.

Công ty TNHH Đỗ Tờ (Vân Đồn) sản xuất thành công tu hài giống

Cập nhật lúc 06:20, Thứ Ba, 20/07/2010 (GMT+7)
Là huyện giàu tiềm năng về nuôi biển, trong những năm gần đây Vân Đồn hướng mạnh đến  công nghệ  sản xuất nhân tạo tại địa phương những giống hải sản có giá trị, mà trong đó trọng tâm là các loài tu hài và sá sùng.

Từ 3 năm nay Công ty TNHH Đỗ Tờ đã thực hiện thành công quy trình  sinh sản tu hài  trên khu vực hòn Bánh Sữa (Bản Sen) để triển khai rộng trên  vùng dự án gồm 3 xã đảo mà tỷ lệ các hộ dân nghèo cao là Bản Sen, Thắng Lợi, Ngọc Vừng.

Vùng triển khai dự án của Công ty TNHH Đỗ Tờ có diện tích 16.364ha đất nổi và 6.827ha diện tích mặt nước. Đây cũng là vùng phân bố tự nhiên của tu hài. Tham gia dự án có 801 hộ với 3.894 người, trong đó có 1.802 lao động. Mục tiêu của mô hình đặt ra là sản xuất được giống tu hài nhân tạo, ương nuôi đến giống cấp II và nuôi thương phẩm tu hài phù hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên phục vụ phong trào nuôi thuỷ sản trong vùng dự án. Công ty TNHH Đỗ Tờ  đã xây dựng trại sản xuất và ương nuôi tu hài đạt công suất 1-1,5 triệu con giống cấp II/năm và nuôi tu hài từ giống cấp II đến thương phẩm 500-750 ngàn con/năm với tổng vốn huy động 3 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Công ty là 1,9 tỷ. Ông Đỗ Hữu Tờ, Giám đốc Công ty cho biết: Để tạo nguồn nhân lực, dự án đã đào tạo 1 kỹ sư, 2 trung cấp kỹ thuật và 50 công nhân cùng 120 ngư dân về sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm. Công ty xây dựng nhà xưởng để ương nuôi ấu trùng và nuôi lên đến giai đoạn thành con giống cấp I (3 đến 4 mm) bao gồm 20 bể ương với dung tích mỗi bể là 12m3. Nhà xưởng để dưỡng tu hài bố mẹ và đặt bể nuôi tảo gồm 4 bể dung tích 12m3 và 7 bể Composite dung tích 3m3 dùng để nuôi sinh khối tảo. Công ty hoàn chỉnh hệ thống bể lắng, lọc, chứa và giàn treo túi tảo với công suất 200 túi. Dự án làm xong 800m2 bè ương giống từ cấp I thành con giống cấp II và các loại máy móc dụng cụ đo đạc để kiểm tra thông số môi trường… vào tháng 2 năm 2008.
Quá trình sản xuất giống cấp I đã thực hiện nghiêm các chế độ lọc thô, lọc tinh, cấp khí, chiếu sáng và làm mát. Với tu hài bố mẹ đảm bảo thời gian nuôi vỗ và xếp khoảng 5kg tu hài bố mẹ cho một bể đẻ có thể tích 1m3. Quá trình thực hiện đã đạt một số kết quả cơ bản: Tỷ lệ tham gia đẻ sau khi nuôi vỗ đạt được 65%, thụ tinh hơn 92%, tỷ lệ sống đến tu hài thương phẩm hơn 90%. Dự án vượt kế hoạch xây dựng mô hình sản xuất giống cấp II năm 2008 được 1,05 triệu con, năm 2009 sản xuất được 1,5 triệu con giống cấp II. Năm 2009, nuôi thương phẩm 515.000 con, tương đương 40 tấn tu hài.

Công ty TNHH Đỗ Tờ đã làm chủ công nghệ sản xuất giống tu hài áp dụng vào sản xuất và đạt các thông số  kỹ thuật chính của quy trình tiếp nhận như con giống khoẻ mạnh không dịch bệnh, kích cỡ phát triển đều, sản lượng cao. Dự án đã cung cấp giống tu hài chất lượng cao với giá ưu đãi cho bà con trong vùng.  Những kết quả đạt được trong 3 năm nay góp phần tích cực để phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo trên diện rộng và mở ra một hướng làm giàu bền vững ở Vân Đồn.

,
.
.
.
.
.
.