Quản lý chặt các nguồn thu ngân sách

Thứ Hai, 02/03/2020, 14:17 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, TP Hạ Long được tỉnh giao thu NSNN trên 5.648 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu năm 2019; thành phố phấn đấu đạt số thu 8.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ này đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19, đòi hỏi phải có những giải pháp cụ thể, chặt chẽ để quản lý tốt các nguồn thu.

Người dân nộp thuế phí, lệ phí tại Chi cục Thuế thành phố Hạ Long, ngày 27/2/2020.
Người dân nộp thuế, phí, lệ phí tại Chi cục Thuế TP Hạ Long, ngày 27/2/2020.

Tính đến ngày 25/2, tổng thu NSNN của TP Hạ Long đạt 724 tỷ đồng (bằng 12,8% dự toán tỉnh giao và bằng 7,3% kế hoạch thành phố). Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất đạt gần 19% kế hoạch tỉnh giao; thu thuế phí, lệ phí đạt 10% và thu phí, lệ phí chỉ đạt 7% kế hoạch tỉnh giao. Các khoản thu chính, chiếm tỷ trọng lớn của thành phố đang bị hụt khoảng 3-5% so với tiến độ kế hoạch.

Cơ quan thuế thành phố ước tính, nếu dịch Covid-19 kéo dài, Hạ Long có thể bị hụt thu gần 2.000 tỷ đồng từ tiền thuế, phí, lệ phí. Trong khi, cơ cấu thu NSNN của TP Hạ Long năm 2020, số thu từ tiền sử dụng đất là 1.782 tỷ đồng; còn lại sẽ là thu thuế, phí, lệ phí.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hoạt động thu thuế, phí, lệ phí có phần giảm sút so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phải đặc biệt kể đến ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và vận tải. Đơn cử, trước khi chịu tác động từ dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày vịnh Hạ Long đón khoảng 18.000 lượt khách đến tham quan. Với số khách này sẽ đảm bảo thu nộp NSNN từ phí tham quan vịnh Hạ Long đạt khoảng 90 tỷ đồng/tháng. Thế nhưng, hiện lượng khách đã sụt giảm xuống chỉ còn 1.000-2.000 lượt khách/ngày và còn có thể còn giảm mạnh trong thời gian tới, khiến cho thu NSNN từ phí tham quan vịnh Hạ Long trong tháng 2 chỉ đạt 27 tỷ đồng (hụt trên 60 tỷ đồng).

Khách du lịch sụt giảm khiến cho các ngành kinh doanh liên quan đến du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến ngày 25/2, toàn thành phố đã có tới gần 4.000 hộ kinh doanh thương mại xin ngừng hoạt động hoặc xin nghỉ tạm thời (chiếm 27% tổng số hộ kinh doanh, chiếm khoảng 28% tiền thuế nộp cố định hàng tháng). Hiện cũng có thêm 750 hộ kinh doanh du lịch, tàu du lịch có đơn gửi Chi cục Thuế TP Hạ Long về việc nghỉ hoạt động theo tháng, kéo theo số tiền thuế khoán có thể bị giảm tới 1,4 tỷ đồng tiền thuế khoán cố định hàng tháng.

Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nguồn thu NSNN của địa phương trong cả năm 2020, TP Hạ Long đã đưa ra nhiều phương án để thúc đẩy và quản lý chặt nguồn thu cho thành phố. Được biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang kiểm tra, rà soát, báo cáo thành phố tình hình thu, nộp tiền sử dụng đất trên địa bàn toàn thành phố sau khi sáp nhập để cung cấp thông tin kịp thời cho Chi cục thuế thành phố; tập trung giải quyết nhanh nhất các thủ tục về đất đai để triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đất công, cấp GCNQSĐ và sẽ rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của các chủ thể, các doanh nghiệp, tổ chức hai bên bờ vịnh Cửa Lục, cả phía Hoành Bồ (cũ) và TP Hạ Long.

Từ đó, quy hoạch lại cho phù hợp với định hướng phát triển mới của thành phố để tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc đô thị, kết hợp với các công trình động lực mới là cầu Cửa Lục 1, 2 và 3 để thu hút các ngành nghề sử dụng công nghiệp sạch, công nghệ cao. Mục tiêu của thành phố sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nhiều nguồn thu mới cho ngân sách Nhà nước.

TP Hạ Long cũng đã yêu cầu các phòng, ban, phường, xã tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo ra môi trường thuận lợi, thông thoáng, để thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân đầu tư trên địa bàn.

Về phía cơ quan thuế của thành phố, hiện đơn vị này cũng đang tích cực phối hợp cùng với các phường, xã tổ chức duyệt sổ bộ thuế ngoài quốc doanh phù hợp với doanh thu tính thuế thực tế của các hộ kinh doanh; tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát doanh thu tính thuế, việc kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân để xử lý kịp thời các trường hợp khai không đúng, không đủ số thuế nộp; tổ chức hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp chây ì trong việc trả nợ thuế, cơ quan thuế cũng sẽ đề xuất thành phố ngừng giải quyết các giao dịch liên quan đến dịch vụ hành chính công.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.