Xây dựng NTM ở các xã vùng cao: Nỗ lực khắc phục các tiêu chí khó

Thứ Bảy, 31/10/2020, 06:05 [GMT+7]
.
.

Cùng với nguồn lực đầu tư từ Nhà nước, các địa phương miền núi, vùng cao của tỉnh Quảng Ninh đã và đang thể hiện tinh thần quyết tâm để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu. Trong đó, khắc phục những tiêu chí khó liên quan đến thu nhập, môi trường, cơ sở hạ tầng… được xem là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo lộ trình về đích.

Ông Hoàng Thanh Hải, ở khu Chợ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, được hỗ trợ vốn vay thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản để tăng thu nhập.
Ông Hoàng Thanh Hải, ở khu Chợ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, được hỗ trợ vốn vay thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản để tăng thu nhập.

Năm 2020 này, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, đặt mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Mục tiêu này được Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã đặt ra với quyết tâm chính trị cao nhất.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Văn đang gấp rút hoàn thành những chỉ tiêu, tiêu chí cuối cùng để đảm bảo đủ điều kiện công nhận là xã NTM. Trong đó, thu nhập là một trong những tiêu chí khó được xã xác định cần phải nỗ lực cao nhất.

Thực hiện tiêu chí này, ngay từ đầu năm, xã Đồng Văn đã triển khai thông báo đến từng thôn, bản để lựa chọn các hộ dân tham gia các mô hình kinh tế theo hướng tập trung. Đồng thời, tiến hành thẩm định và hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn cách thức thực hiện cho bà con.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay cho các hộ để thực hiện vùng sản xuất tập trung, xã Đồng Văn cũng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiện có; khuyến khích các hộ dân tham gia thành lập HTX để phát triển sản xuất theo hướng quy mô lớn. Đồng thời, tích cực khai thác và phát huy lợi thế từ kinh tế rừng cũng như tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên hướng tới phát triển dịch vụ du lịch, nâng cao thu nhập một cách bền vững.

Người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.
Người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Bà Giáp Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt, đến nay đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn xã Đồng Văn đã có những bước chuyển biến tích cực. Hiện tại, theo rà soát của xã, thu nhập bình quân đầu người đã đạt khoảng 39 triệu đồng/năm; đảm bảo yêu cầu của tiêu chí thu nhập trong chương trình xây dựng NTM.

Tại xã vùng cao Hà Lâu của huyện Tiên Yên, bên cạnh thu nhập thì tiêu chí môi trường cũng được xem là tiêu chí khó với một địa bàn khó khăn, nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống.

Theo ông Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu: Để đảm bảo lộ trình xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thay đổi thói quen, nền nếp sinh hoạt lạc hậu trước kia; thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Trong đó, thôn Khe Lẹ được xã Hà Lâu lựa chọn làm mẫu về thực hiện tiêu chí môi trường để nhân rộng ra các thôn, bản khác.

Người dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà tham gia làm đường NTM.
Người dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà tham gia làm đường NTM.

Thông qua tuyên truyền, vận động “mưa dầm thấm lâu”, bà con đồng bào Dao thôn Khe Lẹ đã dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Hàng tuần, thứ bảy, chủ nhật, tất cả các hộ dân trong thôn lại tập trung cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc đường hoa, cây cảnh, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt.

Anh Sằn Chi Nàm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, cho biết: Trong thực hiện tiêu chí 17 về môi trường, Chi bộ thôn đã phân công cho các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên của mình đảm nhận từng phần việc như: Hội Phụ nữ thì tham gia trồng đường hoa, cây cảnh; Hội Cựu chiến binh thực hiện mô hình thắp sáng đường quê; Đoàn Thanh niên với chương trình ngày Chủ nhật xanh… Cùng với đó, thường xuyên nhắc nhở bà con nhân dân trong thôn nêu cao ý thức trách nhiệm để giữ gìn môi trường, cảnh quan trong thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Người dân xã Đại Dực, huyện Tiên Yên tham gia ngày chủ nhật xanh dọn vệ sinh môi trường nông thôn.
Người dân xã Đại Dực, huyện Tiên Yên tham gia ngày chủ nhật xanh dọn vệ sinh môi trường nông thôn.

Xây dựng NTM vẫn đang là hành trình không có điểm dừng với những mục tiêu mới, cao hơn nhằm đảm bảo tính bền vững và lâu dài mà đích hướng tới là nông thôn giàu đẹp. Do đó, việc khắc phục những tiêu chí khó để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng.

Song song với việc thực hiện những giải pháp mang tính nội lực, các địa phương vùng khó cũng cần thường xuyên rà soát, đánh giá hiện trạng từng chỉ tiêu, tiêu chí; trên cơ sở đó, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng NTM.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.