Đông Triều: Tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm

Thứ Hai, 02/03/2020, 08:49 [GMT+7]
.
.

Đông Triều là một trong những địa phương có số lượng gia súc, gia cầm chăn nuôi lớn nhất tỉnh. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được thị xã quan tâm, chú trọng, với phương châm phòng hơn chống.

hộ ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Bình Khê, TX Đông Triều đã tái sản xuất, chăn nuôi hơn 50 con lợn nái.
Hộ ông Nguyễn Xuân Hùng (xã Bình Khê, TX Đông Triều), đã tái sản xuất, chăn nuôi hơn 50 con lợn nái.

Theo báo cáo từ TX Đông Triều, ổ dịch tả lợn châu Phi cuối cùng trên địa bàn thị xã đã được xử lý vào ngày 10/12/2019. Sau một thời gian chống dịch, đến nay chưa xuất hiện thêm ổ dịch nào. Đàn lợn có xu hướng tăng nhẹ về số lượng, người dân bắt đầu tái sản xuất, tái đàn.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có hơn 27.300 con lợn, với trên 1.100 hộ chăn nuôi, tập trung ở các xã Yên Thọ, Tân Việt, Bình Khê, An Sinh… Các trại chăn nuôi đã giữ được giống lợn nái khỏe, hiện việc tái đàn tập trung chủ yếu từ các con giống do đàn nái của các trang trại trên địa bàn. Một số ít nhập giống từ những đơn vị, công ty rõ nguồn gốc, xuất xứ, an toàn dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện phun khử trùng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tái đàn lợn sau dịch đảm bảo không quá 10% tổng đàn.

Phần lớn các hộ chăn nuôi tại TX Đông Triều đã chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gia cầm, tỷ lệ đàn gia cầm có số lượng từ 1.000-5.000 con/hộ gia đình. Nhiều gia đình nuôi chuyên canh lên đến 15.000 con. Đến nay, số lượng gia cầm toàn thị xã đạt khoảng 780.000 con, tập trung chủ yếu ở các xã Nguyễn Huệ, Bình Khê, An Sinh, Hồng Thái Đông… Công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm được chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt. Người dân chủ động mua vắc xin về phòng bệnh. Vì vậy, chưa phát sinh ổ dịch nào trên địa bàn.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nông nghiệp, năm 2020 TX Đông Triều đã chủ động chỉ đạo công tác thống kê hoạt động chăn nuôi theo quy định. Nhất là tuyên truyền, vận động không chăn nuôi trong khu dân cư theo đúng Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ 1/1/2020. Đồng thời, chỉ đạo việc quy hoạch các vùng, khu chăn nuôi theo hình thức tập trung tại một số địa phương có thế mạnh và điều kiện thuận lợi về đất đai, vị trí địa lý như xã Bình Khê, Tràng Lương, An Sinh, Hồng Thái Đông…

Thị xã đã triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt I năm 2020, bắt đầu từ 10/2; cấp phát cho các địa phương 1.200 lít hóa chất phục vụ tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng và công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn cử cán bộ bám sát cơ sở để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp gia súc, gia cầm có dấu hiệu dịch bệnh.

Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều: Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước, trong và sau tết được kiểm soát chặt chẽ, chưa phát hiện ổ dịch nào mới trên địa bàn; dịch tả lợn châu Phi cũng tạm thời được khống chế. Tuy nhiên, kết hợp với thời tiết bất lợi như hiện nay, loại virus này vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong môi trường, chuồng trại… nếu công tác phòng dịch không tốt. Ngoài ra, do đặc trưng thời tiết mùa xuân có độ ẩm không khí cao, biến đổi khí hậu thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh.

Hộ ông Nguyễn Xuân Khiêm, thôn Đồng Đò, xã Bình Khê tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gà.
Hộ ông Nguyễn Xuân Khiêm (thôn Đồng Đò, xã Bình Khê), tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã kéo theo vật tư phục vụ cho công tác phòng chống dịch tăng giá, khan hiếm, gây khó khăn cho các hộ nuôi. Ông Nguyễn Xuân Khiêm (thôn Đồng Đò, xã Bình Khê), chia sẻ: Gia đình tôi hiện có khoảng 10.000 con gà. Dù đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong chăn nuôi, nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia đình tôi cố gắng thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng như khuyến cáo của Phòng Nông nghiệp thị xã. Tuy nhiên, do nhiều loại dịch bệnh cùng xuất hiện, nên số lượng và giá thành các loại vật tư, hóa chất cũng tăng. Rất mong chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ cho người dân để chúng tôi chủ động phòng dịch.

Thời gian tới, TX Đông Triều tiếp tục sẽ chỉ đạo việc rà soát, chuẩn bị dự phòng và cung cấp vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động lưu thông, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, tại các điểm giết mổ, cơ sở thu gom, tập kết. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là công tác khử trùng, vệ sinh môi trường. Trong đó, yêu cầu các xã, phường phân công lực lượng kiểm tra, đôn đốc cụ thể đến từng hộ chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp gia súc, gia cầm có dấu hiệu dịch bệnh.

Dương Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.