TP Hạ Long: Kinh nghiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Sáu, 30/10/2020, 10:49 [GMT+7]
.
.

5 tháng đầu năm 2020, TP Hạ Long mới thực hiện giải ngân vốn đầu tư công được 20%, tuy nhiên, đến hết tháng 9, thành phố đã hoàn thành giải ngân 100%. Thành công này đã góp phần quan trọng để tỉnh hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công, là một trong những tỉnh hoàn thành sớm nhất theo chỉ đạo của Chính phủ.

Một góc TP Hạ Long hôm nay.

Là trung tâm hành chính, kinh tế của tỉnh, do đó kế hoạch vốn đầu tư công của TP Hạ Long rất lớn. Đáng chú ý, năm 2020 sau khi tiến hành mở rộng không gian đô thị, sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, thành phố đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh thi công các dự án kết nối, hạ tầng cơ sở, bố trí vốn cho 241 dự án. Trong đó, vốn đầu tư mới cho 59 dự án, còn lại là các dự án hoàn thành, chuyển tiếp với tổng nguồn vốn cần giải ngân lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2020, gần nửa thời gian thực hiện kế hoạch năm, tiến độ giải ngân các dự án của thành phố vẫn rất chậm, chỉ đạt gần 20% so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn thu ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu giải ngân. 

Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách nội địa của TP Hạ Long đạt 5.017,9 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán tỉnh giao. Riêng thu phí tham quan Vịnh Hạ Long chỉ đạt 126 tỷ đồng, bằng 26% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách Nhà nước 112,6 tỷ đồng, bằng 8,5% kế hoạch. Tuy Vịnh Hạ Long đã mở cửa đón khách trở lại từ tháng 5, song để triển khai kích cầu du lịch, hoạt động tham quan Vịnh đang được miễn phí nên nguồn thu từ hoạt động này chưa có. Số thu thấp không đủ cho hoạt động chi đã khiến các công trình vốn đầu tư mới của thành phố trong năm 2020 tuy đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu thi công... nhưng do chưa bố trí được vốn, do thiếu vốn, vì thế chưa khởi công.

Trước những khó khăn đó, thực hiện Kết luận số 760-KL/TU ngày 2/7/2020 của Tỉnh ủy về triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, TP Hạ Long đã thực hiện rà soát, tập trung chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách và thực hiện quyết liệt đẩy mạnh giải ngân, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Để bám sát công việc, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã duy trì họp giao ban hằng tuần về công tác giải ngân và GPMB tại các dự án trọng điểm sử dụng ngân sách, yêu cầu chủ đầu tư triển khai kế hoạch điều chỉnh vốn, giải quyết ngay tồn đọng, dừng các dự án chưa cần thiết.

Bãi tằm Hòn Gai nằm tại khu vực phường Hồng Hà, TP Hạ Long ó chiều dài 900m, rộng 160m, nằm tại vị trí cuối đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.
Bãi tắm Hòn Gai đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng.

Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Quyền Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: TP Hạ Long đã ban hành nghị quyết về điều chỉnh một số dự toán thu chi, bổ sung cơ chế điều hành ngân sách để bù vào cho những chỉ tiêu thiếu hụt do tác động của dịch. Đồng thời, các dự án không đảm bảo tiến độ, yêu cầu chủ đầu tư cắt, giãn, hoãn theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Chỉ đạo chủ đầu tư lựa chọn các công trình phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn để hoàn thành dứt điểm, tránh triển khai dàn trải các hạng mục dẫn đến phát sinh nợ đọng…

Trên tinh thần đó, để đảm bảo khả năng cân đối vốn, TP Hạ Long đã thực hiện rà soát, đánh giá lại tính cấp thiết của các dự án. Đồng thời, thực hiện giãn, hoãn 46 dự án với tổng vốn hơn 2.500 tỷ đồng. TP Hạ Long đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án rà soát nhu cầu vốn còn thiếu để bổ sung chi đầu tư. Tại một số công trình trọng điểm như: Bãi tắm Hòn Gai; đường dẫn dự án đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo Quốc lộ 279…, các nhà thầu triển khai thi công tích cực gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Công tác GPMB cũng được địa phương đẩy nhanh với phương châm “thần tốc”; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế giai đoạn cuối năm.

Với tinh thần tập trung, quyết liệt, đến hết tháng 9/2020, TP Hạ Long đã hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu công theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh (trừ nguồn vốn ODA đang chậm giải ngân do ảnh hưởng của dịch Covid-19). Qua đó, đã góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, tạo sự phát triển ổn định, bền vững, giảm ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế khi các động lực tăng trưởng bên ngoài như xuất nhập khẩu, dòng vốn đầu tư bị gián đoạn.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.