.

Mô hình nuôi nhím sinh sản và ba ba gai thương phẩm ở Tiên Yên

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Ba, 07/07/2009 (GMT+7)
Nuôi nhím sinh sản và ba ba gai thương phẩm được triển khai ở 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải (Tiên Yên) được hơn nửa năm nay. Tuy là mô hình thí điểm, song có thể khẳng định các mô hình này đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân, mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi. 

a
Anh Hà Văn Sơn, thôn Làng Đài, xã Đông Hải (Tiên Yên) cho ba ba ăn.
Tháng 9-2008, 3 hộ gia đình tham gia dự án nuôi nhím sinh sản đã mua 17 con nhím giống trị giá 145 triệu đồng từ 1 trang trại ở Yên Hưng về nuôi. Trong 1 tháng, các con nhím đều tăng trọng trung bình 0,8kg/con. Anh Phạm Văn Thiện, xã Đông Ngũ là 1 trong 3 hộ gia đình tham gia mô hình cho biết: Việc nuôi nhím rất đơn giản, mỗi đôi nhím chỉ cần diện tích chuồng nuôi khoảng 1,5m2, xây tường cao 1m, phía trên có lưới bảo vệ. Thông thường nhím ăn 2 lần một ngày, trưa rau xanh, chiều tối bổ sung thêm thức ăn nhiều tinh bột. Nguồn thức ăn của nhím rất phong phú, dễ tìm kiếm như thóc, ngô, bí, khoai, sắn và không phải nấu, ai cũng thể tham gia nuôi được. Theo kinh nghiệm của anh Thiện, nhím là loại động vật hoang dã, ban ngày ngủ, ít ăn, nhưng ban đêm ăn rất khoẻ. Nhím có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, từ khi nuôi đến nay anh Thiện chưa thấy con nhím nào bị bệnh. Các hộ nuôi nhím ở xã Đông Ngũ đều khẳng định nhím dễ nuôi hơn nhiều so với các con vật khác mà hiệu quả lại cao. Tuy nhiên, điều khó khăn đối với các hộ dân trên địa bàn huyện là chi phí đầu tư mua giống và làm chuồng trại lớn, nhiều hộ nông dân rất muốn nuôi nhím nhưng không có đủ vốn.

Cùng với mô hình nuôi nhím, mô hình nuôi ba ba gai thương phẩm cũng được triển khai tại 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải, có 3 hộ tham gia nuôi 450 con. Theo anh Hà Văn Sơn, thôn Làng Nhội, xã Đông Hải: Sau 12-14 tháng nuôi ba ba sẽ cho thu hoạch. Đáng nói là nuôi ba ba gai tỷ lệ rủi ro thấp, thức ăn chủ yếu là giun, cá tạp. Khâu khó khăn nhất trong quá trình nuôi ba ba là nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ. Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy dọn, diệt hết mầm bệnh. Đối với các ao, bể nuôi từ năm thứ hai trở đi, việc tẩy ao trước khi thả giống càng cần được tiến hành chu đáo, nếu lớp cát đáy ao bẩn thì thay lớp cát mới, sạch; có hầm cho ba ba tránh rét và phù hợp với tập quán hoang dã của chúng. Trong quá trình nuôi, khâu khó nhất là khi ba ba có độ tuổi từ 1 đến 7 tháng, vì lúc này chúng còn rất yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động của thời tiết. Do vậy nguồn thức ăn vào thời điểm này chủ yếu là giun quế, giun đất để đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và lớn nhanh. Anh Lý Văn Thắng, cán bộ Phòng Công Thương huyện Tiên Yên - người trực tiếp theo dõi 2 mô hình khẳng định: Các đối tượng nuôi là nhím và ba ba thương phẩm hiện nay phát triển tương đối tốt, hứa hẹn sự thành công của mô hình. Chắc chắn các mô hình này sẽ mở ra triển vọng về hướng chăn nuôi mới, đem lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đây là những mô hình khá mới mẻ, vốn đầu tư lại cao nên nhiều hộ không có đủ điều kiện để phát triển chăn nuôi. Do vậy về lâu dài, huyện, tỉnh và các ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăm sóc để nhân ra diện rộng trong toàn huyện. 

,
.
.
.
.
.
.