Vân Đồn phát triển bền vững kinh tế lâm nghiệp

Thứ Tư, 25/03/2020, 15:46 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu theo dõi 3 loại rừng năm 2019 của ngành Nông nghiệp, Vân Đồn có hơn 24.199ha đất rừng sản xuất, trên 11.099ha đất rừng phòng hộ và hơn 5.374ha đất rừng đặc dụng. Việc phát triển kinh tế lâm nghiệp không chỉ nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, mà còn đóng vai trò bảo vệ cảnh quan môi trường để phát triển KKT Vân Đồn theo định hướng của Trung ương và của tỉnh.

Người dân xã Đài Xuyên (Vân Đồn) khai thác gỗ rừng trồng
Người dân xã Đài Xuyên (Vân Đồn) khai thác gỗ rừng trồng.

Trước đây, do điều kiện KT-XH còn hạn chế, nên việc phát triển kinh tế lâm nghiệp của Vân Đồn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế. Đáng chú ý, kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực vùng sâu, vùng xa (nơi có nhiều diện tích canh tác lâm nghiệp) chưa được đầu tư, làm cho việc tiêu thụ lâm sản gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ dân không mặn mà với việc phát triển lâm nghiệp; tình trạng chặt, phá đất rừng thường xuyên xảy ra. Điều này dẫn đến tình trạng đất rừng ở địa phương bị nghèo kiệt, tỷ lệ đất trống, đồi núi trọc tăng nhanh.

Kết cấu hạ tầng giao thông trên địa huyện Vân Đồn được đầu tư ngày càng đồng bộ, tạo thuận lợi cho vận chuyển, tiêu thụ lâm sản
Kết cấu hạ tầng giao thông trên địa huyện Vân Đồn được đầu tư ngày càng đồng bộ, tạo thuận lợi cho vận chuyển, tiêu thụ lâm sản.

Để hạn chế tối đa tình trạng phá rừng, đốt nương làm rẫy, gây ảnh hưởng đến chất lượng đất rừng, thời gian qua, huyện Vân Đồn đã thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng diện tích đất lâm nghiệp đã giao cho các tổ chức, cá nhân và diện tích đất do chính quyền các xã quản lý để có giải pháp phù hợp.

Trên cơ sở đó, căn cứ vào nguyện vọng của người dân, huyện đã giao một phần diện tích cho các hộ để phát triển cây lấy gỗ, đồng thời giao cho các tổ chức, cá nhân có năng lực kinh tế nghiên cứu chuyển đổi diện tích sang trồng cây gỗ gỗ lớn hoặc những loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn. Bằng cách làm này, đến nay, toàn bộ diện tích đất rừng sản xuất trên địa bàn huyện đã được huyện giao cho các hộ tập thể, cá nhân.

Bà Bùi Hồng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn, cho biết: Công ty được giao 8.971ha rừng sản xuất với 310 hộ thành viên. Nhờ được quan tâm, tạo điều kiện, nên hiện nay, Công đã duy trì tốt diện tích rừng sản xuất, diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ. Năm 2019, doanh thu của công ty đạt 67 tỷ đồng, tăng 176% so với kế hoạch, nộp ngân sách 3,8 tỷ đồng, tăng 168% so với năm 2018; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,9 triệu đồng/người/ tháng.

Xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn góp phần đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ lâm sản trên địa bàn
Xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn góp phần đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ lâm sản trên địa bàn.

Song song với đó, huyện Vân Đồn cũng có nhiều giải pháp nhằm ổn định đầu ra cho lâm sản. Trong đó tập trung vào việc đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu vực nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển, tiêu thụ lâm sản gắn với phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm ở những khu vực có nhiều lợi thế. Đến nay, 100% hạ tầng giao thông ở khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương.

Mặt khác, huyện cũng chủ trương hỗ trợ tối đa cho các hộ làm lâm nghiệp tiếp cận với các nguồn tín dụng lãi suất thấp, chủ yếu là vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội, để mở rộng diện tích trồng và đầu tư phát triển cơ sở chế biến lâm sản với mức bình quân từ 20-50 triệu đồng/hộ.

Với những giải pháp đồng bộ, kinh tế lâm nghiệp của Vân Đồn đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Chỉ tính năm 2019, toàn huyện đã trồng được thêm 620ha rừng tập trung, tăng 103% so với kế hoạch năm, khai thác 54.000m3 gỗ rừng trồng, tăng 360% so với kế hoạch năm. Thu nhập bình quân của người làm lâm nghiệp hiện nay của huyện đạt gần 7 triệu đồng/người/ tháng. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện trồng được 81,4ha rừng tập trung, khai thác trên 3.200m3 gỗ rừng trồng...

Cán bộ Hạt Kiểm Lâm huyện Hoành Bồ tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết (Vân Đồn
Cán bộ Hạt Kiểm Lâm huyện Hoành Bồ tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết (Vân Đồn).

Công tác quản lý, bảo vệ rừng được lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn phối hợp triển khai chặt chẽ. Nhờ vậy, trên địa bàn không phát hiện được trường hợp vi phạm lâm luật nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của địa phương đã phát hiện, xử lý 2 vụ vi phạm phát luật về bảo vệ rừng.

Quang Minh

Tin liên quan

 


 

.
.
.
.
.
.
.
.