Làm giàu từ mô hình nuôi gia cầm

Thứ Tư, 12/02/2020, 11:41 [GMT+7]
.
.

Cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Đồng Văn Cường, chủ Cơ sở sản xuất con giống và phân phối thức ăn gia súc, gia cầm Cường Liên (xã Cẩm La, TX Quảng Yên) đã và đang thành công với mô hình nuôi vịt. Qua đó làm giàu cho gia đình và nhiều hộ dân khác trong vùng. Ông Cường cũng là một tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của thị xã, tỉnh.

Ông Đồng Văn Cường chuẩn bị thức ăn cho đàn vịt.
Ông Đồng Văn Cường chuẩn bị thức ăn cho đàn vịt.

Với lợi thế là khu vực có nhiều ao đầm nuôi thủy sản, từ khoảng năm 1994, ông Đồng Văn Cường (thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên) đã tận dụng đất vườn có sẵn thực hiện mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm. Tuy nhiên, quy mô chăn nuôi của gia đình ông còn khá thô sơ, nhỏ lẻ, do điều kiện kinh tế khó khăn.

Năm 2016, được sự hỗ trợ, hướng dẫn tích cực của địa phương về hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thuê đất và được hỗ trợ lãi suất ưu đãi vay vốn ngân hàng từ chính sách hỗ trợ của tỉnh, gia đình Cường đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, thiết bị, mở rộng khu vực chăn nuôi gia cầm. Đến nay, tổng diện tích chăn nuôi của gia đình ông đạt hơn 4ha với khoảng 8.000 con vịt các loại. Đặc biệt, khu vực chuồng trại chăn nuôi vịt được đầu tư hệ thống mái che bằng tôn chống nóng, hệ thống lò ấp tự động, áp dụng quy trình nuôi khép kín, sử dụng thức ăn vi sinh... qua đó đã mang lại hiệu quả cao trong quy trình chăn nuôi, sản xuất của cơ sở.

Ông Cường cho biết, hiện Cơ sở sản xuất con giống và phân phối thức ăn gia súc, gia cầm Cường Liên đang có khoảng 6.000 vịt đẻ trứng và 1.500 vịt giống bố mẹ, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 quả trứng thương phẩm các loại.

Nhận thấy tiềm năng từ mô hình này, không dừng lại ở việc nuôi vịt đẻ lấy trứng, ông Cường cũng tìm hiểu đầu tư hệ thống lồng ấp trứng tự động để sản xuất vịt giống, phục vụ cho trang trại và bán con giống cho các hộ dân xung quanh.

Ông Cường chia sẻ: Bà con trong thôn, xã thấy tôi thực hiện mô hình này thành công cũng tìm đến học hỏi kinh nghiệm về áp dụng tại hộ gia đình. Tuy vậy, trong quá trình triển khai, một số hộ gặp phải tình trạng giống không đảm bảo, thức ăn chăn nuôi chưa được tốt nên tỷ lệ sống không cao, vịt phát triển không đồng đều, ít trứng...

Thấy rõ bất cập đó, tôi đã đề nghị một số hộ dân có nhu cầu thực hiện mô hình là sẽ cung cấp con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc... hỗ trợ các hộ, đồng thời liên kết, đứng ra làm đầu mối thu mua sản phẩm.

Ngoài nuôi vịt bán thương phẩm ông Cường cũng đầu tư hệ thống lò ấp tự động để cung cấp nguồn giống cho các hộ dân có nhu cầu.
Ngoài nuôi vịt bán thương phẩm, ông Cường còn đầu tư hệ thống lò ấp tự động để cung cấp nguồn giống cho các hộ dân có nhu cầu.

Hiện cơ sở của gia đình ông Cường đang duy trì hợp tác với khoảng 50 hộ dân cùng mô hình; mỗi tháng sản xuất và cung cấp từ 130-150 tấn thức ăn gia cầm cho người chăn nuôi quanh vùng.

“Trong quá trình thực hiện mô hình, gia đình tôi cũng luôn chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo con giống đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con địa phương” - Ông Cường cho biết thêm. Được biết, năm 2018, sản phẩm trứng vịt của Cơ sở Cường Liên cho ông Cường làm chủ đã được Ban Chỉ đạo OCOP thị xã và Ban Xây dựng NTM tỉnh thẩm định, chấp thuận cho đăng ký tham gia chương trình OCOP địa phương.

Ngoài chăn nuôi vịt thương phẩm, ông Cường cũng đang thực hiện thêm mô hình trồng cây ăn quả với các loại bưởi da xanh, dừa, ổi, xoài... Hiện trang trại của gia đình ông có khoảng 100 gốc bưởi, 100 gốc dừa, vải, ổi và trên 2.000 gốc cây đinh lăng. Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông đạt khoảng 2,2 tỷ đồng.

“Mô hình này không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho gia đình tôi mà còn giúp cho nhiều hộ dân khác trên địa bàn làm giàu. Sắp tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng 10.000 con vịt, đầu tư thêm trang trại, máy móc, thiết bị để nâng cao sản lượng trứng, cung cấp đủ nhu cầu cho thị  trường trong tỉnh” - Ông Cường nói.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.