cho an toàn của đê cũng như việc đi lại của nhân dân trên địa bàn, tạo điều kiện để người dân yên tâm sinh sống xã cũng mong muốn các cấp, ngành của Trung ương, tỉnh sớm đầu tư nâng cấp cải tạo mặt đê.

Mùa mưa bão đang đến gần, trong khi đó để sửa chữa, khắc phục toàn bộ hiện trạng của những điểm sụt lún, gẫy cơ đê của tuyến đê biển này cần rất nhiều thời gian. Do vậy, người dân 8 xã khu vực đảo Hà Nam, TX Quảng Yên đang rất mong muốn các ngành chức năng của Trung ương, của tỉnh, thị xã sớm quan tâm đầu tư sửa chữa, khắc phục những điểm nứt gãy, sụt lún trên bề mặt của tuyến đê biển quan trọng này.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.