Nhiều bến, bãi vật liệu xây dựng trái phép ở Móng Cái ngang nhiên hoạt động

Thứ Tư, 25/03/2020, 10:41 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hoạt động tập kết, kinh doanh cát, đá, sỏi trái phép tại các cảng, bến bãi ở TP Móng Cái có chiều hướng diễn biến phức tạp. Mặc dù các ngành chức năng của thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra.

Bến bão của Công ty TNHH Thành Ngọc, thôn 5, xã Hải Xuân có diện tích 1.490 m2 hoạt động từ năm 2.000 nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và chưa được cấp phép bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng (Ảnh chụp ngày 18/3).
Bến bãi của Công ty TNHH Thành Ngọc, thôn 5, xã Hải Xuân (TP Móng Cái) có diện tích 1.490m2 hoạt động từ năm 2000 nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và chưa được cấp phép bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng.  Ảnh chụp ngày 18/3.

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng cát, đá, sỏi làm vật liệu xây dựng trên địa bàn TP Móng Cái tăng mạnh, trong khi địa phương chưa có tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác, chế biến vật liệu xây dựng; nguồn nguyên vật liệu phục vụ các dự án, công trình trên địa bàn chủ yếu được vận chuyển từ các địa phương khác đến… Đây là những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều phức tạp, tác động ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, nếu như hoạt động này không được quản lý chặt chẽ.

Theo quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được phê duyệt tại Quyết định 3166/QĐ-UBND của UBND tỉnh, trên địa bàn TP Móng Cái chỉ có duy nhất một điểm là Cảng Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, được quy hoạch làm cảng, bến bãi vật liệu cát, sỏi trên địa bàn. Song thực tế tại địa phương hiện có 15 cảng, bến tập kết, hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng cát, sỏi, đá, gạch... Trong đó, có 6 cảng, bến được cấp phép; 9 cảng, bến chưa được cấp phép. Ngoài ra còn một số bãi tập kết nhỏ lẻ tạm thời của các tổ chức, cá nhân để thực hiện thi công các dự án, công trình tại địa phương.

Bến vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Tùng
Bến vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Tùng tại thôn 5, xã Hải Xuân (TP Móng Cái) hoạt động nhiều năm nay. Công ty mong muốn TP Móng Cái quy hoạch khu vực tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng để công ty di dời, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Trong tháng 9/2019, UBND TP Móng Cái đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra các bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã, phường như: Hải Xuân, Hải Tiến, Vạn Ninh, Ninh Dương... Đoàn đã tiến hành kiểm tra, làm việc với 11 bến, bãi có hoạt động tập kết vật liệu xây dựng cát, đá của các tổ chức, cá nhân. Quá trình kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, thiếu sót, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân nghiêm cấm hoạt động neo đậu các phương tiện thủy nội địa để bốc xếp hàng hóa, vật liệu xây dựng tại bề mặt bến, bãi.

TP Móng Cái đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân nghiêm cấm hoạt động neo đậu các phương tiện thủy nội địa để bốc xếp hàng hóa, vật liệu xây dựng tại bề mặt bến, bãi. Dừng hoạt động tập kết vật liệu xây dựng cát, đá, sỏi tại bến, bãi bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân, gồm: Công ty TNHH Mạnh Tùng, Công ty TNHH Thành Ngọc, Công ty TNHH 1TV San lấp và Xây dựng Dũng Mạnh, Công ty TNHH MTV Tấn Ca, Công ty TNHH Vinh Ngàn, hộ gia đình ông Bùi Văn Nghiêm. Tại thời điểm kiểm tra, các tổ chức, cá nhân này vẫn đang tập kết hàng nghìn m3 vật liệu xây dựng do không có vị trí để di dời các vật liệu đến tập kết.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý về đất đai, môi trường, giấy phép bến thủy nội địa... liên quan đến hoạt động kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng đối với 3 tổ chức: Công ty TNHH MTV Thái Hưng (bến số 2), Công ty Bê tông Trí Đức, Công ty TNHH MTV Tân Bình Minh.

Công ty TNHH Xây dựng Dũng Mạnh, thôn 7, xã Hải Tiến
Bến vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Dũng Mạnh, thôn 7, xã Hải Tiến (TP Móng Cái) hoạt động từ năm 1990 nhưng chưa được cấp phép. Công ty này đã nhiều lần gửi văn bản tới TP Móng Cái và ngành chức năng xin cấp phép bến vật liệu xây dựng nhưng chưa được trả lời.

Đối với các tổ chức, cá nhân đảm bảo điều kiện kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng, thành phố yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm các nội dung: Quan trắc môi trường tại khu vực bến, bãi theo quy định; lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bố trí hệ thống xử lý nước thải chứa dầu; hoàn thiện giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị TP Móng Cái: Hiện tại do khối lượng vật liệu cát, đá, sỏi của một số doanh nghiệp tập kết bến bãi nhiều, nên các doanh nghiệp chưa kịp di dời hết vật liệu để trả lại hiện trạng mặt bằng. Trong khi đó, TP Móng Cái chưa quy hoạch các vị trí tập kết kinh doanh vật liệu cát, đá, sỏi để các doanh nghiệp làm hồ sơ xin phép vị trí tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng là khó khăn lớn cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng cát, đá, sỏi hiện nay.

Quế Ninh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.