.

Thăm vườn đào tiên

Cập nhật lúc 07:37, Thứ Ba, 08/02/2011 (GMT+7)
Vượt nhiều con dốc chúng tôi mới tới được vườn đào tiên của ông Nguyễn Thanh Nhân, thôn Đồng Cói, xã Cộng Hòa, TX Cẩm Phả.

Từ trước đến giờ, tôi chỉ được nghe người ta nói đến quả đào tiên chứ chưa được sờ tận tay, nhìn tận mắt quả đào tiên như thế nào nên càng háo hức, cố gắng lặn lội tới đây. Ông Nguyễn Thanh Nhân, chủ nhân của vườn đào, quê gốc ở tỉnh Vĩnh Phúc. Hai vợ chồng ông ra Cẩm Phả từ những năm 80 của thế kỷ trước, xây ngôi nhà khá khang trang ở phường Cẩm Trung. Vậy mà nhà cao cửa rộng ông không thích, lại một mình lên chốn rừng hoang ở xã Cộng Hoà, xã nghèo của TX Cẩm Phả, mở mang làm ăn kinh tế.


Hàng năm, vườn đào tiên nhà ông Nhân thu được vài tạ quả.

Đến nơi hoang vắng này, ông Nhân bắt tay vào trồng đào, ban đầu là một vạn gốc đào ta. Nhưng khốn thay, những gốc đào dù được ông chăm sóc miệt mài vẫn cằn cỗi cong queo, ngày tết mà chỉ thấy ra lớt phớt vài bông hoa. Còn nhớ có dịp tết năm nọ, ông thật ''dở khóc dở cười'' khi người ta tìm đến nhà ông để mua cành đào...'' - Nào có cây đào nào ra hồn mà bán kia chứ!'' - Ông cười nhăn nhó. Cuối cùng cả một vườn đào ông đành bỏ hoang, vì không mang lại cho ông thu nhập gì.

Đang chán nản vì chuyện trồng đào, thấy người ta nói đến giống đào tiên, nghe đâu là tít tận trong Nam, ông Nhân lại phấn chấn lên đường ngay, dẫu câu chuyện về đào tiên hư hư thực thực... Mò mẫm theo lời kể của một người quen, ông vào tận Nha Trang để tìm mua cho bằng được giống đào tiên. Ông Nhân tâm sự: ''Năm đó (năm 2004) lưng vốn tôi chỉ có 2 triệu đồng, tôi dồn cả vào mua được 20 cây đào con. Số tiền tuy chẳng bao nhiêu, nhưng thấy xót xa lắm, vì không biết có làm nên cơm cháo gì không''. Nhưng cái máu kinh doanh đào như đã ngấm vào người, ông cặm cụi trồng cả 20 gốc đào. Lại được bà vợ tham mưu, ông mở trang trại nuôi gà, chịu khó hàng ngày cho gà ăn, vì muốn có cái thu nhập thực tế trước mắt.

Mấy năm đầu ngồi chờ cây đào đơm hoa kết trái, có lúc tưởng như vô vọng, lại thêm nhiều lúc lao đao vì dịch H5N1 cứ rình rập đàn gà... Phải mất 4 năm tia hy vọng bắt đầu lớn lên, vườn đào nhà ông Nhân mới cho bói đợt quả đầu tiên. Quả là trời không phụ lòng mong mỏi của ông, ngay năm đầu ông đã thu hoạch được vài tạ quả. Thế là hành trình nuôi gà để chờ ngày đào tiên đơm trái của ông Nhân đã có kết quả. Ông Nhân cho biết: ''Tôi thật ngỡ ngàng vì quả đào rất to. Quả to nhất nặng 3,5kg, quả trung bình cũng nặng khoảng 2kg''. Bây giờ giá có ai vào vườn đào tiên nhà ông Nhân, đều cảm giác giống như lạc vào vườn tiên khi nhìn những quả đào to, giống như trái bưởi mà chỉ ngang với tầm mắt. Ông Nhân xuýt xoa: “Anh không đến trước độ một tháng, đào còn sai chụp ảnh đẹp lắm, tôi thu hoạch 5 tạ quả ngâm rượu mất rồi. Rượu ngâm bán dịp tết, vì nhiều người dặn lắm”.

Ông Nhân đang ươm thêm 700 cây đào tiên giống, và sẽ trồng nó trên diện tích 1ha vào sau Tết Tân Mão. Ông tâm sự: “Tôi sẽ đăng ký thương hiệu, khi số đào tiên này cho ra trái tôi sẽ thu hoạch khoảng 50 tấn/năm. Trong khi giá đào tiên hiện nay 50.000 đồng/kg quả tươi, như thế hàng năm tôi sẽ có được tiền tỷ từ trồng đào”. Rồi ông thở phào: “Suốt nhiều năm tôi lận đận, trồng đào ta, nuôi gà, nuôi lợn rừng đủ thứ. Nay tôi chỉ muốn dừng chân bằng việc trồng đào tiên. Dẫu sao thì công việc này, tôi luôn “xuôi chèo mát mái”, chưa bao giờ bị thất thu. Tôi cũng chỉ mong sao mô hình này được nhân rộng, nhất là ở xã Cộng Hòa. Biết đâu người dân ở đây sẽ xóa nghèo được từ trồng đào tiên”.

,
.
.
.
.
.
.