Cần kín hóa bề mặt tuyến kênh chính Yên Lập

Thứ Hai, 02/03/2020, 10:13 [GMT+7]
.
.

Với chiều dài 26,5km, kênh chính Yên Lập đi qua địa bàn TX Quảng Yên đóng vai trò quan trọng trong phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp, đồng thời cung cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, phục vụ người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, do kênh dẫn nước hở, chạy qua nhiều khu đông dân cư, nên thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải vứt bừa bãi xuống dòng kênh gây ô nhiễm nguồn nước và những vụ đuối nước thương tâm.

Do kênh dẫn nước có mặt rộng từ 5 đến 7m, nhiều đoạn sâu ngập đầu người
Do kênh dẫn nước có bề mặt rộng 5-7m, nhiều đoạn sâu ngập đầu người, nên người dân qua đây nếu bất cẩn có thể ngã xuống, rất nguy hiểm.

Sinh sống cạnh tuyến kênh dẫn nước từ hồ Yên Lập đi qua, chị Trần Thị Huệ (thôn Trại Cọ, phường Đông Mai, TX Quảng Yên), cũng như nhiều người dân trong khu nơm nớp lo sợ, bởi đây là kênh hở, nên chỉ cần một chút bất cẩn, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng có thể ngã xuống. Trong khi đó, kênh dẫn nước có mặt rộng từ 5 đến 7m, nhiều đoạn sâu ngập đầu người, nước chảy siết, bờ dốc trơn đang là mối hiểm họa từng ngày, từng giờ đối với trẻ em. Cuối tháng 1 vừa qua, người dân khu vực này đã phải chứng kiến 2 bé trai bị đuối nước tại đây. Chị Huệ cho biết: Nhà tôi có con nhỏ nên ngoài thời gian đi học trên lớp, khi các cháu ở nhà là tôi đóng kín cổng, đi ra ngoài là phải có sự kiểm soát của người lớn, nếu không các cháu mải chơi đùa có thể rơi xuống kênh bất cứ lúc nào.

Kênh chính Yên Lập có chiều dài 26,5km đi qua 7 phường, xã của TX Quảng Yên (bắt đầu từ hồ Yên Lập dẫn nước về điểm cuối các xã khu vực Hà Nam).Trung bình mỗi năm, kênh cung cấp nước tưới cho gần 7.000ha canh tác và gần 33 triệu m³ nước sinh hoạt khu vực Quảng Yên. Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Yên Lập đã phối hợp với địa phương thường xuyên bố trí nhân viên giám sát dọc kênh, thành lập đội dọn vệ sinh tuyến kênh thường xuyên, ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường với các hộ dân xung quanh.

Tuy nhiên, do đây là kênh dẫn nước hở, chạy qua nhiều khu đông dân cư, khu vực sản xuất nên tình trạng rác thải vứt bừa bãi xuống dòng kênh vẫn diễn ra. Rác ùn tắc tại các chân cầu, miệng cống, kết thành từng mảng, xộc lên mùi hôi thối. Chưa kể do đi qua nhiều khu vực sản xuất nên không ít người dân “tranh thủ” nước kênh rửa tay, rửa chân, sục rửa bình phun thuốc trừ sâu. Vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu... vương vãi xung quanh có thể rơi xuống kênh bất cứ lúc nào.

Một số hộ dân còn chăn thả trâu, bò ngay sát kênh dẫn nước khiến phân, nước thải gia súc khi gặp trời mưa trôi thẳng xuống dòng kênh, đe dọa ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước. Nước thải của một số hộ dân sống sát kênh đang hàng ngày chảy xuống dòng kênh. Còn có tình trạng một số hộ dân có diện tích sản xuất gần kênh đã tự ý thông nước từ mương sang các ao nên có thời điểm nước từ các ao chảy ngược lại kênh gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Ngay canh tuyến kênh là nơi tập kết rác thải, rác được xả xuống kênh gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Tại khu vực xã Phong Hải
Ngay cạnh tuyến kênh là nơi tập kết rác thải, rác được xả xuống kênh gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh chụp tại khu vực phường Phong Hải)

Bà Trần Thị Thu (khu Rặng Thông, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên), cho biết: Hiện nay vẫn có một số người do thiếu ý thức đã xả rác, thậm chí vứt cả xác động vật xuống dòng kênh, gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi mong muốn nhà nước quan tâm đầu tư kín hóa tuyến kênh này, vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như môi trường nguồn nước.

Tại nhiều cuộc tiếp xúc, cử tri TX Quảng Yên đã kiến nghị xem xét kiên cố hóa, đầu tư hạ ngầm, thi công phủ kín bề mặt tuyến kênh, đảm bảo vệ sinh, an ninh, an toàn song vẫn chưa được giải quyết. Thực trạng trên không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh nguồn nước. Cả một tuyến kênh dài 26,5km mặt nước lộ thiên như vậy, hai bên không có rào chắn bảo vệ, không ai dám khẳng định nguồn nước có đảm bảo an toàn hay không. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Với kiến nghị của cử tri về việc đầu tư kín hóa kênh chính Yên Lập, tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với TX Quảng Yên, tỉnh đã có chủ trương, hiện chúng tôi đang đề xuất với UBND tỉnh đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020-2025. Khi được chấp thuận, bố trí vốn sẽ triển khai.

Trước những kiến nghị của cử tri TX Quảng Yên rất cần sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của các đơn vị, các ngành chức năng của tỉnh, thị xã nhằm khắc phục những khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.