Gỡ khó cho nông sản

Thứ Hai, 02/03/2020, 12:38 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá sơ bộ của ngành Nông nghiệp, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhuyễn thể và trứng gà Tân An đang rất khó khăn cả ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong thời gian tới, một số nông sản sẽ vào vụ thu hoạch chính như: Chè khô khoảng 700 tấn, tôm khoảng 400 tấn và các loại thủy sản khai thác khoảng 2.500 tấn... Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thời gian dịch tiếp tục kéo dài, một số sản phẩm trước đây xuất khẩu sang thị trường chính là Trung Quốc sẽ gặp khó khăn và có nguy cơ tồn đọng rất lớn.

Hiện nhiều người dân nuôi trồng hàu Thái Bình Dương tại huyện Vân Đồn đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Hà Phong
Người dân nuôi hàu Thái Bình Dương tại huyện Vân Đồn hiện đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Hà Phong

Với diện tích trang trại khoảng 5ha, quy mô nuôi trên 6 vạn con gà, ước tính mỗi ngày trang trại trứng gà Tân An (TX Quảng Yên) cung cấp cho thị trường khoảng 40.000-50.000 quả trứng. Do đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP nên thị trường tiêu thụ của trang trại trong những năm qua khá ổn định. Khách hàng chủ yếu là siêu thị BigC Hạ Long, các trường học, nhà hàng, khách sạn... trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn ra khiến các trường học tạm thời đóng cửa, nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn cũng rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng do vắng khách. Vì vậy, việc cung ứng trứng gà Tân An khá chậm. Hiện trang trại đang bị tồn 180.000 quả trứng và dự kiến lượng tồn tăng cao trong thời gian tới.

Tương tự, các nhuyễn thể ở các địa phương trong tỉnh như Vân Đồn, Quảng Yên và Hải Hà, cũng đang ứ đọng do lượng tiêu thụ giảm mạnh. Thống kê sơ bộ từ các địa phương này, hiện có khoảng 3.000 tấn ngao hai cùi và 7.000 tấn hàu Thái Bình Dương, hàu cửa sông đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa từ Việt Nam, trong đó có nhuyễn thể. Đáng chú ý, đây lại là thị trường tiêu thụ chủ lực của người dân, chiếm trên 90% sản lượng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty CP Tân An (TX Quảng Yên), chia sẻ: Sản phẩm hàu cửa sông của chúng tôi rất được thị trường Trung Quốc ưa thích, mỗi năm thu hoạch khoảng 400 tấn hàu, nhưng vẫn gần như không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của họ. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, các đơn hàng từ phía Trung Quốc đều đã bị đóng băng, khiến cho Công ty đang bị tồn khoảng 3.000 tấn. Trong khi sản lượng tiêu thụ nội địa rất thấp, chỉ được 3-4 tấn/ngày.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các đơn vị ngành than và địa phương để bàn giải pháp tuyen
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm việc với các đơn vị ngành Than và địa phương để bàn giải pháp tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Đứng trước những nguy cơ này, tỉnh cũng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để giải bài toán tiêu thụ cho người nông dân. Theo đó, ngày 21/2, trong buổi làm việc với các đơn vị ngành Than và 12 địa phương của tỉnh, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tăng cường việc tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh và đặc biệt là những sản phẩm nhuyễn thể đang bị tồn đọng lớn do dịch bệnh Covid-19.

Tiếp đó, từ ngày 25/2 đến nay, Sở Công Thương đã có văn bản gửi TKV, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh để đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân và làm việc trực tiếp với UBND huyện Vân Đồn để triển khai các hoạt động kết nối, lên phương án hỗ trợ tiêu thụ cho các cơ sở nuôi trồng lớn đang gặp khó khăn. Đồng thời, báo cáo Bộ Công Thương và tích cực phối hợp với Bộ để sớm kết nối, đưa các sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên toàn quốc.

Cùng với sự vào cuộc của Sở Công Thương, hiện Sở NN&PTNT cũng đã tiến hành việc rà soát, thống kê, lên danh sách cụ thể các cơ sở sản xuất sản phẩm nông nghiệp có nguy cơ mất cân đối cung cầu, gặp khó khăn trong xuất khẩu và tiêu thụ. Đối với những sản phẩm nằm trong danh mục xuất khẩu, đủ điều kiện xuất khẩu, Sở cũng đang phối hợp với Bộ NN&PTNT để cấp chứng thư cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường khác.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Cùng với sự vào cuộc của các đơn vị chức năng, người sản xuất cũng cần chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới trong nội địa, cũng như chú trọng đến việc sản xuất đảm bảo VSATTP và có sự liên kết theo chuỗi để không bị động trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.