Để “nâng tầm” giá trị bất động sản

Thứ Hai, 10/12/2012, 04:57 [GMT+7]
.
.

Tại buổi hội thảo liên quan đến nội dung quy hoạch đô thị Quảng Ninh mới diễn ra tại TP Hạ Long, nhiều chuyên gia BĐS có mặt tại đây đều khẳng định: Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đặc biệt là lĩnh vực đầu tư liên quan đến hạ tầng, dự án về nhà ở, các dự án khu sinh thái... Do vậy, địa phương cần thiết phải xây dựng chiến lược quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị một cách hài hoà và có tầm nhìn xa hơn.

Một góc đô thị TP Hạ Long.
Một góc đô thị TP Hạ Long.

Thời gian qua, công tác quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị của tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng: Bộ mặt các đô thị có thay đổi đáng kể, nhiều khu đô thị mới, nhiều khu công nghiệp, khu du lịch được hình thành; hệ thống hạ tầng kĩ thuật - hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư; các đô thị hình thành phát triển đã đóng góp to lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống người dân tại đô thị, tạo đà để nông thôn phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Theo thống kê, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã phát triển 15 đô thị, tỷ lệ đô thị hoá đạt 58,53% (bình quân cả nước đạt 30,1%). Mỗi đơn vị hành chính đều có 1 đô thị làm trung tâm, là hạt nhân phát triển. Trong đó, TP Hạ Long - thủ phủ của tỉnh có vai trò hết sức quan trong trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hoá của tỉnh và của toàn vùng. Đối với khu vực nông thôn hiện có 125 xã, dân số nông thôn chiếm khoảng 41,47% dân số toàn tỉnh; là vùng có tiềm năng đất đai - lao động dồi dào, cung cấp hàng hoá nông sản, vùng cung cấp các nguồn nước ngọt, vùng sinh thái bảo vệ môi trường, vùng dự trữ các quĩ đất phát triển cho các đô thị trong tương lai. Trao đổi tại buổi hội thảo mới đây tại TP Hạ Long về quản lý đô thị, GS.TS Lê Hồng Kê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Môi trường và Quy hoạch phát triển bền vững cho rằng: Với những lợi thế kể trên, Quảng Ninh hiện được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư. Đáng chú ý, có các dự án liên quan đến hạ tầng, xây dựng nhà ở, phát triển các khu trung tâm thương mại… Mặc dù giai đoạn này giao dịch BĐS đang chững lại, tuy nhiên, với chính sách hài hoà của địa phương vẫn có thể “nâng tầm” giá trị BĐS một cách phù hợp. Điều này có thể góp phần làm sôi động thị trường này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để làm được điều này, rõ ràng công tác quản lý quy hoạch đô thị cần thiết phải được nghiên cứu, khắc phục nhiều điểm yếu. Cụ thể, do tính ổn định của quy hoạch không cao, dẫn đến các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển đô thị phải chờ điều chỉnh. Tính liên kết vùng của quy hoạch rất thấp (vùng liên tỉnh, vùng huyện, liên huyện…) dẫn đến hạn chế trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực. Bên cạnh đó, về chất lượng một số đồ án quy hoạch còn thấp, thể hiện: Quy hoạch chưa đi trước một bước, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; việc đề xuất định hướng, tầm nhìn, phát triển đô thị và dự kiến sử dụng đất của đô thị còn thụ động, chưa phù hợp với tốc độ phát triển theo từng giai đoạn xây dựng; nhiều quy hoạch chưa gắn với phát triển nên chưa hiệu quả; một số quy hoạch chung vừa được duyệt đã có khả năng phải điều chỉnh, tính khả thi thấp (Khu kinh tế Vân Đồn, Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà, Ba Chẽ, Cô Tô, Bình Liêu). Một số quy hoạch chi tiết còn không theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; nhiều quy hoạch còn manh mún, chắp vá, đấu nối hạ tầng phức tạp, chồng chéo. Đến nay tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết vẫn còn thấp (chỉ khoảng 50% tại một số khu trung tâm).

Mặt khác, do đặc thù địa hình, các đô thị Quảng Ninh chủ yếu là cải tạo, mở rộng bám các trục giao thông… nên vướng nhiều về GPMB, đấu nối hệ thống giao thông, tính khả thi quy hoạch mâu thuẫn giữa quy hoạch lâu dài với nguồn lực hạn hẹp… Cùng với đó là tình trạng buông lỏng về công tác quản lý kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của một số chính quyền địa phương và chủ đầu tư (được thể hiện ngay từ khâu tổ chức thiết kế quy hoạch xây dựng, giao phó cho các tổ chức tư vấn, không có sự giám sát, kiểm tra, đôn đốc; đôi khi một số chủ đầu tư xem nhẹ việc quy hoạch xây dựng dẫn đến chất lượng một số đồ án quy hoạch còn thấp)…

Một điều đáng mừng là hiện nay, Quảng Ninh đang nỗ lực tham gia nghiên cứu và hoàn thiện các quy hoạch trên địa bàn. Trong đó, bên cạnh khắc phục những nhược điểm đã chỉ ra, tỉnh đã chú trọng đến sự tham vấn của các đơn vị tư vấn, các chuyên gia quản lý đô thị có kinh nghiệm để hoàn thiện bức tranh đô thị của tỉnh. Điều này theo đánh giá của các chuyên gia BĐS chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường này ở Quảng Ninh tăng trưởng một cách hài hoà và nâng tầm được giá trị một cách tốt trong thời gian tới.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.