Để có tăng trưởng đột phá

Thứ Hai, 02/03/2020, 14:11 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long (tháng 1/2020), nhiệm vụ của TP Hạ Long mới là nhanh chóng nắm bắt và hiện thực hóa những tiềm năng, lợi thế với tầm nhìn dài hạn, trong đó, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu kinh tế ngành dịch vụ - du lịch trở thành mũi nhọn, chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, TP Hạ Long đặt mục tiêu tạo tăng trưởng đột phá gắn với bền vững.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long kiểm tra công tác phòng dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố
Lãnh đạo TP Hạ Long kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Khi tiến hành sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đã tạo ra cả những thách thức và cơ hội lớn cho TP Hạ Long mới. Theo đó, TP Hạ Long mới sẽ phải thực hiện các giải pháp để sớm hòa nhập 2 nền kinh tế không tương đồng, các chương trình, dự án đầu tư, giải bài toán về cảnh quan môi trường... Bên cạnh đó, việc thay đổi cán bộ chủ chốt, ít nhiều gây xáo trộn ban đầu; một số nhiệm vụ mới, nhiệm vụ lớn cùng phải giải quyết trong thời gian ngắn… cũng tạo áp lực cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Thêm nữa, giai đoạn hiện tại, cơ cấu ngành dịch vụ - du lịch đóng vai trò chi phối chính, khi chiếm tỷ trọng 56% cơ cấu kinh tế của TP Hạ Long, là nguồn thu cho ngân sách và triển khai các kế hoạch tỉnh giao. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia đã khiến ngành du lịch tại thành phố bị đóng băng tạm thời. Theo tổng hợp, 2 tháng đầu năm 2020 lượng khách du lịch giảm mạnh, điều này cũng kéo theo các loại hình dịch vụ bị ảnh hưởng, tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp cấp bách, nỗ lực lớn.

Mục tiêu trong năm 2020 của TP Hạ Long là nhanh chóng hiện thực hóa những tiềm năng, lợi thế; tạo ra thay đổi thực sự về chất và sử dụng nguồn lực chung có hiệu quả, để tạo tăng trưởng mới trong phát triển KT-XH với tổng vốn đầu tư phấn đấu đạt trên 25.000 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho hơn 5.500 lao động; thu ngân sách vượt chỉ tiêu tỉnh giao; giảm từ 33%/tổng số hộ nghèo trở lên...

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long: Trong giai đoạn khó khăn này, bên cạnh việc tập trung ổn định vận hành bộ máy mới sau sáp nhập, thành phố tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực phát triển hạ tầng, trong đó tập trung rà soát, thuê tư vấn để lập, điều chỉnh lại quy hoạch, nhằm kéo gần sự chênh lệch giữa các khu vực. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19, ưu tiên kích cầu du lịch, thu hút khách về địa bàn; vận dụng hiệu quả các nguồn lực, ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh trên quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

a
Khách du lịch thăm quan vịnh Hạ Long tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu.

Cụ thể, để đảm bảo kế hoạch thu ngân sách theo pháp lệnh tỉnh giao, TP Hạ Long đã chỉ đạo ngành Thuế và Tài chính cơ cấu lại nguồn thu; chủ động, linh hoạt, quyết liệt trong quản lý, điều hành thu, chi ngân sách; triển khai hóa đơn điện tử đối với 100% doanh nghiệp trên địa bàn; tổ chức bán vé tự động đối với hoạt động tham quan vịnh Hạ Long tại tất cả các địa điểm được phép đón, trả khách theo quy định; tăng tự chủ về ngân sách cho các phường. Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch phát triển doanh nghiệp thông qua việc rà soát hộ kinh doanh trên địa bàn. Đối với các hộ kinh doanh đảm bảo các tiêu chí doanh nghiệp sẽ triển khai vận động, nâng cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Song song với đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế, nhất là các ngành: Du lịch, thương mại, dịch vụ cảng biển, tài chính, ngân hàng, viễn thông… Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy liên quan đến các ngành, lĩnh vực dịch vụ. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch văn minh, đô thị sinh thái, đô thị thông minh tầm quốc tế gắn với bảo tồn và phát triển bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng; hướng đến phân khúc khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày, tạo sự phát triển đột phá so với hiện nay; tăng cường quảng bá, phát triển ngành du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp; phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ - du lịch - thương mại lớn, hiện đại.

Đối với các lĩnh vực khác, sẽ quan tâm đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo tính kết nối, mở rộng quy mô diện tích, nâng cao hiệu quả trong hoạt động thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp hiện có; ưu tiên các ngành kinh tế biển; triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa và phát triển công nghiệp - dịch vụ; phát triển các sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao...

Với những giải pháp đồng bộ, cùng sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sẽ là tiền đề vững chắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của TP Hạ Long, tạo đà bứt phá toàn diện cho thành phố thủ phủ sau sáp nhập.

Đỗ Phương

Ông Phạm Việt Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Hạ Long: Đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp

Là đơn vị quản lý và theo dõi số thu ngân sách của thành phố, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp đang thật sự khó khăn trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng sản xuất kinh doanh. Hiện Chi cục thuế TP Hạ Long đang tiến hành rà soát, gặp gỡ trực tiếp để lắng nghe và ghi nhận các phản ánh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trên cơ sở đó, báo cáo Cục Thuế tỉnh và thành phố các chính sách gỡ khó cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác chống thất thu, quản lý nợ thế. Việc quản lý các hộ kinh doanh sẽ theo chiều sâu thông qua công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra liên ngành và tập trung vào các hộ kinh doanh lớn, kinh doanh có điều kiện, ít nhất 1 tháng/lần.

Ông Lê Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TP Hạ Long: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong ngành chăn nuôi

Để đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp, cũng như ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp, nhất là ngành chăn nuôi, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, chỉ đạo cho các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi chuyển dịch cơ cấu vật nuôi theo hướng, đưa nhanh các giống vật nuôi cho năng suất cao, phẩm chất cao, chống chịu bệnh dịch tốt vào sản xuất; áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương đã chủ động tổ chức tiên phòng vắc-xin cho vật nuôi với tổng số gần 520.000 liều; kết hợp cùng công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng với khoảng 4.000 lít hóa chất; tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh chuồng trại…

Ông Lê Tuấn Kiệt, Công ty CP Du thuyền Đông Dương: Góp phần xây dựng du lịch TP Hạ Long an toàn, thân thiện

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch của tỉnh nói chung và của doanh nghiệp chúng tôi nói riêng. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, chúng tôi cũng chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu cho du khách về Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn và hiếu khách.

Thông qua các trang tuyên truyền thông tin của đơn vị, trang mạng xã hội, chúng tôi cung cấp các hình ảnh đẹp về danh lam thắng cảnh của vịnh Hạ Long, cũng như công tác phòng chống và tình hình dịch bệnh tại đây, để du khách yên tâm. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, gây ấn tượng tốt nhất với du khách.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long: Sớm thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc kích cầu du lịch

Một trong những ngành nghề ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 là du lịch. Trung bình một tháng các tàu kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long có khoảng 50 chuyến, nhưng tháng 1/2020 giảm xuống chỉ còn 5-10 chuyến/tháng, tháng 2 chỉ còn 1-2 chuyến/tháng. Nguyên nhân là do lượng khách tham quan vịnh Hạ Long đã giảm khoảng 90% so với trước đây. Điều này khiến cho hoạt động kinh doanh của đội tàu du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ đứng trước nguy cơ thua lỗ, không có tiền trả nợ và lãi ngân hàng.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, chúng tôi rất mong muốn tỉnh và thành phố sớm điều chỉnh giá vé tham quan vịnh Hạ Long cho du khách nói chung và có chính sách giá ưu đãi cho người dân TP Hạ Long nói riêng để kích cầu du lịch. Đồng thời, cho phép chậm nộp thuế, giãn nợ thuế đối với các doanh nghiệp trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch.

Anh Nguyễn Hồng Dương (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long): Rất tin tưởng vào sự điều hành của chính quyền thành phố

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng và gây xáo trộn không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân trên địa bàn thành phố, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, hiện nay TP Hạ Long vẫn là một điểm đến an toàn và thân thiện.

Đặc biệt, với sự đầu tư ngày một mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính và thực hiện thành công việc mở rộng không gian phát triển, trong năm 2020, sự phát triển của thành phố chắc chắn sẽ có thêm nhiều bứt phá hơn so với năm 2019. Chúng tôi tin là đời sống của người dân cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ vẫn được ổn định và phát triển trong thời gian tới.

Hoàng Thu - Dương Hà (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.