Ngân hàng sẵn sàng cung ứng vốn

Thứ Sáu, 14/02/2020, 12:29 [GMT+7]
.
.

Theo dự báo của ngành Ngân hàng, trong những tháng đầu năm, những tác động xấu từ dịch bệnh đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về vốn để tăng cường sản xuất của doanh nghiệp sẽ rất lớn và có thể tăng hơn so với mọi năm. Do vậy, các ngân hàng cần chuẩn bị nguồn vốn, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết.

1
Đóng gói sản phẩm tại Công ty CP Thanh Tuyền Group. Ảnh: Mạnh Trường

Hiện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang áp dụng mức lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,3-5%; kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng từ 5,3-6,8%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5%-7,3%/năm. Mức lãi suất huy động này theo đánh giá của các nhà đầu tư dù chưa phải hấp dẫn, tuy nhiên, do tính an toàn và những tiện ích từ dịch vụ các ngân hàng mang lại, nên ngân hàng vẫn huy động được dòng tiền nhàn rỗi từ nền kinh tế khá hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh, đến hết tháng 1/2020, vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt 147.000 tỷ đồng, tăng 1,6% so 31/12/2019. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các ngân hàng tiếp tục củng cố nguồn vốn, sẵn sàng “bơm” vốn cho nền kinh tế.

Đối với lãi suất cho vay, các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên tối đa 6%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9-11%/năm, các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%/năm. Các ngân hàng cũng cam kết rõ với tỉnh, đối với các doanh nghiệp có tình hình tài chính minh bạch, phương án sản xuất kinh doanh khả thi sẽ không gặp khó khăn, trở ngại trong tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Tính đến hết tháng 1, tổng dư nợ vốn tín dụng tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt 123.500 tỷ đồng, tăng 1,2% so 31/12/2019. Trong đó: dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 54.800 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44,4%; dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 68.700 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 55,6%.

Lãnh đạo NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cho biết: Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, được dự đoán là sẽ có ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp năm 2020, ngành Ngân hàng sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tăng cường củng cố, chấn chỉnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân. Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, đặc biệt là thanh toán qua ngân hàng với dịch vụ công; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực hoạt động ngân hàng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước... Qua đó, đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn phát triển, an toàn, hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức hiệu quả các hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp; tiếp tục tham gia, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực ngân hàng đối với các doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp do UBND các cấp tổ chức. Song song với đó, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nhóm giải pháp về CCHC và phân công nhiệm vụ tới các phòng và thanh tra giám sát chi nhánh để triển khai kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ CCHC và chương trình hành động của ngành Ngân hàng theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam.

Được biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, từ đầu năm nay, một số hệ thống ngân hàng cũng đã triển khai các gói vay ưu đãi. Đơn cử như Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa qua đã ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF). Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; và Điều 23 Nghị định số 39/2019/ NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển DNNVV có nhu cầu vay vốn của Quỹ. Doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm, mức lãi suất suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Hay Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thông báo sẽ triển khai các gói cho vay ưu đãi bằng VND và ngoại tệ với tổng giá trị gần 3.000 tỷ đồng và mức lãi suất giảm từ 1%-1,5% so với biểu lãi suất hiện hành của TPBank, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vân Du


Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.