Quản lý hạ tầng giao thông trên nền bản đồ số

Thứ Ba, 03/03/2020, 18:28 [GMT+7]
.
.

Quản lý tới 29 tuyến đường bộ với tổng chiều dài trên 1.000km, 16 tuyến đường thủy, 183 cảng bến thủy, 5.000 báo hiệu đường  bộ, đường thủy, nên công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý nhanh những sự cố trên tuyến, bảo vệ hành lang giao thông… từng là thách thức không nhỏ đối với Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT).

Công nhân Công ty CP Cầu phả Quảng Ninh thực hiện thu thập thông tin tại tuyến cầu Bãi Cháy để cập nhật dữ liệu vào phần mềm
Công nhân Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh thực hiện thu thập thông tin tại tuyến cầu Bãi Cháy để cập nhật dữ liệu vào phần mềm hàng ngày.

Giai đoạn từ năm 2018 trở về trước, công tác thu thập thông tin, kiểm tra đường bộ phục vụ cho việc quản lý hạ tầng giao thông chủ yếu được Sở GT-VT thực hiện theo hình thức thủ công, các công nhân tuần đường sẽ thực hiện ghi chép bằng tay vào sổ sách và định kỳ hàng tháng báo cáo bằng văn bản gửi lên Sở.

Thực tiễn hoạt động trên có thấy các thông tin phản ánh thường không được đầy đủ, thiếu tính kịp thời.  Vị trí thu thập thông tin tại thực địa cũng không có hình ảnh kèm theo, không được thể hiện trực quan trên bản đồ. Các dữ liệu thông tin này sau đó quản lý phân tán, rời rạc tại các phòng ban trong Sở GT-VT và các đơn vị quản lý bảo trì dưới dạng các file văn bản, danh sách excel, bản vẽ hoàn công.

Điều này đã gây không ít trở ngại cho việc khai thác và cập nhật, dẫn tới việc cung cấp thông tin cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành thường mất nhiều thời gian, nhiều khi không đầy đủ. Đặc biệt là khi cần xử lý các sự cố liên quan đến hạ tầng giao thông hoặc lập kế hoạch, quy hoạch trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 26/2 tại khu vực Cẩm Phả cũng được cập nhật kịp thời vào hệ thống phần mềm.
Một vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 26/2 tại khu vực Cẩm Phả cũng được cập nhật kịp thời vào hệ thống phần mềm.

Khắc phục những bất cập này, tháng 12/2018, Sở GT-VT đã quyết định triển khai ứng dụng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông trên nền bản đồ số (gọi tắt là Govone). Đây là phần mềm có đầy đủ các tính năng để hỗ trợ đắc lực trong công tác thu thập thông tin tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, hỗ trợ công tác tuần đường, tuần kiểm.

Chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối internet như: Điện thoại, máy tính bảng, các công nhân tuần đường sẽ đăng nhập tài khoản đã được đăng ký để kiểm tra thực địa, cập nhật, ghi lại hình ảnh, thông tin và các vấn đề xảy ra trên tuyến đường quản lý.

Theo đó, khi các đơn vị quản lý phải cập nhật thông tin bằng hình ảnh (3 lần/ngày) sẽ giúp Sở giám sát, nắm bắt được tất cả các vấn đề đột xuất xảy ra trên tuyến như: Tai nạn giao thông, sự hư hỏng của các công trình....

Ứng dụng có thể tự động lấy lại vị trí lý trình tại điểm kiểm tra thông qua GPS, tại vị trí kiểm tra có thể thu thập hình ảnh, chụp hiện trạng, chụp ảnh các văn bản xử lý vi phạm, quay video, tự động kết xuất dữ liệu thu thập để tổng hợp báo cáo; có thể giao việc, kiểm soát tiến độ, chất lượng công việc bảo trì đường bộ; quản lý hồ sơ công trình, quản lý các vi phạm hành lang.

Phòng
Thông qua phần mềm, các đơn vị chức năng của Sở GT-VT giám sát, nắm bắt kịp thời các vấn đề trên các tuyến đường bộ, đường thủy.

Sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, đến nay tất cả các tài sản trên tuyến đường bộ, đường thủy liên quan đến hệ thống cột Km, biển báo, cầu, cống, hộ lan trên toàn bộ tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được các đơn vị chức năng thu thập đầy đủ, chính xác theo hiện trạng quản lý. Trong đó, các đơn vị quản lý đường bộ đã theo dõi và cập nhật 1.335 nội dung trên các tuyến như: Tình hình tai nạn giao thông, va chạm, vi phạm hành lang đường bộ....

Nhờ vậy, tất cả các vụ tai nạn giao thông, vi phạm hành lang an toàn đường bộ đều được phát hiện, xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và tài sản kết cấu hạ tầng. Lực lượng thanh tra giao thông cũng đã kịp thời xử lý những hoạt động xe quá tải, quá khổ và lấn chiếm hành lang ATGT trong thời gian ngắn nhất.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và ATGT (Sở GT-VT) cho biết: Phần mềm đã thống nhất toàn bộ thông tin, dữ liệu kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đường thủy nội địa, thuận lợi cho quá trình khai thác, chia sẻ dữ liệu.

Dữ liệu kết cấu hạ tầng giao thông được quản lý trên nền bản đồ số, có thể tham khảo đồng thời về mặt không gian với các dữ liệu khác nên có thể hỗ trợ đắc lực cho công tác lập kế hoạch, quy hoạch trong lĩnh vực quản lý và phát triển hạ tầng giao thông vận tải, tránh các đầu tư chồng chéo gây lãng phí.

Với những ưu điểm nổi trội trên, phần mềm Govone mới này đã giúp Sở GT-VT khai thác triệt để tính khoa học của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng số. Qua đó đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông một cách có hệ thống, khoa học và chính xác nhất.

Duy Hoàng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.