Hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Thứ Hai, 02/03/2020, 08:47 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (PTCN) đã thực hiện hỗ trợ 17 đề án đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, phát triển công nghiệp hỗ trợ và tư vấn cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí khuyến công do UBND tỉnh phê duyệt năm 2019.

a
 Năm 2019, Công ty CP Truyền thông G9 được hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng để đối ứng đầu tư thêm các trang thiết bị mới.

Cùng với đó, Trung tâm cũng đã thực hiện công tác khuyến công quốc gia được Bộ Công Thương giao tại Quyết định số 4796/QĐ-BCT ngày 24/12/2018 với tổng kinh phí là 600 triệu đồng cho 2 đề án. Cụ thể: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gốm sứ mỹ nghệ cao cấp tại TX Đông Triều, với kinh phí là 300 triệu đồng; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại phường Hoành Bồ (TP Hạ Long), kinh phí 300 triệu đồng.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN, tới nay các dự án hỗ trợ công tác khuyến công, đào tạo nghề đã phát huy được hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở công nghiệp nông thôn sau khi được thụ hưởng từ nguồn kinh phí khuyến công đều có những chuyển biến tích cực về quy mô sản xuất, số lượng, chất lượng sản phẩm và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty CP Truyền thông G9 (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) cho biết: Năm 2019, doanh nghiệp chúng tôi đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng để đầu tư thêm các trang thiết bị máy móc mới, phục vụ việc phát triển cho các mục tiêu hoạt động của Công ty về mỹ nghệ, quảng cáo, trang trí nội, ngoại thất. Các hoạt động hỗ trợ này rất phù hợp với việc định hướng khởi nghiệp cho doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh. Từ khi được hỗ trợ, đối ứng đầu tư các trang thiết bị mới đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty phát triển mạnh mẽ hơn, doanh thu cũng tăng từ 15-20% so với trước đây, giảm được nguồn lao động và giảm được thời gian chế tác, hoàn thành sản phẩm cung ứng, đặt hàng.

a
Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất.

Ông Nguyễn Duy Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN, cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh, thời gian qua các chương trình khuyến công trên địa bàn đã được thực hiện đồng bộ, mang lại những kết quả rõ nét, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, qua khảo sát, đánh giá từ doanh nghiệp trong tỉnh cho thấy, đa phần các cơ sở công nghiệp nông thôn chủ yếu là hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính hạn hẹp nên khó đổi mới, chưa tiếp cận hết ứng dụng công nghệ vào sản xuất; trình độ quản lý của chủ các cơ sở công nghiệp nông thôn còn thấp, thiếu chủ động tiếp cận hoạt động khuyến công, dẫn tới sự hưởng ứng và cộng tác của các đơn vị còn hạn chế.

Theo đó, thời gian tới Trung tâm sẽ đẩy mạnh việc thực hiện vận động các doanh nghiệp mạnh, có đủ năng lực đứng ra hỗ trợ, giúp đỡ các cơ sở sản xuất còn yếu, chưa phát triển và làm đầu mối để cung cấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm cho họ. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm tạo được sự gắn kết và thúc đẩy các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển. Đồng thời, tích cực triển khai các đề án có hàm lượng KHCN cao trong phát triển công tác khuyến công.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.